Sư Tử Thứ Hai - 01/08/2022

Tháng Bọ Cạp, nhà 8, và chứng trầm cảm theo mùa

0

Năng lượng của Bọ Cạp sẽ xoáy con người vào những thứ họ khao khát có, “lẽ ra đã có thể có”. Nếu như Kim Ngưu và nhà 2 xây dựng ý thức về những thứ thuộc về mình – “tôi có” thì đối diện với chúng là Bọ Cạp và nhà 8 – “tôi muốn có”. Nó không phải của tôi, nhưng tôi muốn có nó, nhưng tôi không thể có được nó, đã bao giờ tôi có nó chưa? Những giấc mơ và ám ảnh trong giai đoạn này vì thế có khả năng bắt bạn đối diện với những điều, những người bạn muốn có, không thể có, hoặc đã từng có nhưng đã mất đi.

 

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Hôm nọ đi học lớp tâm lí, buổi chuyên đề về trầm cảm. Ông thầy bảo có một chứng cũng nổi tiếng, gọi là trầm cảm theo mùa (seasonal affective disorder – SAD). Đại khái là hội chứng mà người mắc phải sẽ rơi vào trầm cảm mỗi khi đến một thời điểm nhất định trong năm (thường gặp nhất là cuối Thu – đầu Đông, nhưng mùa khác cũng có). Khi “mùa bệnh” đi qua thì tình trạng tâm lí sẽ trở lại bình thường. Triệu chứng trầm cảm bao gồm ủ rũ, dễ cáu gắt, ngủ nhiều nhưng không ngon giấc, mơ màng, hay quên. Nhưng đặc trưng nhất là cảm giác “chết dần”: không có năng lượng và hứng thú để làm gì, dù là những việc bình thường rất thích. Nguyên nhân có thể đến từ sự thay đổi đột ngột của thời tiết, mật độ ánh sáng làm rối loạn nhịp sinh học, di truyền, và ngoài ra là nếu từng gặp sang chấn tâm lí trong quá khứ thì đến khoảng thời điểm đó hàng năm, trầm cảm có khả năng xuất hiện, như một lễ tưởng niệm. Nghe đến đó mình tặc lưỡi bảo thế đúng là nó rồi, nó là thứ tớ vẫn gặp khoảng ba năm nay, đúng khoảng thời gian này, tháng 11. Ông thầy gật gù ồ thế à giọng kiểu đồng cảm xong lại nói chuyện khác, nói chung tình cảm thầy trò vô cùng rác rưởi hời hợt.

Mình thì nhận thức được triệu chứng này từ lâu rồi, và nhận ra nó luôn đến cùng tháng Bọ Cạp. Mỗi khi đến cuối tháng 10 và trời trở lạnh, năng lượng sẽ xuống rất thấp, và giấc ngủ trở nên đáng sợ. Có lúc mơ thấy những con người vốn tưởng đã bước qua đời, có lúc mơ thấy mình trở lại vào một tình huống trong quá khứ mình luôn day dứt lẽ ra đã phải làm gì đó, có lúc mơ thấy trước mặt một ông lão đầu tròn mặt mũi hiền từ đang dần dần chìm xuống nước, lúc sắp chìm hẳn còn làu bàu “trả tiền màn thầu cho tao”. Nhiều đêm tỉnh dậy và không ngủ được nữa, thấy trong người có một cái hố không ngừng rộng hoác ra.

Vụ màn thầu thì là đùa thôi, nhưng nói chung chuyện bóng ma tâm lí trở lại vào tháng Bọ Cạp thì không có gì lạ, và ở điểm này thì mình nghĩ Chiêm tinh có thể góp phần lí giải việc chứng SAD thường xảy ra vào cuối Thu. Năng lượng Bọ Cạp có xu hướng kích thích những cảm xúc bị đè nén và dồn đến cực đoan. Vết thương nào ủ lâu cũng đến lúc mưng mủ. Những trải nghiệm dưới ảnh hưởng của Bọ Cạp (và nhà 8) thường không tránh được việc phải đối mặt với những nỗi đau, sự ám ảnh mà người ta vốn nghĩ mình đã bỏ qua, hoặc đã bỏ qua mình. Nếu như sự hoài niệm của Cự Giải (và nhà 4) là việc nương vào quá khứ để tìm kiếm cảm giác an toàn trong những điều thân thuộc, ấm áp cũ, thì sự đối mặt với quá khứ của Bọ Cạp (và nhà 8) thường mang tính nghiệt ngã, đau đớn hơn. Bởi đây là nơi người ta đã chọn che đậy, chôn giấu đi những bóng tối trong tâm trí mình (khác với những vết thương mang tính vô thức của nhà 12 – Song Ngư).

Sự nghiệt ngã còn đến từ việc năng lượng của Bọ Cạp sẽ xoáy con người vào những thứ họ khao khát có, “lẽ ra đã có thể có”. Nếu như Kim Ngưu và nhà 2 xây dựng ý thức về những thứ thuộc về mình – “tôi có” thì đối diện với chúng là Bọ Cạp và nhà 8 – “tôi muốn có”. Nó không phải của tôi, nhưng tôi muốn có nó, nhưng tôi không thể có được nó, đã bao giờ tôi có nó chưa? Những giấc mơ và ám ảnh trong giai đoạn này vì thế có khả năng bắt bạn đối diện với những điều, những người bạn muốn có, không thể có, hoặc đã từng có nhưng đã mất đi.

Sự nghiệt ngã cũng đến từ việc năng lượng Bọ Cạp – nhà 8 luôn đi kèm cảm giác “nợ nần” và “trả giá”. Nhà 8 là ngôi nhà thứ hai tính từ nhà 7, nên đây là nơi chứa đựng những tài sản, giá trị (nhà 2) được tạo ra từ các mối quan hệ (nhà 7). Bởi thế một trong các từ khóa của ngôi nhà này là “tài nguyên chung” – những thứ mình cùng sở hữu với người khác, nhờ mối quan hệ với người đó mà có, vì mối quan hệ với người đó mà mất. Đó chính là cái giá (nhà 2) của mối quan hệ (nhà 7). Và bởi chúng là những giá trị bạn sở hữu thông qua người khác, bạn luôn phải trả giá để có được chúng. Không có bất cứ thứ gì thuộc về nhà 8 mà miễn phí cả. Ngay cả từ khóa tiêu biểu của nhà 8 là “thừa kế”, thì cái giá bạn phải trả khi nhận thừa kế chính là cái chết của người thân. Vậy nên, ám ảnh của Bọ Cạp và nhà 8 sẽ khiến bạn nhớ về những món nợ, những mối quan hệ vẫn lẩn khuất trong tâm trí bạn dưới dạng “chưa thanh toán xong”. Ai đó nợ bạn, hoặc bạn còn nợ ai đó, một ân tình, một lời xin lỗi, một cái quần tất… Đây cũng là lí do những mối quan hệ mà synastry tác động mạnh vào nhà 8 của nhau luôn mang lại cảm giác “mắc nợ”, như thể nó đã cùng sở hữu, cầm lấy một thứ gì đó, một phần nào đó trong mình, nên khó lòng quên được nó đi.

Cảm giác “chết dần” đặc trưng của chứng trầm cảm cũng khớp với nhà 8 – nhà của cái chết và chuyển hóa. Nhưng vấn đề này mình không muốn đi sâu thêm ở đây.

Nói chuyện dông dài tí đại ý giải thích vì sao mình hay bảo mọi người đừng phụ nhau vào tháng Thiên Bình – Thu phân, chính bởi vì cái giá, cái nỗi đau đó sẽ hiện hình hành hạ vào tháng Bọ Cạp đó. Với cả từ giờ thấy đứa nào bảo “I’m so sad” nhất là vào cuối Thu thì cẩn thận không phải nó chỉ buồn đâu mà có thể đang SAD đó, lôi nó đi ăn lẩu hay đi bơi gì đấy đi nhé huhu.

Nguồn: Chiêm Tinh Học Tâm Lý – Kiến thức Chiêm tinh hiện đại / Khóa Chiêm tinh cơ bản khai giảng hàng tháng

Tác Giả

Chiêm Tinh Học Tâm lý

https://www.facebook.com/chiemtinhhoctamly/