Sư Tử Thứ Ba - 02/08/2022

[Thor] Loki – Ma Kết, chất chứa hận thù hay mãnh liệt yêu thương?

0

Bỏ qua những nhân vật chính diện nhàm chán, nếu bạn cần một nhân vật “người” hơn – một kẻ dối trá đến đáng sợ nhưng cũng tội nghiệp đến đáng thương – thì có lẽ đã đến lúc bạn nên biết về chàng Ma Kết Loki của series đình đám “Thor”.

Là một con người đầy tham vọng và ác độc, Loki đã hại cả cha và anh chỉ vì ngai vàng cao quý. Đáng ra, một kẻ xấu như Loki phải bị trừng phạt. Thế nhưng tại sao, Loki lại chiếm được trái tim của rất nhiều người hâm mộ trên toàn cầu, được yêu quý hơn cả những nhân vật chính diện, hơn cả Thor?

Câu trả lời đơn giản, vì Loki giống con người, giống chúng ta hơn bất cứ vị anh hùng vĩ đại nào khác.

[Thor] Loki – Ma Kết, chất chứa hận thù hay mãnh liệt yêu thương?

“Tôi – Loki – là người mà các ông bố bà mẹ lấy ra hù dọa con mình mỗi đêm!”

Kết tinh của hận thù

Một khuôn mặt gầy gò, xanh xao. Một vẻ ngoài chỉn chu, đạo mạo. Một con người luôn có những kế hoạch điên cuồng, nhưng đồng thời cũng cực kỳ thận trọng có tính toán – đó là Ma Kết.

Vì muốn độc chiếm ngai vàng của cha nuôi, Loki đã tự mình vạch ra những kế hoạch thông minh. Độc lập đứng vững trước mọi việc; dù gặp thuận lợi hay trở ngại thì Loki vẫn điềm tĩnh một cách khó tin – như thể tất cả đều nằm trong kế hoạch đề phòng của hắn.

Trong phân cảnh phe Malekith dàn trận cướp ngục để giương đông kích tây, khi mà xung quanh hỗn loạn đánh đấm máu đổ đầu rơi thì Loki vẫn “bình thản” ngồi xem sách. Thế nhưng nhìn xem, đôi mắt tinh tường kia đang sáng lên, đầu óc bắt đầu phân tích tình huống xung quanh – thái độ đó làm người xem ngạt thở.

[Thor] Loki – Ma Kết, chất chứa hận thù hay mãnh liệt yêu thương?

Ma Kết, đã muốn làm, là sẽ được!

Là con người, ai mà không muốn có những thứ tốt nhất ? Ai không muốn được giàu có, được sung sướng, được yêu thương?… Nhưng vì nó, ai dám làm mọi thứ bất chấp tất cả? Câu trả lời là:“Rất ít”. Để có được thứ ta muốn có thể phải hy sinh những thứ ta đang có, nên sự so sánh thiệt hơn khiến ta không thể chỉ vì một thứ vẫn còn mơ hồ mà cam lòng đánh đổi. Loki thì khác. Chỉ vì mục tiêu “ngai vàng” vốn còn nhiều vật cản bởi những cái mác: “con nuôi”, “là em”, “không tài giỏi”, “không phải người Asgard”, Loki sẵn sàng vứt bỏ tất cả: sự yêu thương của mẹ, sự tin cậy của mọi người, sự tự do, và ngay cả mạng sống của chính mình. Khi đổ dồn tâm sức để đạt cái mình muốn, Loki đã tự tạo cho mình một hình ảnh độc lập, có ý chí, có hoài bão – điều mà bất kỳ ai cũng phải ngưỡng mộ.

Thế nhưng, mọi việc xảy ra đều có lý do của nó.

“Đối lập với yêu không phải là ghét mà chính là sự thờ ơ…”

Ban đầu, người xem dễ lầm tưởng Loki như thế đơn giản là do tham vọng bất chính của bản thân – muốn được ngai vàng, muốn được sung túc, muốn được vinh quang. Nhưng thật ra, tham vọng đó chỉ tạo thành do sự hận thù tích tụ của một đứa con nghĩ rằng mình ít được quan tâm.

Loki chỉ là đứa trẻ mà người cha Odin đầy quyền lực thương tình nhặt về, là đứa em nuôi của thần sấm Thor hùng mạnh. Loki lớn lên như một cái bóng lẻ loi bên cạnh cha và anh mình; và dù có cố gắng thế nào, hắn cũng không thể làm vừa lòng vua cha khi đứng bên cạnh hắn luôn là người anh tài giỏi và mẫu mực. Thậm chí, hắn còn không là một người Asgard thực thụ.

[Thor] Loki – Ma Kết, chất chứa hận thù hay mãnh liệt yêu thương?

Và thế là Loki luôn thua cuộc. Hắn thua vì chính những hận thù của bản thân, vì những tham vọng mù quáng không cách nào đạt tới. Với những giằng xé nội tâm chỉ càng ngày càng đau đớn, Loki khiến người ta vừa ghét vừa thương. Nhiều khi thật giận, nhưng cũng không cách nào rời mắt khỏi.

Ma Kết vốn rất chân thành và thiện lương. Nhưng rồi khi tất cả niềm tin sụp đổ, Ma Kết trở nên tàn nhẫn và ích kỷ đến đáng sợ.

Nếu Thor là một con người tốt xấu phân minh, một đại diện hoàn hảo cho chính nghĩa, thì Loki lại đứng giữa cái ranh giới đó. Có cảm tưởng như chỉ cần huých một cái thật nhẹ, hắn sẽ trở nên rất khác… Người xem không chỉ không ngừng trông chừng xem Loki có phản bội anh mình không, có làm ra chiêu trò gì mới không, mà còn xem Loki có bị tổn thương không.

[Thor] Loki – Ma Kết, chất chứa hận thù hay mãnh liệt yêu thương?

Quá khứ phức tạp, cuộc sống phức tạp, hành động phức tạp. Đó là Ma Kết. Bạn không thể đoán được bên trong cái vẻ chững chạc kia, trái tim của họ đã rỉ máu thế nào. Bạn sẽ không biết được để có được thành công, họ đã phải đánh đổi ra sao. Họ che giấu hết. Để rồi họ luôn tự hỏi: ”Ai sẽ hiểu mình đây?”

Thầm lặng yêu thương

Sống bằng lý trí nhiều hơn tình cảm, Ma Kết dễ dàng khiến người khác lầm tưởng họ không biết yêuthương. Nhưng chỉ cần quan tâm nhiều hơn một chút, bạn sẽ thấy Ma Kết khi yêu thương giống như một đứa trẻ. Nồng nàn và nhiệt tâm, dù họ tỏ ra không phải như thế.

Loki nhận được từ người xung quanh những thứ tình cảm khác nhau, sâu sắc nhưng âm thầm của cha, thương xót nhưng lạnh lùng của anh; chỉ duy nhất một người yêu thương, tin tưởng, sẵn sàng ở cạnh và dành cho hắn tình cảm chân thành ấm áp nhất, đó chính là mẹ hắn, nữ hoàng Frigga. Đây là điều duy nhất giúp hắn rất “người”, là một cánh tay vô hình níu hắn lại ở ngưỡng cửa của sự xấu xa.

Loki bị nhốt vào ngục, mẹ Frigga là người duy nhất đến thăm. Khi nhắc về vua cha Odin hùng mạnh, hắn tỏ ra cực kỳ hận thù.

–       Ông ấy không phải là cha con!

Đây là điều hơi lạ so với một Ma Kết tưởng chừng như không biết bộc lộ tình cảm, nhưng sẽ là thật rõ ràng nếu nhận ra Frigga là người hắn rất yêu thương và tin tưởng. Để rồi khi Frigga hỏi về bà, Loki đã do dự…

–       Vậy mẹ có phải là mẹ con?

–       ….. Không!

 Dù câu trả lời là:”Không!”, nhưng nếu có thể nhìn sâu vào đôi mắt Loki như Frigga đã làm, bạn sẽ thấy một đứa trẻ Loki chỉ biết nhìn mẹ như muốn nói “Con rất muốn!”. Yêu thương nhưng vẫn nói là không, tồn tại nhưng vẫn phủ nhận, đó là Ma Kết. Ma Kết biết, chỉ cần để lộ tình cảm, mình sẽ lại bị tổnthương.

Sau đám tang Frigga, Thor đến tìm Loki. Đối diện Thor vẫn là một Loki tự tin và đĩnh đạc. Cũng giống Ma Kết, bất kể tổn thương thế nào, họ vẫn muốn xuất hiện bằng một hình ảnh hoàn hảo nhất. Nhưng thật ra trong lòng họ, tất cả đã sụp đổ và vỡ nát rồi.

[Thor] Loki – Ma Kết, chất chứa hận thù hay mãnh liệt yêu thương?

Ma Kết ngốc nghếch luôn nghĩ mình thông minh nhất. Giống như Loki, hắn luôn nghĩ chẳng ai yêu mến hắn. Nhưng, nếu không thương, làm sao Thor hiểu rõ về Loki như thế?

–       Dẹp bỏ bộ mặt giả tạo đó đi!

Loki hiện ra, tàn tạ và thật cô độc. Cũng phải thôi, ai còn có thể tốt đẹp khi người mình yêu thương nhất không còn trên đời nữa. Loki dù tự tin, dù ngạo mạn, vẫn chỉ là một con người. Và khi đối diện với hình ảnh chân thật của mình, Ma Kết “con người” hơn bất kỳ ai.

Ở một cảnh khác, Loki lại khiến người ta ngạc nhiên. Khi Thor đang giao đấu với kẻ thù, Jane – người yêu Thor, gặp nguy hiểm. Khi thấy Thor chỉ biết đứng đó không kịp trở tay, Loki đã nhào tới che chở Jane. Không phải rất lạ sao? Jane là người Thor yêu, đáng ra Loki phải căm ghét. Nhưng không! Hắn vẫn cứu cô, bất chấp điều đó gây nguy hiểm cho mình. Đó phải chăng là bản tính của Ma Kết, khi đã quan tâm thật sự thì không còn chú ý gì nữa. Và nếu là người Ma Kết muốn che chở, bạn hoàn toàn có thể vững tin. Nhờ có hành động này và cái chết “giả” của mình, Loki gây cho Thor niềm tin tưởng thật sự…

Vì là Ma Kết, tình cảm nếu có sẽ là chân thật. Nhưng cũng chính vì là một Ma Kết, ai có thể chắc đó là tình cảm thật sự, hay chỉ là một bước đi nữa đã được tính toán để hoàn thành mục tiêu?

[Thor] Loki – Ma Kết, chất chứa hận thù hay mãnh liệt yêu thương?

Loki – với nụ cười nhếch môi quen thuộc khi ngồi trên ngay vàng ngay đoạn cuối phim – đã làm khán giả thẫn thờ với câu hỏi quẩn quanh trong đầu mình: “Đâu là thực và đâu là hư?” dù đèn trong rạp đã bật sáng và báo hiệu nên ra về.

Không ai thật sự biết câu trả lời. Thật may mắn, nhưng cũng thật đáng thương cho Loki. Cho một Ma Kết – vì yêu nên hận, và vì hận nên yêu…

Tác Giả

Tâm Phong