Sư Tử Thứ Năm - 04/08/2022

[Transporter] “Người vận chuyển”: Xử Nữ và Ma Kết

0

Nếu bạn là fan của những bộ phim hành động nổi tiếng, hẳn không thể không biết đến series Transporter. Loạt phim tuy không được đánh giá cao trên imdb, cũng chẳng có nhiều pha kĩ xảo đã mắt nhưng vẫn để lại được ấn tượng sâu sắc nhờ diễn xuất của Jason Statham cũng như tính cách đầy cuốn hút của nhân vật Frank Martin do anh thủ vai.

Jason Statham sinh ngày 12 tháng 9 năm 1967 ở Anh quốc. Dường như không chỉ là một anh chàng Xử Nữ ở ngoài đời thực, anh còn mang cả những nét tính cách của mình vào nhân vật trong phim, bởi ấn tượng đầu tiên của tôi về Frank là một anh chàng Xử Nữ chính hiệu.

Nhân vật Transporter do anh đảm nhận dù chỉ là một cựu quân nhân nhưng phong thái toả ra từ Frank Martin thật khác biệt. Không hề bừa bãi, luộm thuộm, Frank sống một mình trong một căn hộ hướng bờ biển, tách biệt với thế giới bên ngoài. Trang phục thường thấy nhất ở anh là một bộ vest đen với sơ mi trắng và cà vạt, tất cả đều luôn trong trạng thái phẳng phiu và sạch sẽ. Có một câu nói của anh ở ngày đầu phần 2 của bộ phim mà tôi rất ấn tượng

“Hold on. Just came out of the dry cleaners”

Chi tiết này tuy rất nhỏ nhưng lại thể hiện được cá tính của Frank. Làm gì có ai sắp bị đánh lại đi lo cho cái áo vest của mình cơ chứ! Nhưng đó chính là nét cầu toàn đáng ghét, đồng thời quyến rũ chết người của những người đàn ông sinh ra dưới chòm sao Xử Nữ.

Nhưng nếu chỉ dừng lại ở sự chăm chút kĩ càng vẻ ngoài thì Frank chắc hẳn chỉ đơn giản là một anh chàng cung Khí luôn để ý đến trang phục đầu tóc. Tại sao lại là Xử Nữ? Hãy nhìn cái cách mà anh ta làm mọi việc, luôn tỉ mỉ, chu đáo và quan trọng nhất là đúng giờ. Tôi tự hỏi anh ta đặt bao nhiêu báo thức trên cái đồng hồ đeo tay đó vậy?

“Transportation is a precise business”

Frank luôn hành động chính xác trong mọi việc, điều đó thể hiện qua cách mà anh ta chăm sóc cho chiếc xe của mình như trong câu nói của thanh tra người Pháp-Tarconi

“ I always say, the way a man treats his car is how he treats himself”

Anh luôn lái chiếc xe của mình, màu đen, luôn trong trạng thái láng bóng không tì vết. Chỉ nhìn qua chắc chắn bạn sẽ không thể đoán biết được tuổi thọ của chiếc xe đó. Frank còn cẩn thận lắp cho xế hộp của mình hệ thống mã hoá, biến anh thành người duy nhất có đặc quyền lái và chăm sóc nó.

Đấy mới là những ấn tượng ban đầu của tôi về Frank. Khi xem đến phần thứ 2 của series phim này, cảm nhận của tôi lại rất khác. Tôi cảm nhận về một anh chàng Ma Kết. Cái cách mà anh ta luôn đặt ra những luật lệ trong cuộc sống của mình và tuân theo nó một cách đầy cứng nhắc. Ngay cả với một đứa trẻ như Jack, anh cũng đòi hỏi nó tuân theo những nguyên tắc cá nhân của mình. Và vẫn như thường lệ, công việc của anh được tiến hành với những nguyên tắc cũ.

Rule #1: “No new deals, when it’s a deal, it’s a deal”,

Rule #2: “No names”,

Rule #3: “Never open the package”

Rule #4: “Never make a promise you can’t keep”

Hãy để ý điều thứ 4, một người đàn ông đã nói là làm và không bao giờ thay đổi mục tiêu đã đề ra dù có biến cố gì đi chăng nữa, điều này chỉ có thể tìm thấy ở đàn ông Ma Kết mà thôi.

Có một điều mà có lẽ bạn sẽ nghĩ chỉ đơn giản là bình thường ở phim hành động, đó là khuôn mặt của Frank, Khuôn mặt luôn nghiêm nghị, không để lộ cảm xúc của mình dù trong bất kì hành động nào. Tuy vậy điều thú vị là đấy chính là đặc điểm nhận biết một Ma Kết. Dường như Ma Kết gặp khó khăn trong việc biểu lộ cảm xúc vậy. Các đường nét trên khuôn mặt sẽ hiếm khi thay đổi ngay kể cả khi họ vui hay buồn. Điều này làm chúng ta đôi khi không biết được một Ma Kết đang cảm thấy thế nào ngay cả khi họ đối diện với mình hoặc trong nhiều trường hợp, các Ma Kết bị đánh giá là kiêu căng chỉ vì khuôn mặt khó đăm đăm của họ.

Tản mạn linh tinh vài điều về anh chàng đẹp trai, hào hoa sát gái thế thôi. Việc nên làm là torrent ngay 3 phần phim Transporter về để xem anh chàng Frank Martin hào hoa thế nào chứ. Tôi nghĩ là tôi sẽ xem lại cả series một lần nữa đây, ngay sau khi viết xong những dòng này. Biết đâu cuối cùng cũng sẽ quyết định được “người vận chuyển” đích thực là một Xử Nữ, hay Ma Kết.

———————————

Tác Giả

Lập dị và dở hơi