Sư Tử Thứ Hai - 01/08/2022

Và khi chàng Thiên Bình say nắng

0

Chàng Thiên Bình say nắng ra sao? Tôi nghĩ bài hát “Trái tim không ngủ yên” của nhạc sĩ Thanh Tùng có thể trả lời phần lớn câu hỏi ấy.

Đôi dòng tâm sự: So với văn chương luôn khắc họa nhân vật trên bối cảnh thời gian, tình huống rõ ràng, việc nhận diện cung hoàng đạo trong âm nhạc vốn thiên về xúc cảm, khó hơn. Một mặt, dưới tác động của tình hình bầu trời, kết hợp với vị trí tinh tú tại biểu đồ sinh, và các Cung Mọc, cung Mặt Trăng, Sao Kim, Sao Thủy…, đôi khi, bạn thấy mình tạm thời “mang mặt nạ” của chòm sao khác. Cảm nhận, cư xử lúc ấy không giống, thậm chí trái ngược với từ khóa sẵn có của dấu hiệu Mặt Trời lúc bạn chào đời. Thêm vào đó, việc phân tích hiện tượng thường dựa trên trải nghiệm cá nhân, nên vấn đề lại càng rắc rối. Tuy nhiên, khó, không có nghĩa là không thể, nên tôi mạnh dạn thử tìm hiểu xem điều này khả thi đến chừng nào. Để bắt đầu, tôi chọn nhạc phẩm “Trái tim không ngủ yên”.

                                                                      _________________________________

Say nắng có thể xảy ra với mọi người, mọi cung hoàng đạo. Kể cả bạn là Bạch Dương bốc đồng, Bảo Bình độc đáo, Song Ngư e lệ, hay Kim Ngưu trầm ổn…, kể cả bạn thuộc mẫu người lý trí hay mộng mơ, thì bạn cũng vô phương thoát khỏi các cung bậc cảm xúc.

Say nắng, là cảm giác khá kì lạ. Vào một ngày đẹp trời, ánh mắt bạn vô tình dừng lại đâu đó. Vào một ngày đẹp trời, bạn tình cờ chạm mặt người nọ. Vào một ngày đẹp trời, bạn ghi nhận sự tồn tại của họ. Rồi một ngày đẹp trời, bạn thấy mình cầm cọ vẽ nên nỗi nhớ dịu êm.

Say nắng, là cảm giác khá dễ thương. Chỉ hình bóng lướt qua cũng đủ để bạn vui hơn bình thường. Chỉ tiếng cười nhè nhẹ cũng làm dày thêm đôi chút vấn vương. Ngày trở nên quang đãng. Người trở nên dịu dàng.

Thiên Bình, chòm sao nổi tiếng với sự hào hoa, duyên dáng và lãng mạn, chòm sao luôn góp tên ở top đầu bảng xếp hạng “cao thủ tình trường”, đương nhiên chẳng thể đứng bên lề ngoại lệ.

Vậy Thiên Bình đi qua cơn say nắng ra sao? Tôi nghĩ bài hát “Trái tim không ngủ yên” của nhạc sĩ Thanh Tùng có thể trả lời phần lớn câu hỏi ấy.

“Nếu anh nói, anh vẫn chưa yêu

Là thật ra anh đang dối mình

Còn anh nói, đã trót yêu em rồi

Là hình như anh đang dối em.”

Nghe những ca từ này, đầu tôi lập tức hiện lên khung cảnh: Giữa sắc vàng nhạt bao phủ đất trời, Thiên Bình ngồi một mình, đầy ưu tư. Cùng sự đắn đo – đặc tính cố hữu tạo nên “thương hiệu tính cách” của mình, anh đặt từng lớp tình cảm lên chiếc cân huyền thoại.

chàng thiên bình say nắng

Sau một hồi lúng túng đếm đếm, đo đo, cán cân của anh chao đảo, thế giới của anh xôn xao. Là gì đây? Vẫn chưa yêu? Haizz…Anh không muốn lừa gạt bản thân. Giọt xúc cảm vừa qua khiến cuộc sống của anh trở nên rộn rã. Anh biết lòng mình ngập tràn hương hoa…Nhưng đó lại chưa phải là tất cả. Vì nếu thừa nhận “đã trót yêu em rồi”? Ừm…Bạn sẽ thấy chàng vò đầu bứt tai, than thở: Hình, hình như… anh đang dối em…

Cô gái nào từng phải lòng Thiên Bình, chắc hẳn không xa lạ với danh hiệu “thiếu quyết đoán”, trước khi anh dứt khoát được một vấn đề. Thiên Bình luôn loay hoay đặt ra hàng loạt giả thiết, hàng chồng phương án, rồi miên man suy nghĩ về chúng. Tuy cẩn trọng là đức tính đáng khen ngợi, nhưng ở vài trường hợp, lại trở nên thừa thãi, lãng phí thời gian, không cần thiết. Bởi mọi thứ vốn dĩ chẳng phức tạp đến vậy.

“Rồi một ngày vắng em, bước chân buồn tênh

Rồi từng ngày nhớ em, trái tim không ngủ yên…”

Khi anh vẫn miệt mài chênh chao đòn gánh tình cảm, sự mệt mỏi chờ đợi sẽ khiến cô – nàng – đã – từng – là – nữ – chính trong giấc mơ của anh ngáp ngắn ngáp dài, hoặc đầy nước mắt, đau lòng biến mất. Thời gian bao nhiêu, phụ thuộc vào việc cô sinh ra dưới ánh sáng của chòm sao hay dấu hiệu Kim Tinh nào. Nếu đó là bộ Lửa (Bạch Dương, Sư Tử, Nhân Mã)? Ồ, nhanh thôi. Còn nếu là bộ Đất (Ma Kết, Kim Ngưu, Xử Nữ), bộ Nước (Cự Giải, Thiên Yết, Song Ngư) thì có thể lâu hơn chút ít.

chàng thiên bình say nắng

Sự kiện này, có lẽ là chìa khóa anh cần, để hoàn thành việc cân đong độ nông sâu cảm xúc, mặc cho kết quả đã tiềm ẩn từ lúc bắt đầu. Anh có buồn không? Buồn. Nhưng nỗi buồn đó rất khẽ, buồn tênh. Anh có nhớ không? Có. Nhưng chỉ đủ làm trái tim khó ngủ, không yên. Rõ ràng rồi nhé. Vắng nàng, lòng anh lao đao, nhưng sự hiu quạnh ấy cũng chỉ ngang với mấy làn sóng lăn tăn trên mặt hồ thoảng gió.

“Thôi xin em hãy, hờn dỗi như ngày mới quen nhau

Thôi xin em hãy, hờ hững như là đã xa nhau”

Anh, rốt cuộc cũng có kết luận. Tình cảm này thuộc loại thoáng qua, ai cũng từng gặp trong đời. Ngăn mình khỏi tiếc nuối (Thiên Bình một khi đã “chốt sổ” thì vô cùng chắc chắn), khoác bộ trang phục lịch lãm, anh để mọi thứ tự nhiên chấm dứt, theo cách anh nghĩ rằng rất phong độ đàn ông. Em cứ hờn dỗi cũng được, hờ hững cũng tốt. Anh sẽ không buông nửa dòng phàn nàn, cũng không tặng kèm an ủi.

Thực tế, cách hành xử trên thường gây tổn thương cho phái nữ, dù anh chả cố ý. Hệ quả, đương nhiên tiếng tăm của anh sẽ sứt mẻ thêm chút.

“Nếu anh nói, anh muốn xa em

Là thực ra anh mong rất gần

Còn anh nói, anh muốn quên em rồi

Là trong tim anh luôn nhớ em.”

Sau tất cả, tuy “chóng đến, chóng đi”, tuy anh đã buông tay, nhưng trong tình cảm, “hết” cũng không đồng nghĩa với lập tức tan biến. Sợi bâng khuâng của Thiên Bình còn dai dẳng. Cán cân ấy vẫn sẽ rung rinh lặng lẽ, cho đến khi mọi dấu vết bị thời gian xóa nhòa, chuyện cũ phai tàn như “giấc mộng đêm hè” hư ảo. Từ đó, cơn say nắng của anh chính thức kết thúc.

– Ngày vắng gió, rộn mùi hương hoa cỏ –

Umi March 

 

Tác Giả