Xử Nữ Thứ Sáu - 09/09/2022

XỬ NỮ & SỨC MẠNH CỦA LINH HOẠT

0
Nếu nhà sản xuất làm một bộ phim truyền hình dài tập chủ đề gia đình trong phạm vi bối cảnh phương Đông thì có thể casting các cung Hoàng đạo vào vai như sau: Ma Kết trách nhiệm trong vai một người cha nghiêm khắc, Cự Giải là một người mẹ hết mực chăm sóc con, cậu con trai chơi bời lêu lổng giao do Sư Tử đảm nhận, cô con gái nhiều mơ mộng về cuộc đời màu hồng để Song Ngư đóng…

Còn Xử Nữ? Xử Nữ trong vai bà mẹ chồng khó tính, suốt ngày soi xét từng li từng tí chỗ này bàn bếp vẫn còn bẩn chỗ kia lọ hoa cắm chưa cân đối, tóm lại là cái gì cũng không hài lòng, cái gì cũng phải sửa một tí mới yên tâm. Là chủ nhân của ngôi nhà số 6 trong vòng Hoàng đạo – ngôi nhà của Lao động & Sức khỏe – Xử Nữ mang trong mình sự cầu toàn hiếm có & mang tới không ít phiền phức cho những người khác.
Tính chất Xử Nữ của mình rất yếu gần như không có, vì thế khi viết về Xử Nữ mình phải tìm hiểu khá nhiều chứ không được “tiện” như một số cung khác. Nhưng mình tự động viên là như thế rất hợp lý bởi cung Hoàng đạo này có một từ khóa vô cùng quan trọng là CHĂM CHỈ, bao gồm cả chăm học & chăm làm. Thật thế, có phải cái gì cũng biết được hết từ đầu đâu, phải chăm chỉ học thì mới có được kiến thức chứ, còn nếu ngay từ đầu bản năng đã tốt mà lại chăm chỉ rèn luyện nữa thì càng hay. Xử Nữ – dưới sự bảo trợ của sao Thủy – là một cung nổi tiếng hiếu học, có logic phân tích mọi thứ khoa học và chú ý tới các công thức. Nếu như Sư Tử vui vẻ & sáng tạo thì Xử Nữ lại thường nghiêm khắc & rập khuôn “sao y bản chính”, đặc điểm này vừa giúp bạn ấy ghi nhớ tốt đồng thời cũng khiến bạn ấy dễ trở nên nhàm chán.
Nếu nói về nhàm chán thì các cung Đất nói chung (gồm Xử Nữ, Ma Kết, Kim Ngưu) đều hay bị chê là chán nhưng chính mấy đứa “chán” này lại gắn với các giá trị vật chất. Kim Ngưu là Đất Kiên Định giữ chặt tiền bạc của cải, Ma Kết là Đất Tiên Phong tìm kiếm danh vọng & xây dựng sự nghiệp, thì Xử Nữ là Đất Linh Hoạt, thích tiền nhưng cũng linh động đồng tiền để tạo ra giá trị. Một nghề rất hợp với cung này là kế toán – tài chính – thủ quỹ, nếu nhà tuyển dụng tìm ứng viên ở vị trí này thấy cung Xử Nữ thì phải thêm một (vài) điểm cộng ngay.
Các bạn này có thể không chủ động lập kế hoạch nhưng rất quan trọng phải có một kế hoạch tốt để làm theo – riêng đặc điểm này thì họ lại cứng đầu chứ không chịu linh hoạt. Công việc phải có quy trình, sinh hoạt phải theo thời gian biểu, ăn ngủ phải điều độ thì mới có sức khỏe tốt, sạch sẽ thì mới sống lâu – các Xử Nữ thường nhắc nhở mọi người như vậy. (Khiếp thật! Nếu kêu ca thì lại bảo “nói thế là chính xác rồi còn gì nữa?” Vì cái tính đấy nên hẹn hò với Xử Nữ là phải chính xác từng phút, nếu bạn đến muộn mà Xử Nữ vẫn tha thứ thì chứng tỏ nó quý bạn lắm đấy).
Với biểu tượng là “cô gái đồng trinh” ngoan hiền, giữ bản thân thanh khiết để đưa vào cung điện tế cho thần hoặc hiến cho vua hoặc chuẩn bị gả chồng, Xử Nữ thuộc dạng “chảnh” nhất nhì vòng Hoàng đạo. Không biết trải nghiệm của mọi người thế nào nhưng cá nhân mình gặp một số Xử Nữ thấy người họ rất thơm nhé Mình có cô bạn cung Xử Nữ, bây giờ lớn rồi trên người có thể phảng phất mùi nước hoa không tính, nhưng từ hồi phổ thông, có lần mình đến nhà cô ấy chơi nằm ngủ trưa một chút, tay cô ấy để lên gối, mình nhớ bàn tay cô ấy thơm phức mà cô ấy bảo chỉ là là mùi xà phòng giặt thôi có gì đâu. Nhưng mà nói chung Xử Nữ thường dành thời gian dọn dẹp sạch sẽ, bày biện ngăn nắp, nên cảm giác mùi thơm tự nhiên là dễ thấy.
Xử Nữ thường hơi rụt rè xấu hổ, đặc biệt cung Mọc Xử Nữ thì thể hiện tính chất này rõ hơn là Mặt trời Xử Nữ, và sự rụt rè này khiến họ tự làm mất nhiều cơ hội tốt. Do bản thân họ hay quan sát thấy cái gì cũng có lỗi cần phải sửa, nên cũng thấy ở chính bản thân có nhiều điều cần sửa. Bản thân mà có nhiều lỗi sai thế thì ra đường tự tin sao được – điều này trái ngược với Sư Tử là cung đứng ngay trước nó, hiếm khi thấy bản thân có lỗi lầm gì nên vô cùng tự tin thể hiện. Sư Tử mà có được Xử Nữ ở hậu trường hỗ trợ cho tỏa sáng thì đúng là nhất.
Sự cầu toàn đến mức ám ảnh của Xử Nữ khiến nhiều người xung quanh phát mệt lên, dù vậy ở góc nhìn của bạn này thì “góp ý chỉ để cho tốt hơn”. Trong phạm vi bài viết thì mình xin nhắc tới sự cầu toàn trong các lỗi chính tả của những bạn này. Về nguyên tắc, câu phải đúng ngữ pháp, chính tả phải chuẩn – cái đấy không có gì để bàn, và nhu cầu trong tâm trí của các bạn ấy là phải như thế. Nhưng do nhiều nguyên nhân (ví dụ: mức học của các bạn không cao, hoặc học giỏi tiếng Việt nhưng chưa giỏi tiếng Anh, hoặc gõ nhanh mà nhầm từ, hoặc từ bé đến lớn hệ thống từ vựng mà các bạn tiếp xúc có một lỗi sai nào đó) khiến cho các bạn bắt nhầm lỗi người khác. Kết quả là người đi bắt lỗi lại bị bắt lỗi ngược. Mình đã gặp những trường hợp Xử Nữ bị bắt lỗi ngược do cái tội “phiền phức”, khổ thân.
Đặt Xử Nữ trong bộ tứ Linh Hoạt lại càng hiểu thêm về cung Đất Linh Hoạt này. Trước hết, ¾ của bộ tứ Linh Hoạt đều là các bạn… ẩu. Song Tử, một cung Hoàng đạo cũng được sao Thủy bảo trợ, thường học nhiều thứ mỗi thứ một ít theo kiểu “hóng hớt thông tin” hơn là biết sâu cái gì. Song Ngư mơ mộng đến thực tại & giấc mơ lắm khi còn chẳng phân biệt được chứ đừng nói đến tập trung vào chi tiết. Nhân Mã thì thôi không phải bàn, không những ẩu mà còn liều. Thế mà cũng là Linh Hoạt thì Xử Nữ lại vô cùng kỹ lưỡng. Chúng mình nếu cần kiểm lại các lỗi sai mà nhờ được Xử Nữ kiểm hộ thì tốt quá, chính vì thế cung này cũng rất hợp với nghề dịch thuật hoặc tester (kiểm tra chất lượng sản phẩm).
Các cung Linh Hoạt nói chung đều được/bị mang tiếng là “thảo mai, không có chính kiến”, đúng ra là chính kiến của các bạn dễ uốn lượn theo ý kiến của người khác hoặc của môi trường. Ở điểm này mình thấy đây là một đặc điểm mang tính chất “bản năng sinh tồn” giúp các cung Linh Hoạt dễ thích nghi hơn những cung khác. Các cung Kiên Định thường có xu hướng “gan lì”, xung quanh thay đổi thế nào kệ, việc tôi tôi làm. Tiên Phong thì cố gắng thay đổi môi trường thậm chí sẵn sàng áp đặt ý chí cá nhân lên mọi thứ. So với họ, Linh Hoạt khá là “biết điều” trong việc nhìn trước nhìn sau, thấy thế nào thuận thì theo thế ấy.
Phương ngôn có câu gì nhỉ, “lưỡi còn vì mềm, răng không còn vì cứng”, sự “mềm” của Linh Hoạt có lợi ở chỗ đó. Ai gào lên “Never give up” (Đừng bao giờ bỏ cuộc) thì kệ người ta, lúc nào thấy cố được thì cố, lúc nào thấy bỏ cuộc được thì bỏ cuộc, thế mới hay. Ngày trước mình đánh giá cao sự quyết liệt của Tiên Phong & sự gan lì của Kiên Định, nhưng càng lớn mình càng thấy Linh Hoạt có ưu điểm riêng mà những người khác không có được. Đặc biệt, càng những lúc khó khăn sóng gió lại càng cần Linh Hoạt, nếu cứ nhất nhất phải theo cách cũ thì rất nguy hiểm.
Trở lại với ngôi nhà số 6, tức là thuộc vị trí cuối cùng của nửa dưới vòng Hoàng đạo, Xử Nữ là nơi ta hoàn thiện bản thân cho chỉn chu để chuẩn bị bước lên tầm mới, nơi ta khiêm nhường tự nhìn nhận và sửa những lỗi sai để hướng tới sự hoàn hảo. Cả quá trình làm lẫn quá trình sửa đều đòi hỏi sự chăm chỉ, tập trung, cái này thì Xử Nữ thường không để ai thất vọng cả. (Còn ai kỳ vọng vào sự hoàn hảo cao hơn bạn ấy nữa đâu?)
Ở phiên bản mong manh nhẹ nhàng của Xử Nữ, nhân vật này thường đi theo sự lựa chọn của người khác, “đặt đâu ngồi đấy” không kháng cự. Họ có thể thi vào trường mà bố mẹ thấy phù hợp, kết hôn với người mà xã hội thấy phù hợp (và để cho họ chọn mình chứ mình không chọn họ). Khi lớn hơn, họ dễ chán nản với cuộc sống và trở nên nói nhiều, cáu gắt, không hài lòng với mọi thứ xung quanh, cái gì cũng càu nhàu được. Ở phiên bản cao cấp, Xử Nữ nói riêng & cung Linh Hoạt nói chung có thể thao túng người khác chính bằng sự dịu dàng mềm mỏng của mình, cái mà có thể gọi là “lạt mềm buộc chặt”.
Và cũng như tất cả những cung khác, Xử Nữ sẽ hoàn hảo khi trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
****** Bài viết của bạn Astro Fiew – học viên lớp Chiêm tinh tâm lý cơ bản khóa 02

Tác Giả

Chiêm Tinh Học Tâm lý

https://www.facebook.com/chiemtinhhoctamly/