Sư Tử Thứ Hai - 01/08/2022

[Ỷ Thiên Đồ Long Ký]: Chu Chỉ Nhược – Vì đâu nên nỗi đau này, Song Ngư?

0

Bài viết hôm nay, tôi dành cho Chu Chỉ Nhược, phần vì thấy lại nàng trên màn ảnh trong phiên bản mới nhất của Ỷ Thiên Đồ Long Ký, phần vì gần đây, đọc lại tác phẩm, mới có cái nhìn sâu sắc hơn về nhân vật này. Dẫu biết xưa nay giới phê bình cũng không ít lần bàn luận về nàng, đem nàng lên bàn cân với Triệu Mẫn trong mối tình tay ba cùng gã họ Trương, song hôm nay, tôi muốn đem góc nhìn Chiêm Tinh Học ra mà soi chiếu. Nói về Chu Chỉ Nhược, một lời là không đủ, bởi: thương có, giận có, phục cũng có…

Như cái cách mà chúng ta nhìn về, một nữ tử Song Ngư.

Dĩ nhiên, có nhiều người cảm thấy nhận định Chu Chỉ Nhược thuộc cung Song Ngư là chưa thật thỏa dáng. Mặc dù vậy, tôi tin rằng, bởi Song Ngư là cung hoàng đạo nằm cuối cùng của vòng tròn, kết tinh không ít đặc tính của 11 cung hoàng đạo trước nó, nên sẽ dễ dàng tạo ra một phức hợp giữa lí trí và cảm xúc khiến con người ta khó lòng đoán định; mà Chu Chỉ Nhược thì hoàn toàn khiến người ta đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác, cuối cùng lại là một cảm giác ngậm ngùi, cảm giác thường trực khi giọt nước mắt của một Song Ngư, lưu lại trong mỗi chúng ta.

Nhắc về Song Ngư là nhắc về chữ “niệm”, nhắc về Chỉ Nhược, với tôi mà nói, cũng chỉ là hai chữ “giá như”…

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Chu Chỉ Nhược rõ ràng là một cái tên đẹp, một cái tên khiến người ta muốn nhớ đến với vẻ gì đó rất dịu dàng, thanh nhã lại có phần mong manh. Mãi sau này khi nghĩ về Chỉ Nhược, tôi tin rằng không chỉ tôi mà nhiều người cũng dễ dàng cảm thán: nếu số phận không đưa đẩy nàng vào hết tình cảnh éo le này đến lựa chọn nghiệt ngã khác, có lẽ, nàng cũng sẽ có một cuộc đời, không phải vinh hoa gấm vóc thì cũng đủ đầy ấm no.

Ngay từ lần đầu tiên xuất hiện trên sông Hán Thủy, Chu Chỉ Nhược – lúc ấy mới chỉ là một bé gái 10 tuổi, đã phải chịu cảnh côi cút. Song trước mặt bạn, trước mặt tôi bấy giờ, không phải là một Song Ngư ngấn lệ quen thuộc, mà là một bé gái vô cũng tháo vát, nhanh nhẹn, lại cực kì duyên dáng, khéo léo. Chính nàng đã chăm sóc, bón cơm cho Trương Vô Kỵ, thay Trương chân nhân dỗ dành, an ủi cậu bé vừa về Trung Nguyên đã mất hết mẹ cha, thân mang trọng thương. Sự dịu dàng, chu đáo của một Song Ngư phần nào làm dịu đi những đau đớn kiệt cùng của một đứa trẻ chưa thấu sự đời đã phải nếm trải muôn trùng đại nạn như Trương Vô Kỵ, bồi lấp khoảng trống trong y bằng một niềm thấu cảm sâu sắc với tâm sự của một người đồng cảnh ngộ – việc mà Thái sư phụ Trương Tam Phong hay 6 vị thúc bá còn lại chưa chắc làm nổi.

53305505_546166672544787_7494654735371206656_n

Sự tinh tế, ý tứ ấy của Chu Chỉ Nhược, không đơn thuần chỉ giúp nàng kết bạn được với Trương Vô Kỵ, cao hơn thế, chính đức tính này đã làm Trương Tam Phong yêu quý nàng, động lòng trắc ẩn với nàng, quyết định trao Trương Vô Kỵ cho Thường Ngộ Xuân, còn mình đích thân dắt nàng lên Nga My tầm sư học đạo. Có được sự bảo hộ cùng lúc của 2 con người tiếng tăm lừng lẫy võ lâm bấy giờ, Chu Chỉ Nhược thực sự đổi đời, đường đường chính chính trở thành đệ tử Nga My, không còn là đứa con gái mồ côi khốn khó…

Trở thành đệ tử Nga My, những tưởng cuộc sống của nàng giờ đây đã hoàn toàn xuôi thuận, song, nếu ai từng một lần tiếp xúc, tồn tại với một tập thể chỉ toàn nữ tử, ắt sẽ hiểu việc sống trong một môi trường phức tạp mà xuất phát điểm lại thua kém là không hề dễ dàng. Vậy mà Chu Chỉ Nhược từ đầu đến cuối trên kính dưới nhường, tính tình Song Ngư lại rất hay giúp đỡ người khác, thành ra, không ai muốn gây khó dễ với nàng, đến cả Đinh Mẫn Quân ghen ghét, đố kị cùng nàng nhưng cũng chẳng dễ gì ra tay hà hiếp tiểu sư muội thông minh, khéo léo. Sự thông minh của một Song Ngư không phải là trí tuệ vượt trội đơn thuần: đó nên được hiểu là trí thông minh cảm xúc; giúp người thuộc cung hoàng đạo này dễ được lòng thiên hạ qua cách khu xử. Đây là điểm vượt trội hơn cả của Chu Chỉ Nhược trong 2 ái đồ được Diệt Tuyệt sư thái xem trọng là nàng và Kỷ Hiểu Phù. Nếu năm xưa, Kỷ Hiểu Phù thực thà, đơn giản lại cố chấp cãi lệnh sư phụ, để ra sơ hở khiến Đinh Mẫn Quân có cơ hội ra tay, thì nay, Chu Chỉ Nhược điềm đạm, khôn khéo hơn thấy rõ, chứng tỏ sự ưu ái năm xưa của Trương chân nhân là có lí do, sự xem trọng đặc biệt của sư phụ nàng là có cơ sở, những kì vọng mà Nga My đặt vào nàng, võ lâm sau này dành cho nàng thực sự là rất xứng đáng.

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Qua Chu Chỉ Nhược, một lần nữa, tôi càng tin tưởng rằng, thật sự không nên đo lường sự yếu đuối của ai đó, chỉ qua giọt nước mắt của họ; cũng như đừng gán mác cho Song Ngư, là ủy mị, là bi ai. Tôi càng không đồng tình với quan điểm của nhiều người, bao gồm cả nhiều nhà làm phim khi cố gắng tái hiện Chu Chỉ Nhược như một thân phận vì hoàn cảnh xô đẩy mới trở nên “hắc hóa”, còn bản chất thì nhu mì, đáng thương. Bản thân Chu Chỉ Nhược đúng là không lựa chọn những biến cố trong cuộc đời của nàng, giống như con cá vì xuôi dòng mà gặp phải thác dữ, nhưng không phải con cá nào gặp phải thác dữ cũng (có thể) tìm cách quay đầu hoặc cam lòng chịu chết. Chu Chỉ Nhược chính là một điển hình. Nếu năm xưa, hoàn cảnh mồ côi khốn khổ không làm thui chột đi đức tính và cơ hội của một Song Ngư, thì giờ đây, với một nghịch cảnh phức tạp hơn cả, một “con thác dữ” hơn cả (là trọng trách mà sư phụ giao cho nàng cùng chiếc nhẫn trưởng môn, là lời thề độc không được có tình với gã họ Trương, là nhiệm vụ tìm ra bí mật của Ỷ Thiên kiếm – Đồ Long đao, đánh đuổi Thát tử), Chu Chỉ Nhược chọn đương đầu chứ không phải là phản ứng bỏ đi tìm sự bình yên của một số Song Ngư khác. Chính tại đây, khả năng của Song Ngư được thể hiện rõ nét (đặc biệt là năng lực diễn xuất): từ cách chiếm trọn lòng thương xót, sự tin tưởng của Trương Vô Kỵ,sự  ủng hộ của quần hùng cho đến việc dần dần từng bước bộc lộ khát khao trở thành Hoàng hậu.

52914700_2067735453273506_4601427454681153536_n

Song Ngư không hẳn là tham vọng, nhưng luôn khao khát về một cuộc đời đẹp như mơ, mà với Chu Chỉ Nhược, một người con gái với xuất thân bần hàn, thiếu thốn, luôn phải tỏ ra nhún nhường, hòa hợp với mọi người để đảm bảo cho mình, thì khát vọng trở thành mẫu nghi thiên hạ, dưới một người, trên vạn người, lại cùng sánh vai với người mình yêu, hoàn toàn là một đích đến lí tưởng. Vì ảo vọng này mà Chu Chỉ Nhược dường như quên đi lời thề với sư phụ ngày nào, một mặt hại Ân Ly, Triệu Mẫn vì ghen tức, lấy cắp Đồ Long đao của Tạ Tốn để hoàn thành nhiệm vụ, mặt khác, lại nuôi nấng tình cảm với Trương Vô Kỵ, cư xử với y dịu dàng, nũng nịu hết mực, khiến y phải thốt lên lời khen “hảo thê tử”, khiến y luôn cảm thấy nàng cần được bù đắp, chở che.

Mọi tính toán của nàng Song Ngư họ Chu dường như đều đúng, chỉ sai ở hai chữ “ảo vọng”, chỉ sai ở chỗ, người nàng đặt tình cảm là Trương Vô Kỵ, người mà nàng lựa chọn để hoàn thành ảo vọng mà sư phụ trao cho nàng, đến tay nàng, đã trở thành một ảo vọng lấn sâu hơn nữa của một Song Ngư, là Trương Vô Kỵ. Trương Vô Kỵ trọng tình trọng nghĩa, biết được việc làm của nàng, thực chất khó lòng chấp nhận. Mặt khác, Trương Vô Kỵ cũng là kẻ đa tình, không rõ lòng mình thật sự yêu ai trong cả 4 người con gái, lại so với Triệu Mẫn xả thân vì y, Thù Nhi có thâm tình với y, Tiểu Chiêu ở Tổng giáo xa xôi một lòng nhớ thương, ngóng vọng y, Chỉ Nhược cuối cùng vẫn chỉ là một lựa chọn…. Nếu nàng cứ giữ con tim lạnh mà thực hiện cơ đồ, nếu nàng thực sự bạc tình với Trương Vô Kỵ, hay nếu năm xưa số phận không đưa đẩy nàng, cơ hội không hóa thành bi kịch vây hãm đời nàng, có lẽ, những năm tháng cuối đời của Song Ngư đã trọn vẹn hơn.
facebook_1552755790537

Bởi dù thế nào, trong mắt tôi, một người tài sắc vẹn toàn như Song Ngư, như Chu Chỉ Nhược, xứng đáng có được nhiều hơn thế!

*Cung Hoàng đạo trong bài được đưa ra dựa trên cảm nhận và đánh giá riêng của tác giả bài viết này, không liên quan đến ngày sinh thật của nhân vật trong tác phẩm.

Tác Giả