Sư Tử Thứ Hai - 01/08/2022

[Lộc Đỉnh Ký 1998: Vi Tiểu Bảo – Khang Hy ] Song Tử – Sư Tử: Đôi bạn thân oan gia

0

Một người thích sự tung hô, ngưỡng mộ và một kẻ miệng lưỡi ngon ngọt được mệnh danh là “bậc thầy xu nịnh”.

Một vị vua thích sai khiến nhưng cũng rộng lòng “ban thưởng” và một thần tử thực dụng, hai mặt.

Cặp đôi Sư Tử – Khang Hy và Song Tử – Vi Tiểu Bảo có thể nói là một cặp đôi thật hiếm thấy. Gọi là bạn bè cũng được, gọi là huynh đệ cũng đúng nhưng bảo là kẻ địch cũng không sai!

 

Đế vương và trung thần: Khác lý tưởng sống liệu có thể “cùng tiến cùng lùi”!?

Tác phẩm cuối cùng và cũng ưng ý nhất của tác giả lừng lẫy Kim Dung chính là “Lộc Đỉnh Ký”. Ông đã nhiều lần khẳng định “Lộc đỉnh ký” chính là tác phẩm tâm đắc nhất trong suốt sự nghiệp của mình. Dù nhiều độc giả hoàn toàn không đồng ý, nhưng ông cũng từng nói, ông rất thích sự không đồng ý đó của họ!

https://imgur.com/Sd3PtUC

Trong các chế tác thành phim của bộ truyện này thì “Lộc Đỉnh Ký” năm 1998 do Trần Tiểu Xuân thủ vai Vi Tiểu Bảo được xem là tác phẩm lột tả được toàn bộ nhân vật nhất từ trước đến nay. Nhắc đến chàng Vi Tiểu Bảo Song Tử lém lỉnh nhanh nhạy, láu cá và có tài ăn nói biến hóa khôn lường thì tất nhiên không thể thiếu “người anh em chí cốt” của y. Khang Hy – chàng Sư Tử khí chất đế vương ngời ngời, mưu lược, dũng cảm, nghĩa khí ngất trời. Đôi tri kỷ Đế Vương – Trung thần (???) này là một cặp bài trùng hiếm thấy, nhưng tiếc thay một chân không thể hai thuyền, kịch vui dài mấy rồi cũng tan. Đôi bạn cũng nhanh chóng chia đôi ngả với lý tưởng riêng của mình. 

 

Tiểu lưu manh Song Tử – Vi Tiểu Bảo

Vi Tiểu Bảo từ nhỏ sống tại nơi thanh lâu ở Dương Châu, mẫu thân là một kỹ nữ nên hắn đã từng gặp rất nhiều dạng người, sống cùng những lời trêu chọc và nhiều thói hư tật xấu trên đời. Chắc cũng vì thế anh chàng khá ham chơi, lém lỉnh và tinh ranh – đúng tính cách đặc trưng của một Song Tử. Hắn luôn ước mơ một ngày mình sẽ được làm đại quan, chuộc mẫu thân, mang số tiền lớn về để mẹ có thể mở một Lệ Thu viện, Lệ Đông viện, Lệ Hạ viện; cạnh tranh cho cái Lệ Xuân viện – nơi mà hắn đã từng lớn lên trong nhục nhã – phải sập tiệm, rồi đời. 

Câu chuyện kết thúc khi Tiểu Bảo có thể nói là đã “cầu được ước thấy”, nhưng coi bộ ước mơ thành hiện thực này không quá đỗi nhẹ nhàng đi. Vi Tiểu Bảo hết bị đưa vào cung làm thái giám với cái tên là Tiểu Quế Tử (giả thái giám thôi, Tiểu Quế Tử thật bị Bảo Bảo cho đi chầu Diêm Vương lâu rồi!), rồi bị Thái Hậu chưởng cho nội thương. Sau đó xém tí là bị Thần Long giáo dâng đến miệng lũ rắn, lên chức quan không lâu thì bị mang lên chùa làm hoà thượng giữ lòng “thanh tịnh”. Một thời gian lên chức cao tí nữa lại bị địch dí chạy sấp mặt đến nước Nga trốn nạn. Đến ngày thành Lộc Đỉnh Công cũng không yên, cuối cùng phải bỏ luôn chức quan rồi ẩn thân cho trọn nghĩa vẹn tình. 

https://imgur.com/Wzgb9qD

Ấy thế mà qua nhiều biến cố như vậy, cái đầu chàng vẫn chưa “lung lay” lần nào nhỉ?! Có thể nói là nhờ vào khả năng ứng biến thần tốc và lanh lẹ của chàng Song Tử này. Đầu tiên khi số phận cho Tiểu Bảo vô tình gặp được tổng đà chủ Thiên Địa hội là Trần Cận Nam, cậu đã đồng ý giúp ông và từ đó phải đóng vai hai mặt. Một mặt cố sức giúp triều đình, mặt khác lại giúp Thiên Địa Hội chống lại triều đình. Trong quá trình công tác, hắn lại tiếp tục khoác thêm một chiếc mặt nạ và hoạt động gián điệp tới tận “ba mang”. Vừa là đại thần của nhà Thanh, sau lưng giữ một số chức vụ quan trọng trong hai lực lượng tạo phản (Hương chủ Thanh Mộc đường của Thiên Địa hội chuyên phản Thanh phục Minh khu vực Bắc Kinh, và Bạch Long sứ của Thần Long giáo, một giáo phái phản động ở Liêu Đông.) 

Bởi chòm sao quản chiếu của Song Tử là Mercury, anh chàng hầu như đều có thể thoát chết trong gang tấc – hết thảy đều nhờ vào “chiếc lưỡi không xương nhiều đường lắt léo”. Cũng chính nhờ vào tài trí và khả năng mồm mép này, Tiểu Bảo đã mở ra rất nhiều cơ duyên mà bao người mơ tưởng cũng không dám nghĩ đến. 

Đầu tiên, nhất định phải kể đến việc kết giao cùng đương kim thánh thượng Khang Hy. Nhờ có tài ton hót nịnh nọt hoàng thượng và bản thân cũng may mắn lập được một vài công trạng, Vi Tiểu Bảo lần lượt giữ qua các chức vụ: Tổng quản thái giám Ngự trù phòng, Chánh Hoàng kỳ Đô thống tước phong Ba Đồ Lỗ, Tứ hôn sứ Vân Nam, v.v… 

Ngang trái hơn, y lại có cơ duyên trở thành đệ tử chân truyền và duy nhất của Trần Cận Nam – một trung thần bất khuất phụng sự Đường Vương, lấy phản Thanh phục Minh làm đầu, được giang hồ vạn người kính nể và vang danh khắp thiên hạ. Đối với Vi Tiểu Bảo, Trần Cận Nam không những là sư phụ mà còn như một người cha, bởi sư phụ lúc nào cũng hết lòng chỉ bảo và dạy dỗ, luôn từ tốn, nhẹ nhàng và bảo bọc, lo lắng cho cậu ta.

Lần khác, cậu tự nhiên bị Thái Hậu triệu vào Từ Ninh Cung. Vì hành tung đáng ngờ lẽ ra đã toi mạng, nhưng Vi Tiểu Bảo có thể bịa ngay một câu chuyện chỉ trong cái chớp mắt cũng như “hé lộ” nơi mình cất giấu Tứ Thập Nhị Chân Kinh. Điều này tưởng chừng vô lý nhưng lại rất hợp tình hợp lý nên Thái Hậu cuối cùng tin sái cổ (tin người thế thì toi rồi ^~^ ).  

Lại nói đến lần Tiểu Bảo bị bắt đến Thần Long Giáo. Nhờ vào tài nịnh nọt và mồm mép, y không chỉ không bị hiến tế cho lũ rắn mà còn “một bước lên mây” làm hắn Bạch Long Sứ. Không chỉ thế, Tiểu Bảo còn được Giáo Chủ và Hồng Phu Nhân Thần Long Giáo chân truyền Anh Hùng Tam ChiêuMỹ Nhân Tam Chiêu để phòng thân. 

Cũng nhờ chuyện này mà khi quay lại triều đình chàng không bị Thái Hậu đuổi giết nữa (Thái Hậu này thật ra là Mao Đông Châu thuộc Thần Long Giáo giả dạng, thế là Vi Tiểu Bảo vô tình trở thành “cấp trên” của nàng ta rồi!). Chàng Song Tử này còn gặp được Cửu Nạn sư thái (vốn là Trường Bình công chúa) thu nạp về làm đệ tử chân truyền cho Thần Hành Bách Biến

Sau cùng, cơ duyên của chàng cùng bảy đại mỹ nhân cũng không kém phần hấp dẫn. Có người chỉ cần dễ dàng thâu về như Song Nhi, “đánh cắp tâm can” chỉ bởi tiểu xảo lắc xí ngầu của mình như Tăng Nhu, có người hắn phải dùng đủ chiêu trò, lên bờ xuống ruộng, đến phút chót mới lấy lòng được mỹ nhân như A Kha, có người hắn năm lần bảy lượt xém mất mạng vì nàng – Phương Di,… Và hết thảy các cô nàng đều mê Tiểu Bảo như điếu đổ, đồng lòng hầu hạ chàng ta.

 

“Chú mèo con” Khang Hy từng bước trở thành vị vua Sư Tử thực thụ!

Trong Lộc Đỉnh ký, Kim Dung đã làm mờ ranh giới giữa cái trắng và cái đen truyền thống vốn có, cũng như ranh giới giữa người Hán và các bộ lạc ngoài biên ải. Được khắc họa hình ảnh như một người trị vì thông minh, Hoàng đế Mãn Châu Khang Hy biết quan tâm đến dân chúng dù họ không luôn ủng hộ mình. Đôi khi xử sự tàn nhẫn nhưng xét đến cùng những hành động của ông luôn nhằm nâng cao đời sống của người dân, nên vẫn được tính là một đấng minh quân (Khang Hy được sử sách ghi nhớ như là một trong những vị vua Trung Quốc vĩ đại nhất). 

Tình “anh em” của cặp đôi “kết nghĩa vườn đào” Khang Hy và Vi Tiểu Bảo được người đời hâm mộ nhất. Có thể nói, ngoài điểm giống là tính nghĩa khí đối với nhau, thì hai người là hai tính cách trái ngược nhau hoàn toàn. Trong khi Song Tử Vi Tiểu Bảo lém lỉnh, chuyên dùng mưu mẹo để giải quyết vấn đề, thì chàng Sư Tử Khang Hy lại là người dũng cảm, tự tôn, có phần thích áp đặt, áp chế người khác theo ý mình; thế nhưng vẫn còn một chút trẻ con, ngây thơ như chú mèo con đối với người chàng ta tin tưởng. 

https://imgur.com/3siI00J

Có lẽ bởi Mặt Trời cai quản cung Sư Tử, nên bản tính thích tự do và lòng can đảm khiến vị vua trẻ không hề run sợ. Y sẵn sàng “đốt cháy” thủ tiêu mọi chướng ngại trên con đường giữ vững ngai vàng và thoát khỏi sự chuyên quyền của Ngao Bái. Lấy cớ nhờ Ngao Bái – Ngao Thiếu Bảo đến chỉ bảo các tiểu thái giám về việc đấu vật (bởi ông đang là Đệ Nhất Dũng Sĩ Mãn Châu) nhưng có ý đồ thủ tiêu, Khang Hy không ngần ngại đưa chính mình vào làm con mồi để “thả dây dài câu cá lớn”. Kế hoạch mạo hiểm đến nỗi y suýt chút nữa mất mạng dưới tay Ngao Thiếu Bảo. 

 

Sư Tử là chủ quản nhà 5 – nhà của tình yêu và sự đam mê. Và cũng bởi mỗi nhà đều kế thừa bởi điều kiện của nhà trước đó, thế nên nền tảng gia đình (nhà 4) là nguồn nỗ lực đầu tiên của Khang Hy. Dấu hiệu thể hiện rõ nhất là khi phát hiện cha mình (lão hoàng gia Thuận Trị) vẫn còn sống và đang ở Thiếu Lâm Tự, cậu ta lập tức sai Vi Tiểu Bảo đến hầu cận ngài. Về phần mình, chàng Sư Tử này ngay lập tức sắp xếp công việc để đến đón cha nhanh nhất có thể. Thế nhưng cuối cùng, lão hoàng gia đã quy y cửa Phật nhất định từ bỏ hồng trần và không quay về hoàng cung. Chàng dù đau lòng khôn xiết nhưng vẫn vâng lời cha quay về làm một vị vua anh minh và nhân từ nhất.

https://imgur.com/QwHCnPZ

Ngoài ra, chú Sư Tử khi còn trẻ con hoặc ở trong môi trường thân cận cũng khá ham chơi và tinh nghịch. Lấy danh Tiểu Huyền Tử để làm bạn cùng Tiểu Quế Tử (Vi Tiểu Bảo), cả hai cùng chơi đấu vật vô cùng vui vẻ không màng thân phận. Y đã nhanh chóng kết giao ngay cùng người bạn thú vị này không cần suy nghĩ. Mặc dù sau này lộ thân phận, y vẫn rất mực sủng ái Vi Tiểu Bảo, thăng cho Bảo Bảo tận chức Lộc Đỉnh Công (sau vua hai bậc), dung túng những trò vụ lợi, đút lót, tham ô của “huynh đệ” mình hết lần này đến lần khác.

Tuy nhiên, Sư Tử vẫn là Sư Tử, bản chất là vị vua muôn loài, khác hẳn với mèo con! Khi phát hiện sự phản bội, cái tôi của y bị chạm đến, Khang Hy vô cùng tức giận!!!

 

Tình bạn “oan gia” đầy đáng tiếc …..

 

Một người thích sự tung hô, ngưỡng mộ và một kẻ miệng lưỡi ngon ngọt, “bậc thầy” xu nịnh.

Một vị vua thích ban phát , sai khiến và một thần tử thực dụng, hai mặt.

Cặp đôi Sư Tử Khang Hy và Song Tử Vi Tiểu Bảo có thể nói là một đôi bạn hiếm thấy, gọi là bạn bè cũng đúng, gọi là huynh đệ cũng đúng nhưng bảo là kẻ địch nhau cũng không sai.

Khi y nhận được mật tin Tiểu Bảo phản bội mình, chàng ta nén tức giận vào trong rồi đặt câu hỏi nghi vấn đến Tiểu Bảo theo kiểu tra khảo. Khi xác nhận được điều đó là đúng, cái tôi cao ngạo của vị vua Sư Tử bị chạm đến, y bắt đầu bộc lộ bản chất áp đặt của mình. Khang Hy hết ép buộc Vi Tiểu Bảo phải báo lại danh tính toàn bộ thành viên trong Thiên Địa Hội nếu không sẽ diệt sạch trọn ổ bằng khẩu thần võ đại bác. Sau đó Khang Hy lại dùng đủ mọi cách để mang Tiểu Bảo trở về dưới trướng của mình và bôi nhọ y bất trung bất nghĩa với những phe cánh phản động.  

https://imgur.com/9zxhUlL

Lựa chọn ra đi buông bỏ liệu có phải là cách???

 

Cũng vì chuyện này, Thiên Địa Hội chuyển sang truy sát Tiểu Bảo, coi chàng như phản đồ. Khi bị bắt lại, Tiểu Bảo dùng hết sức bình sinh thuật lại sự tình giải thích cùng huynh đệ. Nào ngờ họ dù có thông suốt đi nữa, lại bỗng chọn ép Vi Tiểu Bảo nói ra long mạch nhà Thanh từ 8 bộ Tứ Thập Nhị Chân Kinh. 

Để vẹn nghĩa trọn tình, Tiểu Bảo quyết định để hai vị phu nhân là Song Nhi và Tô Thuyên dùng chính gia sản của mình làm một long mạch giả để huynh đệ Thiên Địa Hội thực hiện được mục đích sẽ rũ bỏ mọi sự. Chỉ tiếc là Khang Hy phát hiện mang cả 5000 binh mã cùng hai khẩu thần võ đại bác đến bao vây hang động tại Thiên Tân bởi Khang Hy tưởng Vi Tiểu Bảo lại bán đứng mình, giao bảo tàng Đại Thanh cho phản tặc. Hai cô vợ Song Nhi, Tô Thuyên nhanh trí mang Khang Hy và Sách Ngạch Đồ vào động nghe Tiểu Bảo giải thích. Khi khẩu đại bác vô tình bắn vào hang động, Tiểu Bảo liều mình cứu Khang Hy, Sách Ngạch Đồ và tất cả huynh đệ Thiên Địa Hội. Tranh thủ lúc Khang Hy ngất xỉu, Vi Tiểu Bảo nhờ Sách Ngạch Đồ nói với Khang Hy cả gia đình đã bị chôn ở hang động. 

Khang Hy tỉnh dậy nghe tin, liền tức tốc lệnh binh lính đào hang. Mưu kế của Vi Tiểu Bảo thất bại, chàng Sư Tử vui mừng vì bạn mình còn sống, chàng ta lùng sục y khắp nơi. Bởi không muốn lại phải một chân hai thuyền, tiến thoái lưỡng nan, Tiểu Quế Tử quyết định không gặp lại “Tiểu Huyền Tử”, trốn biệt tích và xem như cái tên Vi Tiểu Bảo biến mất khỏi nhân thế từ đây… 

https://imgur.com/ljpQfHY

Cũng có thể nói, dù chàng Sư Tử Khang Hy có tàn nhẫn, áp đặt đến đâu với Vi Tiểu Bảo… Thì sâu thâm tâm y chỉ suy nghĩ rất giản đơn: “Nếu ngươi không thể phản bội huynh đệ Thiên Địa Hội, ta sẽ giúp ngươi thành toàn. Chỉ cần ngươi không phản ta, ta sẽ giữ ngươi bên mình. Bổng lộc – thăng quan – phú quý đều có đủ”.  Và tương tự, chàng Song Tử Vi Tiểu Bảo có mặt mưu mẹo tới đâu, thì chàng cũng dành một mặt rất ư chân thành dành cho người “anh em chí cốt” này. Nhưng bởi yêu thích tự do, không thích bị áp chế nên chàng cũng chọn cách rời đi. 

Mối quan hệ của hai nhân vật này vừa khiến người ta ngưỡng mộ, vừa khiến người khác nuối tiếc. Bởi tưởng chừng sự trái ngược lại vô cùng hòa hợp này có thể tạo nên những lịch sử đầy oanh liệt với cặp đôi “Đế Vương – Trung Thần” nhưng rồi cũng tan vỡ bởi chính sự trái ngược trong tính cách ấy. 

 

Cũng giống như trong cuộc sống vậy, đâu có lựa chọn nào là thập toàn kỳ mỹ đâu, đúng không?! Bắt đầu hay kết thúc cũng do một chữ duyên, mọi việc xảy ra ở đời, âu cũng là số phận!…

Tác Giả

Tâm Phong