Sư Tử Thứ Hai - 01/08/2022

[Lớp học Chiêm tinh – kì 6] Trăng Non, Trăng Tròn, Nhật thực và Nguyệt thực

0

Cùng đến với những hiện tượng kỳ thú từ chu kỳ chuyển động của Mặt trăng. Hãy xem Chiêm tinh học giải mã ảnh hưởng của chúng lên tính cách con người và cuộc sống chúng ta như thế nào nhé!

Người xưa có câu “Trai mùng một, gái hôm rằm” để nói rằng những người sinh ra vào mùng 1 hoặc 15 âm lịch thường sẽ rất đặc biệt: giỏi rất giỏi, hoặc dở rất dở.

Dù có một chút độ lệch, nhưng có thể coi ngày mùng 1 âm lịch là ngày Trăng Non (New Moon), và ngày 15 (rằm) là ngày Trăng Tròn (Full Moon). Liệu những người sinh ra vào thời điểm Trăng Non và Trăng Tròn theo quan điểm Chiêm tinh học có “nguy hiểm” như người phương Đông vẫn nói? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Trăng Non – Trăng Tròn và tác động của chúng

moon 1

Bản thân Mặt trăng không thể tỏa sáng, ánh sáng của nó chỉ là ánh sáng phản chiếu của Mặt trời. Hãy nhìn vào bức ảnh trên để hình dung chu kỳ biến đổi của hình dạng Mặt trăng.

moon2

Trăng Non (New Moon) là khi Mặt trăng nằm giữa Trái Đất và Mặt trời. Khi đó, từ Trái đất chúng ta không thể nhìn thấy phần được chiều sáng của Mặt trăng. Trên bản đồ sao, đây là lúc Mặt trăng nằm trùng (conjuction) với Mặt trời, hay nói cách khác, Mặt trời đang nằm tại cung nào thì Mặt trăng cũng ở cung đó. Ví dụ: Mặt trời và Mặt trăng đều nằm ở cung Bọ Cạp,…

Người được sinh ra vào thời điểm Trăng Non: Vậy, nếu bạn được sinh ra tại thời điểm này, bạn sẽ có tính cách ra sao? Vì Mặt trời và Mặt trăng của bạn ở cùng một cung, bạn sẽ có lý trí (Mặt trời) và cảm xúc (Mặt trăng) đồng nhất. Vì thế, bạn có độ tập trung và quyết tâm cao, và khi đã làm gì thì rất khó để “phanh” lại. Nói vui thì nếu bạn quyết tâm học thì sẽ rất chăm, còn nếu đã lười thì sẽ… cực lười. “Giỏi rất giỏi, hoặc dở rất dở” chính là đây.

Tác động của Trăng Non: Chiêm tinh học cho rằng, giai đoạn Trăng Non hàng tháng (được tính 5 ngày quanh thời điểm Trăng non) là thời gian thích hợp để bạn bắt đầu một điều mới mẻ, không những thế, nó cho bạn cảm xúc và cả cơ hội thực hiện những điều mới mẻ đó. Ví dụ như: bắt đầu 1 mối quan hệ mới, 1 dự án mới, 1 cam kết mới… Trăng Non rơi vào nhà nào trong bản đồ sao của bạn, đó chính là lĩnh vực mà cái mới xuất hiện. Giả sử, bạn thấy thằng em lười biếng của mình bỗng dưng mang giày của nó đi giặt, dọn lại tủ quần áo thì rất có thể Trăng Non đã rơi vào nhà 6 (nhà của lao động, phục dịch) của nó.

moon3

Ngược lại, Trăng Tròn (Full Moon) là khi Trái đất nằm giữa Mặt trăng và Mặt trời. Khi đó, chúng ta có thể nhìn thấy toàn bộ phần được chiếu sáng của Mặt trăng (là ngày chúng ta thấy Trăng “tròn” nhất). Trên bản đồ sao, đây là lúc Mặt trăng đối đỉnh (opposite) với Mặt trời, hay nói cách khác, Mặt trời đang nằm tại cung nào thì Mặt trăng nằm tại cung đối của cung đó. Ví dụ: Mặt trời đang ở Nhân Mã thì Mặt trăng sẽ nằm ở Song Tử,…

Người được sinh ra tại thời điểm Trăng Tròn: sẽ phải đối mặt với sự giằng xé giữa lý trí (Mặt trời) và cảm xúc (Mặt trăng). Do Mặt trời và Mặt trăng của họ bị chi phối bởi 2 thiên hướng trái ngược nhau (vì nằm ở 2 cung đối đỉnh nhau), họ thường xuyên ở trong cảnh “Trái tim bảo một đằng, khối óc khuyên một nẻo”. Họ gặp khó khăn khi lựa chọn mọi thứ và thường chẳng bao giờ cảm thấy hài lòng cả về lý trí lẫn tình cảm.

Tác động của Trăng Tròn: Giai đoạn Trăng Tròn hàng tháng (được tính 5 ngày quanh thời điểm Trăng Tròn) là thời gian thích hợp để bạn kết thúc một điều gì đó, nó còn cho bạn cảm xúc và cả các yếu tố tác động lên quyết định của bạn khi ấy. Sự kết thúc ở đây chưa hẳn đã là tiêu cực, nó có thể là một sự lột xác, chuyển đổi cần thiết để đưa cuộc sống của bạn sang trang mới. Trăng Tròn rơi vào nhà nào trong bản đồ sao của bạn, khả năng cao có sự biến đổi ở nhà đó. Chẳng hạn, một ngày có Trăng Tròn ở cung Nhân Mã, và trong bản đồ sao của bạn thì cung Nhân Mã nằm ở nhà 7 (nhà của các mối quan hệ), đây có thể là lúc để bạn cân nhắc việc “cắt đứt” một mối quan hệ đã khiến bạn mệt mỏi lâu ngày.

Lưu ý: Vì Mặt trăng “dạo chơi” tại một cung trong 2,5 ngày, nên các bạn được sinh ra vào ngày trước và sau ngày mùng 1 hoặc 15 âm lịch cũng có các đặc tính tương tự đã nêu. Tất nhiên, càng sinh sát thời điểm chính xác xảy ra Trăng Non hoặc Trăng Tròn thì các đặc tính đó càng rõ nét hơn.

Hiện tượng Nhật thực và Nguyệt thực

moon4

Nhật thực (Solar Eclipse) là một trường hợp đặc biệt của Trăng Non. Như chúng ta đã biết, quỹ đạo của Mặt trăng quay quanh Trái đất và quỹ đạo Trái đất quay quanh Mặt trời là khác nhau, vì thế, việc Mặt trăng nằm giữa Trái Đất và Mặt trời trong ngày Trăng Non ko có nghĩa là chúng nằm trên một đường thẳng. Đường thẳng đó mỗi năm chỉ được tạo ra ít nhất 2 lần và ko quá 5 lần, khi đó, Mặt trăng che lấp Mặt trời và tạo nên hiện tượng Nhật thực.

moon5

Tương tự, Nguyệt thực (Lunar Eclipse) là một trường hợp đặc biệt của Trăng Tròn, khi Mặt trăng – Trái Đất – Mặt trời nằm trên một đường thẳng. Khi đó, Mặt trăng nằm trong vùng tối của Trái đất và không nhận được ánh sáng của Mặt trời.

Giống như Trăng Non và Trăng Tròn diễn ra mỗi tháng, Nhật thực và Nguyệt thực cũng đi cùng nhau theo cặp. Nhật thực luôn theo sau Nguyệt thực 14 ngày, được gọi là một mùa Eclipse. Một năm có ít nhất 2 mùa và ko quá 5 mùa Eclipse.

Tác động của Nhật thực và Nguyệt thực: Trăng Non và Trăng Tròn diễn ra quanh năm nên những thay đổi mà chúng mang lại ko quá nhiều biến động. Nhưng Nhật thực và Nguyệt thực thì khác. Chúng rất hiếm khí xảy ra, bởi vậy chúng thậm chí mang đến những thay đổi bước ngoặt trong cuộc đời bạn.

Khác với tác động của New Moon và Full Moon chỉ diễn ra trong vòng 5 ngày, tác động của Nhật thực và Nguyệt thực kéo dài hơn rất nhiều. Nếu thời gian diễn ra Nhật thực là X giờ, thì thời gian tác động của nó lên bản đồ sao của chúng ta là X năm; còn nếu thời gian diễn ra Nguyệt thực là X giờ, thì thời gian tác động của nó là X tháng. Ví dụ: Nguyệt thực hôm nay kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ, vậy nó sẽ tác động đến bạn hơn 2 tháng. Cũng có quan điểm cho rằng, tác động của mùa Eclipse này sẽ chỉ kéo dài cho đến mùa Eclipse sau. Và bạn có thể cảm nhận được sự thay đổi này trong vòng 1 tháng quanh thời điểm diễn ra Eclipse.

Sự bắt đầu được tác động bởi Nhật thực sẽ mang đến sự thay đổi căn bản, có thể mở ra một chương mới trong cuộc đời bạn. Sự thay đổi này rõ ràng đến mức cả bạn và những người xung quanh sẽ dễ dàng nhận ra. Nếu Mặt trời khi đó tạo các góc hợp (aspect) không tốt đến các hành tinh khác trong bản đồ sao của bạn, rất có thế bạn sẽ phải vượt qua những thử thách lớn để thay đổi.

Nguyệt thực lại mang đến sự dứt khoát hoặc sự kết thúc không thể tránh khỏi tại nơi nó rơi vào trong bản đồ sao của bạn. Nhắc lại là sự kết thúc này chưa chắc đã không tốt, nhưng cảm giác nó mang lại thường là buồn và mất mát…

Nhìn chung, Nhật thực và Nguyệt thực đều có tác động lớn, nó sẽ buộc bạn phải quyết đinh, phải tiến lên và cũng có thể mang lại những thay đổi ngoài tầm kiểm soát.

Tác Giả