Sư Tử Thứ Bảy - 06/08/2022

[Lớp học Chiêm tinh – kì 4] Retrograde – Khi hành tinh “đi lùi”

0

Một hiện tượng Chiêm tinh kỳ thú và có ảnh hưởng khó ngờ lên cuộc sống tất cả chúng ta. Cùng tìm hiểu về Retrograde – sự “đi lùi” của các hành tinh!

retrogrademars03_tezel_big (550 x 642).jpg

Retrograde là gì?

Các hành tinh quay quanh Mặt trời với các quỹ đạo và chu kỳ khác nhau. Nhưng Chiêm tinh học lại lấy Trái Đất làm trung tâm, vì vậy để thể hiện vị trí các hành tinh, người nghiên cứu Chiêm tinh phải đổi trục tọa độ từ Mặt trời về Trái đất.  Điều này sẽ dẫn đến hiện tượng các hành tinh không còn chuyển động đều như khi bạn nhìn chúng từ Mặt Trời. Khi đó, sẽ có những thời gian xảy ra hiện tượng các hành tinh “đi lùi” so với Trái đất về mặt hình học. Hãy thử tưởng tượng như khi bạn ngồi trên một chiếc xe và nhìn một chiếc xe khác chạy song song cùng chiều, nếu chiếc xe đó chạy chậm hơn, bạn sẽ có cảm giác như nó đang đi lùi lại so với mình. Đây chính là nguyên nhân của hiện tượng retrograde – khi các hành tinh “đi ngược”. Đấy là chính là Retrograde, được ký hiệu bằng chữ “R”, “r”, hoặc “Rx” trên bản đồ sao. (Điều này không xảy ra với Mặt trăng và Mặt trời. Bởi Mặt trăng vốn đã quay quanh Trái đất và Mặt trời trong mối quan hệ tương đối, cũng có thể coi là quay quanh Trái đất.)

Ảnh hưởng của Retrograde

Trong các nhóm sao, chỉ có các sao trẻ (còn gọi là Personal Planets – bao gồm Mercury (sao Thủy), Venus (sao Kim), Mars (sao Hỏa)) khi retrograde mới gây ảnh hưởng đáng kể. Trong đó Mercury retrograde được chú ý nhất.

1. Mercury Retrograde

tải xuống

Mercury retrograde ít nhất 3 lần mỗi năm, mỗi lần retrograde kéo dài khoảng 3 tuần. Trong thời gian đó, hiểu lầm gia tăng, thư, tin nhắn không đến hoặc đến sai địa chỉ, các công cụ liên lạc trục trặc. Khả năng viết lách, phát biểu… gặp vấn đề. Trong một vài trường hợp, Mercury retrograde lại có tác động ngược lại, những ý tưởng mới, bài phát biểu mới, hoặc khả năng viết lách được thể hiện đối với những người được sinh ra khi Mercury retrograde.

Biểu hiện khi bạn bị Mercury Retrograde tác động:
– Cảm thấy do dự khi nói ra điều gì
– Suy nghĩ và tự vấn bản thân nhiều
– Diễn đạt tốt hơn khi viết
– Cảm thấy bị hiểu lầm

2. Venus Retrograde

tải xuống (2)

Cứ 18 tháng thì Venus retrograde khoảng 6 tuần. Trong thời gian đó, bạn sẽ cảm thấy khả năng thu hút mọi thứ của mình bị hạn chế và ức chế. Bạn thấy lo lắng với vẻ ngoài và vấn đề tài chính, băn khoăn về thú vui và gu thẩm mỹ của mình, muốn xem xét lại các mối quan hệ tình cảm.

Biểu hiện khi bạn bị Venus Retrograde tác động:
– Do dự, lúng túng khi thể hiện tình cảm
– Nghi ngờ tình cảm người khác dành cho mình
– Cảm thấy thất vọng về mức độ cam kết của người khác

3. Mars Retrograde

tải xuống (4)

Cứ 2 năm 1 lần, Mars sẽ retrograde trong vòng 2 đến 2 tháng rưỡi. Trong thời gian đó, bạn thường cảm thấy buồn chán và thất vọng về cuộc sống, khi mà những cảm xúc cần được giải tỏa thì lại bị ém kín trong lòng, bạn trở nên trầm cảm. Và đến khi đó nổi tung, bạn sẽ ko còn là bạn, kết cục không mong đợi có thể xảy đến. Tương tự, người sinh ra khi Mars retrograde luôn có đấu tranh nội tâm và lo sợ sự phản ứng quá đà của mình.

Biểu hiện khi bạn bị Mars Retrograde tác động:
– Do dự khi thể hiện thái độ
– Gặp phải những tình huống cạnh tranh khó giải quyết
– Có xu hướng kìm nén
– Có thể trở nên trầm cảm

Khi các hành tinh Retrograde tại cung nào thì đối tượng bị ảnh lớn nhất chính là các bạn có Mặt trời ở cung đó. Tiếp đến có thể là Moon, Venus… thậm chí, nếu không có hành tinh nào tại cung đó, retrograde vẫn có thể ảnh hưởng do có aspects với các hành tinh khác, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào đó là aspect nào. Nên nhìn chung, retrograde hầu như không “tha” một ai cả!

Tác Giả

Nguyễn Thu-Hương