Sư Tử Thứ Ba - 02/08/2022

Luận giải Tarot theo hệ thống Chiêm tinh – Celestial Tarot (phần 1)

0

Đối với 1 Tarot Reader, để sử dụng được những bộ bài theo dòng Rider-Waite (vốn mạnh về hình ảnh, tiêu biểu như 2 Tarot bộ bài rất phổ biến nhất tại Việt Nam: Deviant Moon Tarot và Shadowscape Tarot) thì kiến thức về Astrology là phần kiến thức không bắt buộc cần phải có. Ta có thể read hoàn toàn dựa vào hình ảnh và kiến thức hệ thống của Tarot thuần mà không cần bất kỳ một hệ thống huyền học nào khác hỗ trợ (như Astrology, Tree of Life…).

(Bạn có thể tham khảo thêm tại link http://ask.fm/azbeo/answer/117480316464)

Tuy nhiên, với một số bộ bài được xây dựng mà tác giả có dựa vào hệ thống Astrology (như Legacy of the Divine Tarot, Sun and Moon Tarot v.v.. ) mặc dù hoàn toàn vẫn có thể bình giải theo hình ảnh, nhưng nếu hiểu thêm về Astrology,  reader sẽ hiểu sâu về bộ bài và có thêm sự đa dạng phong phú trong cách read.

Với mục tiêu giúp các bạn readers có thêm 1 cách nhìn nhận mới lạ về Tarot, người viết mặc dù chưa có sự nghiên cứu đủ sâu sắc nhưng vẫn xin phép “xuất xưởng” series bài viết nói về cách bình  luận các lá bài Tarot dựa trên nền tảng kiến thức Astrology. Vì là bài viết đầu tiên nên có thể tác giả sẽ có nhiều sai sót, mong nhận được sự phản hồi và góp ý từ các bạn độc giả.

Với số đầu tiên trong series, chúng ta cùng xem xét đến một Bộ bài được xây dựng hoàn toàn dựa trên tiêu chuẩn hệ thống của Astrology, đó là Celestial Tarot với 3 lá bài: Ace of Wands, Two of WandsThree of Wands lần lượt tương ứng với 3 chòm sao Cassiopeia, CetusPerseus.

AoW    2oW    3oW

Trong thần thoại Hy Lạp, 3 chòm sao này được gắn kết bởi một câu chuyện anh hùng cứu mỹ nhân rất nổi tiếng. Theo truyền thuyết, hoàng hậu Cassiopeia vốn là người vợ của vua nước Ethiopia. Bà là người tự đắc và thường hay khoe khoang, khoác lác. Bà có 1 người con gái tên là Andromeda cực kỳ xinh đẹp. Vào 1 ngày trong khi đang chải tóc, hoàng hậu buông lời thách thức, tự cho rằng con gái bà đẹp hơn nữ thần biển cả. Nghe được tin này, vợ của Poseidon (Neptune) – vị thần cai quản biển khơi – đã khẩn cầu ông trừng trị Cassiopeia vì sự kiêu căng đó. Nổi trận lôi đình, thần Poseidon (Neptune) cho nước biển dâng gây lũ lụt triền miên rồi cử một con thủy quái đến xứ sở này để bắt giết dân chúng, đó chính là con thủy quái Cetus. Thấy đất nước lâm vào tình cảnh hiểm nghèo, nhà vua và hoàng hậu đành phải cầu cứu các nhà tiên tri, họ phán rằng ông phải hiến tế con gái mình cho thủy quái để chuộc tội. Vì thế, dù rất đau lòng, nhà vua và hoàng hậu vẫn phải dẫn con gái mình ra một hòn đá ở giữa biển để chuẩn bị hiến tế cho quái vật. Cũng đúng lúc này, Perseus – một trong số những người con của thần Zeus (Jupiter) và cũng là một trong số những vị anh hùng Hy Lạp đầu tiên vừa giết xong quái vật Medusa và đang trên đường về nhà. Tình cờ Perseus đi ngang qua Ethiopia và thấy cảnh một cô gái xinh đẹp, khỏa thân, bị trói vào tảng đá. Vị anh hùng này đưa mắt quan sát, và thấy vua và hoàng hậu đang đau khổ nhìn Andromeda. Thế là chàng bay xuống hỏi chuyện. Họ kể cho Perseus nghe rõ sự tình. Perseus nghe xong liền nói: chàng sẽ cứu Andromeda, với điều kiện là chàng được phép cưới nàng làm vợ và dẫn nàng về Hy Lạp.

Đức vua và hoàng hậu cầu xin Perseus cứu công chúa khỏi con quái vật

Nhận được sự đồng ý từ hai người, Perseus liền bay đến chỗ người đẹp đang bị cột, rồi dùng lưỡi hái mà chàng nhận được từ thần  truyền tin Hermes (Mercury)  để cắt cổ con thủy quái trong khi vẫn đang tàng hình nhờ mũ tàng hình – món quà của thần cai quản địa ngục Hades (Pluto), giải thoát cho Andromeda khỏi xiềng xích và con quái vật. Tất nhiên hành trình của Perseus và Andromeda vẫn còn tiếp tục nhưng để bám sát mạch của 3 lá bài Ace of Wands, Two of WandsThree of Wands nên chúng ta tạm dừng ở đây.

3 lá bài trên là 3 lá đầu tiên  trong suit Wands, đại diện cho nguyên tố FIRE, tượng trưng cho mục tiêu, động lực, đam mê, nhiệt huyết … – là một nguyên tố chủ động, tràn đầy năng lượng và mang xu hướng hành động. Cũng như vậy, lá Ace of Wands ở vị trí đầu tiên mang số 1 nói đến khởi nguồn của câu chuyện chính là do sự hành động mang tính bộc phát nhất thời của nữ hoàng Cassiopeia. Ở một khía cạnh tích cực, có thể xem Cassiopeia là người tự tin, thẳng thắn nói ra chính kiến, suy nghĩ của mình, là mẫu người dám nghĩ dám làm. Nhưng xét về một khía cạnh tiêu cực hơn, có thể xem Cassiopeia như một người có tầm nhìn ngắn, khinh suất khi đã vô tình mạo phạm tới những thứ vốn được xem là không thể chống đối như các vị thần và khiến họ nổi giận.

Nàng Andromeda bị đem làm vật tế

Tiếp nối sau đó là lá Two of Wands, nói về quái vật Cetus, vốn được xem là con quái vật canh giữ kho tàng, biểu trưng cho những khó khăn, trở ngại mà chúng ta cần phải vượt qua để đạt được những gì mà chúng ta khao khát và mong muốn trong cuộc sống. Thật vậy, Cetus chính là rào cản giữa Cassiopeia hay Perseus với công chúa Andromeda xinh đẹp. Bên cạnh đó, nếu Two of Wands của Rider-Waite Tarot còn nói về sự lựa chọn thì trong câu chuyện này hoàng hậu Cassiopeia cũng phải đứng trước lựa chọn khi hy sinh con gái cho quái vật Cetus để giúp duy trì sự ổn định của đất nước hay vì con gái mà làm nguy hại cả một đất nước hoặc giữa việc để Andromeda bị quái vật Cetus nuốt chửng hay tin tưởng mà gửi gắm số phận nàng vào tay chàng hiệp sỹ Perseus, người mà hoàng hậu chưa từng gặp mặt trước đây. Cả hai đều có những rủi ro mà hoàng hậu không thể nào lường hết được. Nếu không thuận theo Perseus, làm liên lụy đến tính mạng công chúa thì sao? Nhưng nếu đồng ý với đề nghị của Perseus mà chàng không đánh bại được Cetus thì sao? Liệu có khiến Poseidon càng thêm tức giận hay không?  Nhưng có thể không làm gì không? Câu trả lời là không vì nếu không nhanh chóng đưa ra quyết định, con quái vật Cetus sẽ nuốt chửng nàng Andromeda và để lại trong Cassiopeia niềm đau thương vô hạn.

 

Cuối cùng là lá Three of Wands, trong Rider-Waite Tarot miêu tả về một người đang đứng trên một bờ sông và đang chờ đợi 1 con thuyền nào đó cập bến, thể hiện việc ông ta đã đi được một chặng đường trên cuộc hành trình vẫn còn rất dài của mình và hiện tại ông ta đang gặp trở ngại mà chưa thể vượt qua được nếu không có sự trợ giúp từ các yếu tố bên ngoài. Còn trong Celestial Tarot, Three of Wands vẽ chàng hiệp sỹ Perseus đang cầm trên tay cái đầu của quái vật Medusa. Theo thần thoại Hy Lạp, để tiêu diệt được Medusa, Perseus đã nhận được rất nhiều sự trợ giúp, từ đôi giày thần kỳ của thần Hermes (Mercury), mũ tàng hình của thần Hades (Pluto) cho đến khiên của thần Athena (Minevra), nếu không có những bảo vật trên thì Perseus sẽ không thể nào tiêu diệt được Medusa. Còn với Cassiopeia, Perseus cũng có thể xem như là một yếu tố trợ giúp khách quan vì Perseus chỉ hoàn toàn tình cờ xuất hiện đúng thời điểm đó, bất chợt nhìn thấy công chúa Andromeda. Qua 3 lá bài trên, ta thấy rằng 3 lá bài Ace of Wands, Two of WandsThree of Wands của Celestial Tarot về mặt ý nghĩa tuy có những điểm khác biệt nhưng về cơ bản thì vẫn được dựa trên Rider-Waite Tarot.

Xem xét trên một quan điểm khác, gắn bó chặt chẽ với  hệ thống Astrology, Ace of Wands, Two of WandsThree of Wands của Celestial Tarot lần lượt tương ứng với trường hợp khi các hành tinh Mars  (sao Hỏa), Sun    (Mặt Trời) và Jupiter  (sao Mộc) đi vào Aries (Bạch Dương). Aries là cung hoàng đạo đầu tiên, mang đặc tính CARDINAL (thống lĩnh) gắn liền với sự khởi đầu, kiểm soát và từ khóa ACTION (hành động), dễ dàng bắt đầu và đáp ứng với những ý tưởng mới, sao cho mọi thứ luôn luôn diễn ra không ngừng nghỉ. Thuộc về nguyên tố FIRE cùng nhóm với Leo (Sư Tử) và Sagittarius (Nhân Mã), Aries cũng sẽ có chung tính chất bùng nổ, lan tỏa. Vì thế, ngọn lửa của Aries là ngọn lửa đầu tiên, thuần khiết cực kỳ dễ bùng cháy nhưng sau đó vì tiêu thụ năng lượng dữ dội và mãnh liệt nên cũng dễ dàng tàn lụị, khác với nguồn sáng ổn định của Leo (FIXED FIRE) hay ngọn lửa linh hoạt và hiếu động của Sagittarius (MUTABLE FIRE).

Cassiopeia

Xét từng trường hợp cụ thể, đầu tiên là Ace of Wands tương ứng với Mars  in Aries (sao Hỏa trong Bạch Dương). Mars là hành tinh đại diện khả năng biến mục đích thành kết quả thông qua hành động. Khi đi vào Aries, chịu ảnh hưởng bởi nguồn năng lượng CARDINAL FIRE, là một nguồn năng lượng rất thích hợp để Mars thể hiện được đúng chức năng của mình. Vì vậy, Mars in Aries sẽ mang lại ở mặt tích cực là sự tự tin, quyết đoán … trong hành động. Còn ở mặt tiêu cực là hành động bốc đồng, bộc phát, nóng nảy …. Trong trường hợp của Cassiopeia, bà đã biểu hiện đúng tính chất của Mars in Aries.

Tiếp đến là trường hợp Sun  in Aries (Mặt trời trong Bạch Dương) của lá Two of Wands. Sun là hành tinh đại diện cho lý tưởng sống của mỗi người, là cái mà mỗi cá nhân hướng tới, đưa ra các quyết định  – “Tôi muốn trở thành con người như thế”. Khi đi vào Aries, chịu ảnh hưởng của nguồn năng lượng CARDINAL FIRE, là một nguồn năng lượng rất thích hợp để Sun biểu hiện được chức năng của mình. Người chịu ảnh hưởng của nguồn năng lượng này sẽ đưa ra quyết định dũng cảm và quyết đoán, với mục tiêu khẳng định được sự tồn tại của bản thân. Vì thế, trước con quái vật Cetus, Perseus giữa việc phải đưa ra lựa chọn đối mặt với nó để giành lấy những gì mình muốn là nàng Andromeda hay sẽ né tránh nó để giữ yên bình cho bản thân đã quyết định sẽ không tránh né mà đương đầu với thử thách để chứng mình được cái “tôi” của chính mình.

Cuối cùng là trường hợp Jupiter  in Aries (sao Mộc trong Bạch Dương). Khác với Mars và Sun vốn là hai hành tinh mang tính chất cá nhân, Jupiter đại diện cho sự may mắn tới từ bên ngoài, từ đó dẫn đến sự phát triển mang tính thành quả. Khi đi vào Aries, chịu ảnh hưởng của nguồn năng lượng CARDINAL FIRE, là một nguồn năng lượng trung bình để Jupiter biểu hiện được chức năng của mình, mang lại thành công cho con người thể hiện sự dũng cảm và quyết đoán để nắm bắt cơ hội do Jupiter mang đến nếu không nó sẽ biến mất rất nhanh. Đối với Perseus, để tiêu diệt được quái vật Medusa và Cetus, Perseus đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của các vị thần khi chàng dám khẳng định mình sẽ tiêu diệt Medusa và khi chàng dám đứng lên tiêu diệt quái vật Cetus để giành lấy nàng Andromeda. Còn đối với Cassiopeia, có thể xem bản thân Perseus chính là may mắn do Jupiter mang đến khi hoàng hậu đã chấp nhận hy sinh con gái mình vì sự ổn định của vương quốc.

Tóm lại, ta thấy rằng ý nghĩa của các lá bài khi luận giải sử dụng hệ thống của astrology dựa vào năng lượng của các cung hoàng đạo cung cấp cho các hành tinh tương ứng để biểu hiện chức năng của mình,  vẫn có những phần ý nghĩa tương tự như khi sử dụng luận giải theo hình ảnh của Rider-Waite Tarot cộng thêm một chút khác biệt tùy vào bộ bài sử dụng. Vì thế, hiểu thêm về hệ thống của Astrology sẽ giúp bạn có thêm sự phong phú về kiến thức cũng như củng cố kỹ năng của bản thân, từ đó dễ dàng áp dụng một cách linh hoạt cho từng trường hợp cụ thể.

Zodiac_signs_Signs_of_the_Zodiac_in_the_starry_sky_047503_

Cuối cùng, người viết xin được khẳng định lại một lần nữa rằng bạn hoàn toàn có thể sử dụng tốt một bộ bài theo dòng Rider-Waite mà không cần tới bất kỳ kiến thức về Astrology nào, nhưng nếu bạn đang sử dụng một bộ bài được xây dựng dựa một phần trên Astrology, hoặc chính bạn là một người có nhiều quan tâm về Astrology, thì việc áp dụng mảng kiến thức trên sẽ giúp bạn có kiến thức phong phú hơn, và sử dụng bộ bài của mình hiệu quả hơn, ngày càng gắn bó với bộ bài của mình.

Murkrow (X4) – tháng 12/2014

Xemtarot.net

Tác Giả