Xử Nữ Chủ Nhật - 29/08/2021

Mars – Venus và chuyện cung – cầu trong tình yêu (P1: Các lý giải cơ bản)

0
 Venus yêu cầu, còn Mars đáp ứng. Venus khơi gợi, còn Mars hành động. Venus thủ thỉ “chiếm lấy em đi” còn Mars đấm ngực “anh đến đây” (hai hành tinh đều ưa khoái lạc, nhục dục).

Bài viết rất cơ bản, các bạn có hiểu biết sơ sơ về cung, nhà, hành tinh, góc hợp đều có thể đọc được. Đây là một trong số các chủ đề mà quá trình chiêm nghiệm về nó làm mình có thêm một tí lòng tin vào Chiêm tinh: những điều rất cơ bản trong Chiêm tinh giúp giải nghĩa cuộc sống, và những điều rất cơ bản trong cuộc sống giúp giải nghĩa Chiêm tinh. Không cần kiến thức cao xa hoa lá nào cả.

Bài viết nhằm giúp mọi người có những mối tình quyến rũ và bớt hằn học hơn, mọi sự liên hệ, hiểu lầm hoặc nghĩ bậy từ phía người đọc đều nằm trong ý đồ của tác giả. Chống chỉ định người quá trong sáng, hoặc sở hữu quan điểm phụ nữ – đàn ông có đặc tính và vai trò y hệt nhau ngoài đời thật lẫn trong Chiêm tinh. Bình đẳng khác với đồng hóa.

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai. 

I – Phụ nữ nhận lại, đàn ông cho đi

“Phụ nữ yêu người sẵn sàng cho cái cô ta thích nhận, còn đàn ông yêu người thích nhận cái anh ta sẵn sàng cho” – câu này là thiên kinh địa nghĩa rồi, giới di truyền học, tâm lí học, cắm trại cầu lông bơi lội đều công nhận. Từ thời nguyên thủy, đàn ông (tính Dương – chủ động – phát ra) đã được tạo hóa phân công đi săn bắn, chinh phạt (Lửa), mở rộng lãnh thổ (Khí), còn phụ nữ (tính Âm – thụ động – thu lại) có thiên chức tích trữ của cải, chăm sóc gia đình về vật chất (Đất) và tình cảm (Nước). Đàn ông có giành được bao nhiêu lương thực, của cải rốt cuộc cuối cùng vẫn là để trao nó cho người phụ nữ anh ta khao khát, còn phụ nữ làm đẹp, quan tâm chăm sóc, giữ gia đình yên ấm cuối cùng vẫn là để nhận về sự sung túc, cống hiến và bảo vệ từ đàn ông. Có câu hảo hán một đời chinh phục giang sơn rốt cuộc cũng chỉ vì nụ cười của giai nhân là vậy.

**Sự khác biệt của hai giới dưới góc độ Chiêm tinh có thể đọc thêm ở đây: http://lovedia.vn/bi-kich-cua-dan-ong-tu-goc-nhin-chiem-tinh-phan-2.html Phân tích trên hoàn toàn không có ý sexist, chỉ nhằm nhấn mạnh rằng trong tình yêu, về mặt tâm lí lẫn sinh lí, bản chất sự thỏa mãn của đàn ông nằm trong việc cho đi (cung), còn của phụ nữ là trong việc nhận về (cầu). Người đàn ông có thể cho đi điều gì, thì sẽ đi tìm người phụ nữ cần/trân trọng điều đó, ví dụ một anh chàng hài hước sẽ thích ở cạnh một cô gái luôn cười thích thú khi anh ta kể chuyện hài. Ở chiều ngược lại, người phụ nữ cần nhận điều gì, thì sẽ đi tìm người đàn ông có khả năng và sẵn sàng mang đến cho cô ta điều đó, chẳng hạn một cô gái thiếu tự tin sẽ thích ở cạnh một anh chàng hay khen ngợi, động viên. Đại khái là sự bình ổn, hạnh phúc của mọi mối quan hệ thực chất chỉ phụ thuộc vào việc người đàn ông có đáp ứng được các nhu cầu của người phụ nữ không (hiện tại chưa được thì ít ra cũng phải cho thấy nỗ lực phấn đấu để tương lai đáp ứng được), và người phụ nữ có tỏ ra trân trọng những gì người đàn ông mang lại cho cô ta không (hiện tại chưa hài lòng thì ít nhất cũng tỏ ra cảm thông, động viên để anh ta còn nỗ lực). Còn đáp ứng/nỗ lực, còn trân trọng/thông cảm thì còn bền.

Thế nên là, để chuyện yêu đương tử tế hơn thì cánh mày râu hãy luôn tỏ rõ sự sẵn sàng cho đi của mình bằng những mẫu câu như “Cầm luôn thẻ của anh này” hoặc “Em thích gì cứ lấy”, còn chị em đừng quên bày tỏ sự trân trọng, biết ơn mỗi khi chàng làm bất cứ điều gì cho mình, bằng cách chăm chỉ nói “Cảm ơn anh”, “Em thích lắm”, “Nữa đi anh” oh wait lạc đề rồi… Hề hề nhiều năm xem Tarot cho những tình yêu trục trặc, hỏi bạn gái lần gần nhất nói cảm ơn với bạn trai là bao lâu rồi, hầu hết đều im lặng. Lắm thứ đơn giản mà hay bị bỏ quên.

II – Tại sao cần so Venus mình với Mars người kia, và ngược lại?

Tương quan giữa Venus – Mars chưa chắc là yêu tố quan trọng nhất, nhưng chắc chắn là yếu tố nổi tiếng nhất, phổ cập nhất khi xem synastry của cặp đôi, đơn cử là các trang web Astro đều cung cấp nhan nhản các diễn giải về kết hợp hai hành tinh này. Tại sao nó hot thế? – vì nó đề cập đến sức hút giới tính giữa hai người, mà đụng đến sex thì luôn hấp dẫn. Chính xác thì tương quan Venus – Mars phản ánh độ lãng mạn, hấp dẫn giới tính, hòa hợp tình dục, sự quyến rũ – tán tỉnh và cảm giác thỏa mãn trong mối quan hệ. “Cảm giác thỏa mãn” là từ khóa quan trọng ở đây, trong phần trước chúng ta đã đề cập đến việc sự thỏa mãn luôn bao gồm hai chiều: sự thỏa mãn khi cho và thỏa mãn khi nhận. Tại sao lại xét Venus mình với Mars người kia và Mars mình với Venus người kia, thay vì ví dụ so Venus của hai người với nhau? Phải chăng trong hai hành tinh này có một đứa đóng vai cho, một đứa đóng vai nhận? “Đàn ông đến từ sao Hỏa, phụ nữ đến từ sao Kim” – câu này ai cũng biết, nhưng bản chất của nó có thể sâu xa đến mức nào?

  1. Venus in love – Cầu

Venus (chủ quản Kim Ngưu và Thiên Bình) thường được gọi là hành tinh của tình yêu, quy định “cách yêu”. Cách gọi kiểu mì ăn liền này khiến những người học Chiêm tinh vỡ lòng thường luận giải kiểu “Người có Venus Bạch Dương thì yêu kiểu Bạch Dương”. Cách hiểu này thì dễ tiếp cận, dễ nhớ, nhưng thực tế là không hoàn toàn đúng, thậm chí có lúc sai thậm tệ.

Đi từ bản chất, hai ý nghĩa nguyên thủy của Venus là sự nhận thức giá trị (sense of value – đặc trưng của Kim Ngưu) và sự thôi thúc hòa nhập (social urge – đặc trưng của Thiên Bình). Nói về ý nghĩa thứ nhất trước: Venus quy định sự nhận thức giá trị, có nghĩa nó quy định việc trong mắt chúng ta, điều gì là đáng quý, đáng trân trọng, đáng yêu, đáng để gom về giữ bên mình làm tài sản (tương ứng với giai đoạn Kim Ngưu trong vòng Hoàng đạo: tích góp các của cải, giá trị thiết thực để sinh tồn lâu dài). Nói cách khác Venus cho thấy những thứ gì, những phẩm chất nào khiến chúng ta cảm thấy bị cuốn hút, hấp dẫn, từ đó mới quy định gu thưởng thức, thói hưởng thụ, tiêu chuẩn đạo đức v.v..

Với ý nghĩa thứ hai: Venus mang đến sự thôi thúc hòa nhập, có nghĩa nó thúc ta không sống một mình mà phải đi kết giao với xã hội, ảnh hưởng đến cách thức chúng ta kết nối với người khác, kiểu mối quan hệ mà chúng ta thích (tương ứng với giai đoạn Thiên Bình: hòa nhập với người khác, trưởng thành thông qua mối quan hệ). Nhưng chúng ta không phải bạ ai cũng kết giao! Kết hợp hai ý nghĩa lại, bạn sẽ thấy Venus là hành tinh gom góp, thu về những giá trị mình đề cao thông qua sự kết nối với người khác. Chúng ta yêu mến, muốn gắn bó bên những người sở hữu, tỏa ra những giá trị đó, để mong được nếm trải, nhận lấy chúng, để cảm thấy thỏa mãn. Đó là bản chất tình yêu của Venus.

 Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai. 

Venus là cách biểu lộ tình yêu? Nhiều tài liệu và trang mạng cho rằng Venus quy định cách “thể hiện tình yêu” (express love). Đây là một điểm đáng đặt nghi vấn. Cần nhớ Venus là hành tinh của tính Nữ (feminine), tính cách nguyên thủy của nó là dịu dàng, từ tốn, thụ động. Vì thế có vẻ không hợp lí nếu Venus lại quy định cách chúng ta chủ động bộc lộ, cho đi tình cảm. Lại lấy ví dụ Venus Bạch Dương, nếu hiểu theo cách “yêu kiểu Bạch Dương, bộc lộ tình cảm kiểu Bạch Dương”, ta sẽ suy ra đây là người thấy hễ thấy thích là chủ động cầm cưa tấn công, bộc lộ tình cảm thẳng thắn, chân thật… Nhưng đa số các Venus Bạch Dương ngoài đời thực mình kiểm chứng lại không như vậy, thậm chí nhiều trường hợp cho biết không bao giờ chủ động tán tỉnh dù thích đến đâu. Tuy nhiên khi mình luận theo hướng “bạn thích được người khác chủ động, thẳng thắn bày tỏ tình cảm, bạn đánh giá cao sự sôi nổi, chân thật, ngây thơ, không lòng vòng, không bí hiểm trong cách biểu lộ tình cảm của người khác” thì hầu hết đều đồng ý. Điều này có nghĩa, trong tình yêu Venus Bạch Dương không phải (hoặc hiếm khi) thích biểu lộ, phát ra kiểu năng lượng Bạch Dương, mà là thích được nếm trải, nhận về kiểu năng lượng Bạch Dương.

Như vậy, Venus không hẳn quy định chúng ta yêu kiểu gì, mà chính xác là cho thấy chúng ta thích được yêu kiểu gì. Venus cho thấy trong tình yêu những phẩm chất nào chúng ta cho là hấp dẫn, đáng trân trọng ở người khác, những hành vi, thái độ chúng ta thích người khác dành cho mình. Nói cách khác, Venus tượng trưng cho “Cầu” – những gì chúng ta thích được nhận trong tình yêu. Dĩ nhiên Venus tự thân nó cũng sở hữu và phát tán năng lượng, nhưng điều đó vẫn chỉ đóng vai trò như lớp son phấn dựng lên để “thả thính”, quyến rũ đối tượng tiềm năng, thu hút về mình thứ năng lượng nó muốn (bởi thế đây cũng là hành tinh của vẻ đẹp, nét duyên dáng). Mật ngọt chết ruồi – Venus luôn đạt mục đích bằng sự mê hoặc, thay vì hành động.

 Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai. 

  1. Mars in love – Cung

Đó là mật, còn giờ hãy nói về ruồi. Mars (chủ quản Bạch Dương và Bọ Cạp) là hành tinh chi phối hành động, sự khởi phát, đấu tranh (Bạch Dương) và dục vọng, đam mê (Bọ Cạp). Kết hợp hai ý nghĩa này lại, có thể thấy Mars quy định cách thức chúng ta chủ động hành động để thỏa mãn cái chúng ta thèm muốn, khao khát. Đây là loại năng lượng bản năng nhất và dồi dào nhất mà chúng ta sở hữu, là loại năng lượng mà mỗi khi nhìn thấy có mục tiêu nào đó cần chinh phục, nó sẽ sôi sùng sục trong người đòi chúng ta sử dụng. Nói cách khác, Mars quy định loại năng lượng chúng ta phát ra để được thỏa mãn, và thỏa mãn khi phát ra.

Những mục tiêu của Mars thì rất đa dạng, nhưng trong tình yêu thì nói đi nói lại, về bản chất vẫn chỉ có một: chén đối phương. Đây là hành tinh của khao khát tình dục, cái nó đi tìm là những trải nghiệm nóng bỏng, rạo rực, gợi tình. Nó đại diện hoàn hảo cho tinh thần của giống đực (tính Nam – masculine): chủ động chinh phục, tranh đấu, thể hiện bản thân để “chiếm” được bạn tình, hòng duy trì nòi giống. Trong tình yêu, khi đã đớp phải thính, nghĩa là cảm thấy bị hấp dẫn giới tính bởi đối phương, nó sẽ chủ động làm mọi cách có thể: tán tỉnh, thể hiện tài năng, hỏi han quan tâm, tặng quà, diễn sâu… để biểu lộ tình cảm với người đó. Còn cụ thể tán tỉnh kiểu gì, quan tâm thế nào, thể hiện ra sao thì tùy thuộc vào bản chất Mars trong bản đồ sao mỗi người. Bởi vậy, Mars quy định loại năng lượng mà chúng ta sẵn sàng và thích được phát ra, cho đi trong tình yêu, cách chúng ta bộc lộ tình cảm và ham muốn. Nếu Venus là “Cầu”, thì Mars chính là “Cung”.

  1. Venus gọi – Mars trả lời

Đến đây bạn có thể dễ dàng hiểu vì sao Venus – Mars được gọi là cặp đôi định mệnh trong Chiêm tinh. Rất đơn giản là có cầu thì sẽ có cung, cầu đi tìm cung mà cung cũng đi tìm cầu. Venus yêu cầu, còn Mars đáp ứng. Venus khơi gợi, còn Mars hành động. Venus thủ thỉ “chiếm lấy em đi” còn Mars đấm ngực “anh đến đây” (hai hành tinh đều ưa khoái lạc, nhục dục). Chúng ta so Venus của mình với Mars người kia, là để xem những nhu cầu của mình có khớp với khả năng đáp ứng của họ không, và ngược lại so Mars của mình với Venus người kia để xem những gì mình dành cho họ có làm họ trân trọng, chảy nước hay không. Cung – cầu hòa hợp thì hai bên dễ làm thỏa mãn nhau, vì cái anh thích cho cũng là cái tôi thích nhận, anh làm gì tôi cũng thấy ôi quyến rũ thế, nên là sức hút giới tính cao, dễ turn on nhau, thích lại gần nhau, mang nhau đi tắm (mưa), tình đôi ta nóng bỏng quyến rũ. Còn kiểu anh quan tâm tôi ân cần chu đáo miệt mài tôn thờ nhưng tôi lại thích thỉnh thoảng bị ngược đãi bạo hành cơ thì không ăn thua, người nhận dửng dưng xem nhẹ còn người cho thì hụt hẫng chán chường, thậm chí phẫn uất. Dĩ nhiên lực hút giới tính và sự thỏa mãn không phải là tất cả trong một mối quan hệ, còn nhiều yếu tố thiết yếu như sự đồng điệu tâm hồn (soulmate), trách nhiệm, tinh thần hi sinh, v.v. nhưng chắc chắn nó vẫn RẤT QUAN TRỌNG, không xem nhẹ được. Nếu xét lại những người bạn từng có quan hệ tình ái hoặc thấy có lực hút giới tính mạnh, bạn thường sẽ thấy có điểm chung nào đó về Venus/Mars của họ.

Ai thực sự săn ai? Mars hay được ví với hình tượng người thợ săn, nhưng Venus có thật là con mồi không thì còn phải xem lại. Mars dĩ nhiên là bên chủ động (action), còn Venus là bên phản ứng (reaction), nhưng hành động của Mars cũng xuất phát từ bùa mê, sức hấp dẫn của Venus. Venus, cũng như phụ nữ tự làm đẹp, xức thơm, bồi đắp các giá trị bản thân để thu hút và trói chân đàn ông (Mars), trong khi các anh cứ đinh ninh mình tự do tự chủ đi chinh phục. Nói rộng hơn, bởi Venus – phái đẹp là người đề ra và nâng niu các giá trị, nên đàn ông, chính nhờ những hành trình đuổi theo phụ nữ mà học được điều gì là đáng quý, đáng trân trọng, đáng gìn giữ trong đời. Đàn ông sinh ra để phấn đấu, cạnh tranh, nhưng chính phụ nữ là người trao ý nghĩa cho những nỗ lực ấy. Người đàn ông chỉ nhận ra được giá trị của tất cả thành công, danh vọng, tiền tài mình gặt hái khi trở về nằm trong vòng tay người phụ nữ, nghe nàng vỗ về, ngợi khen, nhìn nàng cười hạnh phúc, và cùng nàng ăn một bữa cơm ngon mà thôi.

Hề hề nhưng thôi đó là chuyện tửu hậu trà dư rồi, giờ sang phần hấp dẫn hơn.

(còn tiếp)

Tác Giả