Sư Tử Thứ Hai - 01/08/2022

Mặt trời Kim Ngưu, mặt trăng Sư Tử và những bản nhạc “chill” trên “lối nhỏ” của Đen Vâu

0

Kim Ngưu thuộc nhóm Đất, trong khi Sư Tử lại thuộc nhóm Lửa: Sự kết hợp giữa 2 hành tinh chủ chốt trong lá số của Đen như báo hiệu với anh về cuộc đời nhiều biến động, với những khó khăn, thử thách từ bên ngoài cũng như sự tìm tòi, tranh đấu từ bên trong. Nó yêu cầu Đen phải tự vượt lên trên tất cả, dám sống cuộc đời của mình và “rũ bùn, đứng dậy, sáng lòa” theo cách riêng. Nó yêu cầu anh giao duyên và theo đuổi niềm đam mê với nghệ thuật. Vì như “ngọn hải đăng ở trên biển”, chính “âm nhạc đã mở lối cuộc đời anh”.

Nếu khoảng thời gian cách ly xã hội này làm bạn thấy bí bách trong người hoặc bộn bề bởi nghìn mối lo toan trước mặt, thì giờ hãy ngồi xuống và “làm chút nhạc Đen”. Bởi chắc chắn rằng, cảm giác “chill” mà bạn sẽ có được, không đến từ bất kỳ một niềm vui huyễn hoặc hay hoang tưởng gì cả. Đen Vâu, anh hiểu nỗi lòng của bạn, và anh viết nhạc từ đời.

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Đen Vâu – Mặt trời Kim Ngưu, mặt trăng Sư Tử

Đen Vâu tên thật là Nguyễn Đức Cường, sinh ngày 13/05/1989 tại Hạ Long, Quảng Ninh. Thời điểm Đen Vâu ra đời, mặt trời đã yên vị tại Kim Ngưu, còn mặt trăng đang ngự tại Sư Tử. Kim Ngưu thuộc nhóm Đất, trong khi Sư Tử lại thuộc nhóm Lửa: Sự kết hợp giữa 2 hành tinh chủ chốt trong lá số của Đen như báo hiệu với anh về cuộc đời nhiều biến động, với những khó khăn, thử thách từ bên ngoài cũng như sự tìm tòi, tranh đấu từ bên trong. Nó yêu cầu Đen phải tự vượt lên trên tất cả, dám sống cuộc đời của mình và “rũ bùn, đứng dậy, sáng lòa” theo cách riêng. Nó yêu cầu anh giao duyên và theo đuổi niềm đam mê với nghệ thuật. Vì như “ngọn hải đăng ở trên biển”, chính “âm nhạc đã mở lối cuộc đời anh”.

Không như ai kia “vào đời bằng đại lộ”, Đen thực sự đã vào đời “bằng lối nhỏ”. Anh đã từng sống những tháng ngày lao động miệt mài, vất vả, đã từng nhận cả lời chỉ trích, phê bình từ những người bấy giờ chưa hiểu anh, chưa hiểu đam mê của anh. Tuổi đời còn trẻ song Đen Vâu đã lăn lộn với nhiều hoàn cảnh, bước chân anh đã đi qua vô vàn địa phận của Tổ quốc và lời ca anh, tại nhiều nơi anh đến, đã trực tiếp chạm tới trái tim của những kẻ yêu nhạc. Sự mạnh mẽ, kiên cường và xông pha hết mình có được nhờ lí trí của một cung Đất; tâm hồn Sư Tử luôn sẵn sàng cho mọi thử thách cũng như cháy rực ngọn lửa khát khao. Đen Vâu yêu đời và cũng yêu âm nhạc, sự chân thật trong con người Đen cùng lúc quyện hòa vào niềm đam mê và khả năng sáng tạo của anh. Để rồi, những góc chiếu tưởng chừng như khó khăn nhất, căng thẳng nhất trên bản đồ lại thúc đẩy anh đến với thành công mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Đen Vâu bộc lộ tiếng lòng và khẳng định tiếng nói của mình thông qua một loạt các ca khúc đình đám suốt những năm trở lại đây, điển hình như: “Đưa nhau đi trốn”, “Và anh đếch cần gì nhiều ngoài em”, “Mười năm”, “Hai triệu năm”, “Lối nhỏ”, “Cảm ơn”…

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Đen Vâu: Lửa, Đất và khúc hát cất lên từ đời

Sinh thời, cố nhà văn Nam Cao từng đưa ra quan niệm như lời căn dặn cho nghệ sĩ mọi thời:

“Sống đã rồi hãy viết, hãy hòa mình vào cuộc sống vĩ đại của nhân dân”.

Đen Vâu thì không phải là văn sĩ, song anh cũng là một nghệ sĩ thực thụ: Mỗi một câu hát anh đem gửi gắm nỗi lòng, mỗi một bài ca là hình ảnh của cuộc đời trăm mối bi hoan. Nắng gió Hạ Long không chỉ nhuộm bạc tấm áo, màu da mà nó còn thổi vào tâm hồn anh cái mặn mòi của biển cả. Cát bụi cuộc đời đã chỉ cho Đen về hiện thực trần trụi với cả những ngọt bùi và đắng cay. Lửa và Đất trong con người Đen đã định hình tâm hồn anh: một phần nhẫn nại, một phần bức bối; một phần an định, một phần nổi loạn; một phần thực tế, một phần mộng mơ. Rốt cuộc, Đen góp nhặt tất cả những điều này làm chất liệu cho âm nhạc thêm phần thành thực, sâu sắc. Nhạc Đen từ đó, luôn có sự thấu hiểu, chia sẻ về nỗi vất vả, cơ hàn. “Đồng âm” của anh, nhờ vậy, luôn tìm thấy mình giữa muôn vàn lời rap được cất lên:

 

Từ chuyện cuộc đời:

“Tâm hồn của anh, anh không chắc nó hợp thời đại
Anh níu những cành cây khô và mong ngày sau lá rợp trời lại
Mọi thứ ngày càng phát triển, sao chúng ta càng bị bất an? …”

( Mười năm” )

Gánh nặng sự nghiệp:

“Giờ này mọi khi anh đang trong ca trực
Em thì đang lo ngày mai giảng đường
Ôi những thứ chán chường không tẹo nào háo hức…”

( “Đưa nhau đi trốn” )

Cho đến chuyện tình yêu:

“Anh như con cáo em như một cành nho xanh
Khi em còn trẻ và đẹp em lại không dành cho anh
Trong lòng anh là kho xăng, nụ cười em là mồi lửa
Em phá vỡ đi quy tắc, rồi bỏ mặc anh ngồi sửa …

( “Anh đếch cần gì nhiều ngoài em” )

Nghe Đen là nghe về những câu chuyện đời thường, những trắc trở không từng hiếm gặp. Song nghe Đen cũng là nghe, là tận hưởng niềm hạnh phúc bình dị, là sống thật với những ước muốn vô cùng giản đơn của mỗi người. Thay “đồng âm”, Đen bày tỏ nỗi nhớ về một thời non trẻ đã vĩnh viễn không quay lại, Đen bộc lộ tình yêu chớm nở mà nồng nàn với cô bạn cùng xóm, Đen nói về “khát vọng” đời thường rằng một mai không còn phải dậy bởi tiếng chuông báo thức, rồi Đen cho người ta được thấy, rằng không phải chỉ mình họ đang thèm khát một sự bình yên.

“Mặt trời là cái bếp lớn, còn tia nắng là than hồng
Mỗi ngày mà ta thức dậy, ta chỉ mong được an lòng”

( Mười năm” )

Đen Vâu: Khát vọng 10 năm và nhiều năm sau nữa…

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Tôi từng không biết gì nhiều về “underground” (và giờ vẫn vậy), tôi cũng từng “không hiểu gì” về những điều mà Đen hay nhiều nghệ sĩ khác đang làm. Song lần đầu tiên nghe “Đưa nhau đi trốn” cách đây 5 năm, lần đầu tiên biết về anh chàng viết nhạc như làm thơ ấy, lần đầu tiên thấy anh được xướng danh ở một giải thưởng có ý nghĩa, tôi đã thấy rằng con người này quả là… “tham vọng” vô cùng. Nếu cái tham vọng của nhiều người ngoài kia là quyền lực là địa vị, là tiền bạc là của cải, thì tham vọng của Đen là được làm “trưởng môn phái Tiêu Dao”, là “đi đến nơi có biển bạc núi xanh”; là “bán chất xám chứ chưa từng bán mình”, là dù “cuộc đời này ta sẽ có mấy lần mười năm” đi chăng nữa thì vẫn sẽ sống trọn vẹn từng giờ mình có, sống nhiệt thành với tất cả hoài bão, ước mơ của mình. Ở một khía cạnh nào đó, những ước mơ như vậy với nhiều người, xem ra còn lớn lao, thậm chí còn xa xỉ gấp trăm ngàn lần. “Khát vọng” mà Đen đề cập, nghe thì giản dị, song để đạt được nó  phải đánh đổi bởi ngàn lần ngã quỵ, ngàn lần tê tái… Nó có thể có chút ngông cuồng, mơ mộng, cơ mà nó đủ mãnh liệt, đủ đẹp đẽ để Đen, và nhiều người cùng chí hướng với anh, sẵn sàng dành ra 10 năm, hoặc là hơn, chinh phục thành công. 10 năm không chỉ là thời gian để Đen có được sự nổi tiếng, 10 năm còn là thời gian để hai luồng năng lượng của mặt trời Kim Ngưu và mặt trăng Sư Tử tìm được tiếng nói chung, tìm được giấc mơ chung về một cuộc đời trong tối ngoài sáng vẫn giữ nguyên nét hiên ngang và thành thực của chính bản thân mình.

Để rồi sau 10 năm, hay sau 2 triệu năm đi nữa, thứ quý nhất mà con người ta đạt được, theo Đen, chính là những bài học để đời, “là cách xin lỗi và lời cảm ơn”, chứ không phải chỉ là “cách làm sao để lời được nhiều”.

Nói thêm một chút về sao Thủy và sao Kim của Đen, khi anh ra đời, chúng đều ngự tại Song Tử. Đây dường như là lí giải rõ ràng hơn cho khả năng sáng tác nổi trội ở Đen. Con chữ nơi Đen vừa giản dị nhưng vừa sâu sắc, vừa thi vị song cũng vừa chát chúa, sâu cay. Những câu hát như chứa đựng cả những lập luận sắc sảo và sự phản biện xã hội ít nhiều được Đen lồng ghép càng chứng tỏ tư duy không chịu “khuất phục” trước cái sai, cái xấu, cái lẫn lộn tạp nham của anh chàng. Dù đã từng “không được đánh giá cao”, từng gây ra những tranh cãi, song một người đã dám “nổi loạn” để được sống là mình, sống đẹp hơn với tất cả như Đen thì vài ba sự phê phán, chỉ trích không làm lung lay được ý chí của anh.

Dẫu biết đứng trước sự ngang tàn, ương ngạnh của Lửa hay Đất thì không phải ai cũng thấy thuận mắt, nhưng chỉ cần không ngừng học hỏi và tiếp tục bước đi, thì Đen Vâu hay mỗi chúng ta, với bất kì năng lượng nào chi phối lên mình, đều rút ngắn được khoảng cách với cái gọi là giấc mơ, khát vọng.

Thôi thì, tôi hay bạn, hay là Đen Vâu, hãy cứ tiếp tục, vì cuộc đời này ta đâu có mấy lần 10 năm?…

Bài viết được lấy cảm hứng vào thời điểm “Bài này chill phết” của Đen Vâu cán mốc 100 triệu lượt thưởng thức, cũng là lời “cảm ơn” sâu sắc mà Lovedia muốn dành cho anh vì những đóng góp của anh cho âm nhạc và cho khán giả. Mong rằng Đen sẽ còn có những sản phẩm chất lượng hơn nữa và đạt được thêm nhiều thành công trong tương lai.

Đăng ký bản đồ sao trẻ em: https://bit.ly/2qnikui
Đăng ký dự báo tương lai: http://goo.gl/Onwm3E
Đăng ký Bản đồ sao cá nhân : http://goo.gl/x57hQk
Đăng ký Bản đồ sao cặp đôi/ combo: http://goo.gl/lnEhlT
Đăng ký Bản đồ sao sự nghiệp: http://goo.gl/IhjeSi

 

 

 

Tác Giả