Sư Tử Thứ Tư - 03/08/2022

NHỮNG GIAI ĐOẠN KHỦNG HOẢNG TRONG ĐỜI QUA GÓC NHÌN CHIÊM TINH (PHẦN I)

0

Mình nghĩ rằng khủng hoảng có thể xảy ra với bất cứ ai, ở bất cứ độ tuổi nào. Bởi vì mỗi giai đoạn phát triển trong cuộc đời sẽ yêu cầu bạn phải đối diện với trải nghiệm mới và xung đột mới. Bạn cảm giác bị đẩy ra khỏi vùng an toàn mà không hề biết sau ngưỡng cửa thay đổi kia, điều gì đang chờ đợi. Bạn hoang mang với việc nhận diện mình là ai, nghi ngờ những niềm tin và giá trị đã được bồi đắp trước đó, trở nên mất kết nối với mọi người xung quanh. Hệ quả là sợ hãi, chống đối, tiếng nói phán xét… sẽ nổi lên bên trong nội tâm và đẩy bạn vào trạng thái tiêu cực. Nhà tâm lý học Erikson còn gọi đây là khủng hoảng căn tính.

Nhưng đồng thời, chính những giai đoạn khủng hoảng lại khiến bạn đặt ra nhiều câu hỏi nhất về bản thân và thế giới, thôi thúc trong bạn động lực để vượt lên nghịch cảnh, để đột phá giới hạn bản thân và phát triển hơn.

Chiêm tinh cũng có cách lí giải riêng về những giai đoạn khủng hoảng trong đời qua sự di chuyển của các hành tinh vòng ngoài (sao Mộc, Thổ, Thiên Vương, Hải Vương, Diêm Vương). Với tốc độ di chuyển chậm, thời gian để chúng hồi vị – đi hết một vòng Hoàng đạo rồi quay về vị trí gốc trên bản đồ sao cá nhân lần lượt là:

🔸 Sao Mộc: ~12 năm
🔸 Sao Thổ: ~30 năm
🔸 Sao Thiên Vương: ~84 năm
🔸 Sao Hải Vương: ~165 năm
🔸 Sao Diêm Vương: ~246 năm

Từ chu kì chuyển động này mà các hành tinh trên âm thầm chi phối cuộc sống của một cá nhân từ khi sinh ra, đến trưởng thành, già đi. Cụ thể, những giai đoạn các hành tinh này trong quá cảnh (transit) tạo góc Trùng (0°) hoặc góc thách thức (45°, 90°, 180°) với chính nó trên bản đồ sao cá nhân mỗi người, sẽ gây ra một bước ngoặt/ trở ngại/ thôi thúc lớn trong cuộc sống mỗi người. Từ đó nảy sinh khủng hoảng.

Mình thống kê lại những giai đoạn khủng hoảng đó dưới đây, trong khoảng từ 12 – 60 tuổi. Như một lời sẻ chia, biết đâu bạn sẽ tìm thấy chính bản thân trong những ngày tháng khó khăn mà ý nghĩa đó. Vì suy cho cùng thì như Paulo Coelho từng viết: “Chúng ta đều đang du hành, có cùng những băn khoăn, mệt mỏi, sợ hãi, ích kỉ và rộng lượng như nhau.”

1⃣ KHỦNG HOẢNG TUỔI 12

🔸 Đây là giai đoạn sao Mộc hồi vị (0°) lần 1 trên bản đồ sao gốc.

Lúc này bạn đang ở ngưỡng tiền dậy thì, hoài nghi liệu mình còn là trẻ con hay đã lớn rồi và vai trò của mình ra sao trong đời sống. Bạn sẽ mong muốn khám phá thế giới, mở rộng các mối quan hệ và phạm vi hiểu biết của mình (sao Mộc). Đồng thời bạn cũng mong muốn được người lớn đối xử một cách bình đẳng. Những mâu thuẫn thế hệ giữa cha mẹ và con cái bắt đầu thành hình trong giai đoạn này.

2⃣ KHỦNG HOẢNG TUỔI 15

🔸Ở tuổi 15, sao Mộc di chuyển được 5/4 chu kì hồi vị (12 năm) nên khi đó sao Mộc trên bầu trời đang tạo góc vuông (90°) với sao Mộc trên bản đồ sao gốc.

🔸 Đồng thời, sao Thổ di chuyển được ½ chu kì hồi vị (30 năm), nên sao Thổ trên bầu trời tạo góc đối đỉnh (180°) với sao Thổ trên bản đồ sao gốc.

Đây có thể coi là giai đoạn khủng hoảng tuổi dậy thì. Bởi vì tâm lí bạn còn non nớt, nên mong muốn phát triển bản thân, mở rộng giới hạn của sao Mộc dễ thành biểu hiện tiêu cực như bừa bãi, bốc đồng. Bạn bắt đầu để ý đến trách nhiệm của người lớn do sao Thổ đưa đến, nhưng giống như một tấm áo quá khổ và nặng nề hơn là hân hoan đón nhận. Hệ quả là khủng hoảng này khiến bạn dễ có những hành vi quá khích, cạnh tranh quyền lực với bố mẹ và xã hội.

3⃣ KHỦNG HOẢNG TUỔI 20

🔸 Vào lúc 21 tuổi, sao Thiên Vương đi được ¼ chu kì hồi vị (84 năm), nên khi đó sao Thiên Vương trên bầu trời vuông góc (90°) với sao Thiên Vương trên bản đồ sao cá nhân.

🔸 Đồng thời, sao Hải Vương đi được khoảng 1/8 chu kì hồi vị (165 năm), nên khi đó sao Hải Vương trên bầu trời bán vuông góc (45°) với sao Hải Vương trên bản đồ sao cá nhân.

🔸 Vào lúc 22.5 tuổi, sao Thổ đi được ¾ chu kì hồi vị nên khi đó sao Thổ trên bầu trời vuông góc (90°) với sao Thổ trên bản đồ sao cá nhân

Đây có thể coi là khủng hoảng lớn đầu tiên của tuổi trưởng thành.

Không còn là những cô cậu sinh viên vui chơi thả phanh sau khi qua ngưỡng thi Đại học, bạn bắt đầu suy tư về định hướng tương lai. Bạn có thể sẽ vỡ mộng (sao Hải Vương) vì nhận ra môi trường Đại học/Cao đẳng không như tưởng tượng. Khao khát chứng tỏ bản thân và hoài bão lớn lao của tuổi trẻ khiến bạn thấy xa lạ với những khuôn khổ và giáo điều của xã hội (sao Thổ), như tại sao bố mẹ cứ muốn bạn làm ngành nghề A theo truyền thống gia đình thay vì ủng hộ con đường B bạn yêu thích? Dường như cả thế giới đang chống lại và bóp nghẹt giấc mơ của bạn (sao Hải Vương). Bạn có thể trở nên nổi loạn và chống đối, xa lánh (sao Thiên Vương) mọi người xung quanh. Đồng thời cũng khó đặt mình vào vị trí của những người xung quanh để hiểu – tha thứ – và chấp nhận cho các quyết định của họ (sao Hải Vương).

 

Giai đoạn lạc lõng và mất phương hướng của tuổi trẻ với muôn ngàn câu hỏi tại sao mà không biết tìm đâu một câu trả lời trọn vẹn…

4⃣ KHỦNG HOẢNG TUỔI 24

🔸 Đây là giai đoạn sao Mộc hồi vị (0°) lần 2 trên bản đồ sao gốc.

Cũng đồng thời là giai đoạn khủng hoảng sau khi ra trường. Bên cạnh hưởng thụ cảm giác tự do khi được tự lập và niềm vui phấn đấu cho tương lai, bạn sẽ có phần choáng ngợp vì cuộc sống mở rộng ra quá nhanh. Không chỉ bó hẹp trong khuôn viên trường học và gia đình nữa, lúc này bạn sẽ phải học cách làm quen với trường đời với đủ các mối quan hệ xã giao và kiến thức thực tế.

Quá trình phấn đấu cho công việc bắt đầu khiến bạn suy ngẫm. Rằng những tri thức mình sở hữu đang áp dụng vào công việc thế nào? Những hoài bão cao đẹp của bạn cách đây 2 năm rồi sẽ ra sao trước vòng xoay cơm áo gạo tiền? Cuộc sống của bạn liệu sẽ mãi xoay quanh vòng lặp như những người khác, hay có cách nào để mở rộng thêm trải nghiệm không? Thay đổi là để thích nghi với xã hội, hay là để thể hiện cá tính bản thân?…

Những trăn trở này sẽ theo khủng hoảng tuổi 24 định hình con đường sự nghiệp, gia đình tương lai của bạn.

5⃣ KHỦNG HOẢNG TUỔI 30

🔸 Đây là giai đoạn sao Thổ hồi vị (0°) lần 1 trên bản đồ sao gốc.

Những áp lực và trách nhiệm của sao Thổ sẽ đè nặng lên vai và khiến bạn chìm trong trăn trở về sự nghiệp, danh tiếng và danh tính của bạn trong xã hội. Rằng bạn đã làm và không làm được gì suốt từ thời điểm tự lập đến giờ. Đồng thời sao Thổ là dấu ấn nghiệp quả, nên nó cũng thể hiện kết quả những cố gắng của bạn từ trước đến nay trong quá trình lập thân. Khổng Tử còn gọi giai đoạn này là “Tam thập nhi lập” cũng có ý nghĩa tương đồng.

Quay trở lại giai đoạn thuở 24, sau khủng hoảng làm thế nào để thay đổi và phát triển bản thân nhưng vẫn hòa theo dòng chảy của xã hội. Sẽ có những người ra sức trau dồi năng lực và kiến thức của mình theo thời gian để sẵn sàng thích nghi với biến động của xã hội, rèn luyện đức tỉnh kỉ luật trong chi tiêu và sức khỏe. Nhưng sẽ có những người khác thả trôi cuộc đời của mình, chỉ quan tâm đến sống cho hiện tại còn ngày mai ra sao thì để mai tính. Sẽ có người tạm gác thậm chí buông tay những giấc mộng thời trẻ, đồng cảm hơn với thế hệ đi trước, lựa chọn một lối sống truyền thống nhưng an toàn là mua nhà, kết hôn, phấn đấu địa vị ở độ tuổi 26 – 28 (cũng đồng thời là khi sao Hải Vương trên bầu trời lục hợp với sao Hải Vương trên lá số gốc). Nhưng lại có những người khác vẫn muốn thử sức, va chạm và lựa chọn một lối sống phá cách so với số đông.

Cứ thế đến khi chạm ngưỡng 30, những ngã rẽ khác nhau sẽ đẩy cuộc đời về những hướng khác nhau. Tuổi 30 cũng đồng nghĩa với giai đoạn đào thải trong cuộc sống.

Người có thành tựu về gia đình (kết hôn sinh con), sự nghiệp (lên quản lí) sẽ lo sợ mất đi những gì đang có. Nỗi sợ ấy thúc đẩy họ phải chăm chỉ, cẩn trọng, trách nhiệm hơn để bảo vệ thành quả của mình và củng cố quyền lực trong tay.

Người chưa hoàn thành hết kì vọng của xã hội (giả dụ chỉ có sự nghiệp mà chưa kết hôn) sẽ bị áp lực từ gia đình và xã hội phải hoàn thành nốt những gì còn thiếu.

Người chưa có gì trong tay sẽ mắc kẹt trong chông gai và vũng lầy của cuộc sống, mặc cảm bản thân, chật vật đánh đổi và trả giá để vượt qua được khó khăn.

Người chăm rèn luyện sức khỏe sẽ có thể lực dẻo dai và bắt đầu được khen rằng “Trông còn sung sức/trẻ trung hơn ngày xưa”, nhưng lời ngợi khen vô hình cũng đưa thêm áp lực họ phải lên lộ trình chăm sóc sức khỏe kế tiếp thế nào. Ngược lại, người có lối sống thiểu kỉ luật bắt đầu thấy cân nặng, da dẻ, thể lực… của mình như tụt dốc không phanh.

Thế nên dù bạn ở đâu trong xã hội đi chăng nữa khi chạm ngưỡng 30 tuổi, chắc chắn nỗi lo và những suy tư là không thể tránh khỏi rồi. Quan trọng là, ranh giới, cố gắng và kết quả đạt được của mỗi người khác nhau. Vì thế mà mức độ khủng hoảng cũng sẽ khác.

(còn tiếp…)

 

Tác Giả

Chiêm Tinh Học Tâm lý

https://www.facebook.com/chiemtinhhoctamly/