Sư Tử Thứ Hai - 15/08/2022

NHỮNG GIAI ĐOẠN KHỦNG HOẢNG TRONG ĐỜI QUA GÓC NHÌN CHIÊM TINH (PHẦN II)

0

 

6⃣ KHỦNG HOẢNG TUỔI 36

🔸 Ở tuổi 36, sao Mộc hồi vị (0°) lần 3 trên bản đồ sao cá nhân.

🔸 Sau đó khi 37.5 tuổi, sao Thổ sẽ di chuyển được 5/4 chu kì hồi vị, nên khi đó sao Thổ trên bầu trời sẽ tạo góc vuông (90°) với sao Thổ trên bản đồ sao cá nhân.

Giai đoạn 30 tuổi, bạn đã trải qua thử thách về khả năng chịu khổ và trách nhiệm sự nghiệp với sao Thổ hồi vị. Sau đợt đánh giá đó, bạn có 6 – 7 năm để sửa chữa sai lầm, hoặc hoàn thiện bản thân (kĩ năng/kiến thức/địa vị…) hơn. Để khi sang giai đoạn này, những trăn trở về mở rộng giới hạn (sao Mộc) trong sự nghiệp và danh tiếng xã hội (sao Thổ) sẽ lần nữa quay trở lại trong bạn.

Nếu đã có địa vị quyền lực trong tay, bạn sẽ tự hỏi rằng liệu mình có nên tiếp tục đi làm thuê nữa không, hay đã đủ sức rời công ty và có sự nghiệp của riêng bạn?

Còn nếu khi đó bạn vẫn chỉ là một nhân sự bình thường, thì nỗi lo thất nghiệp tuổi 35 sẽ đeo bám bạn trước thực tế rằng, rất nhiều công ty quy định sẽ không tuyển dụng nhân sự trên 35 tuổi, và nguy cơ bị đào thải do thay máu nhân sự có thể ập đến bất cứ lúc nào. Nếu phải lựa chọn giữa một nhân sự trẻ (dưới 35 tuổi) mang lại cho mình nhiều giá trị hơn, trả lương thấp hơn và bớt đòi hỏi hơn. Với một nhân sự trung niên (trên 35 tuổi) hạn chế trong cập nhật kiến thức mới, yêu cầu nhiều về thu nhập và chế độ đãi ngộ. Rất nhiều doanh nghiệp trong thời đại luôn cần phải thích nghi với cái mới mỗi ngày sẽ nghiêng về một nhân sự trẻ cầu tiến hơn là một ông già cứng nhắc và đòi hỏi…

Những trăn trở nói trên nếu không tìm được cách hóa giải sẽ đẩy bạn vào khủng hoảng.

7⃣ KHỦNG HOẢNG TUỔI 40

🔸 Vào lúc 41 tuổi, sao Hải Vương đi được ¼ chu kì hồi vị, nên khi đó sao Hải Vương trên bầu trời vuông góc (90°) với sao Hải Vương trên bản đồ sao cá nhân.

🔸 Và khi 42 tuổi, sao Thiên Vương đi được khoảng ½ chu kì hồi vị, nên khi đó sao Thiên Vương trên bầu trời đối đỉnh (180°) với sao Thiên Vương trên bản đồ sao cá nhân

Khi ở ngưỡng tuổi này, những khác biệt thế hệ (sao Thiên Vương và Hải Vương) bắt đầu hằn rõ trong cuộc sống của bạn và làm nên hố sâu ngăn cách giữa bạn và người xung quanh. Con trẻ bắt đầu ý thức về sự khác biệt giữa chúng và bố mẹ, ít chia sẻ thậm chí cho rằng bạn chỉ là người cổ hủ. Bạn bắt đầu so sánh mình với những người trẻ hơn. Nếu là phụ nữ thì bạn lo lắng về việc không còn trẻ trung nữa, bắt đầu nhìn ra những khiếm khuyết của mình. Nếu là đàn ông thì sẽ ganh tỵ với người trẻ và ngầm so sánh bản thân với họ trong cảm giác nuối tiếc.

Đồng thời khủng hoảng căn tính ở giai đoạn này cũng chia làm hai loại phụ thuộc vào cố gắng trước đó của bạn thế nào.

Nếu đã thành công, có đầy đủ mọi thứ trong tay, bạn sẽ tự hỏi mình đang tiếp tục sống vì điều gì. Những giá trị vật chất không còn khiến bạn thấy hài lòng như trước. Bạn khao khát tìm kiếm một ý nghĩa cao hơn của cuộc sống, có thể nằm trong ước mơ thời trẻ bạn từng bỏ lỡ (sao Hải Vương), hay một hội nhóm bạn bè chung lí tưởng và hoài bão (sao Thiên Vương) để cống hiến cho xã hội. Nhưng điều đó không dễ dàng gì ở giai đoạn này do hầu hết mọi người, bao gồm bạn, đều có một gia đình/tập thể phải chịu trách nhiệm.

Còn nếu cuộc sống chưa trọn vẹn, như chưa có nhà riêng, chưa đẻ con… đây có thể coi là cơ hội cuối để bạn thành công. Dù đớn đau nhưng bạn buộc phải chấp nhận từ bỏ những giấc mơ hão huyền của mình (sao Hải Vương) để tập trung vào thực tế: công việc, gia đình, tài chính, sức khỏe. Vì có thực mới vực được đạo. Thôi thúc phá cách mà sao Thiên Vương sẽ đưa đến những ý tưởng sáng tạo (hoặc lập dị phụ thuộc vào năng lực của bạn thế nào). Nên thật ra kết quả ở giai đoạn này sẽ khiến bạn hoặc trở thành thiên tài, hoặc mãi là kẻ lập dị và đi bên lề xã hội.

Nếu vượt qua được khủng hoảng của giai đoạn này, bạn sẽ đạt đến độ chín về tính cách như Khổng Tử viết về tuổi 40: “Tứ thập nhi bất hoặc”. Nghĩa là dễ dàng chấp nhận sự khác biệt giữa mình và mọi người trong xã hội (sao Thiên Vương), không còn nghi ngờ về ý nghĩa và giá trị của cuộc sống nữa, từ đó mà biết phân biệt phải trái đúng sai, có chính kiến trong cách hành xử…

8⃣ KHỦNG HOẢNG TUỔI 50

🔸 Vào lúc 48 tuổi, sao Mộc sẽ hồi vị (0°) lần 4 trên bản đồ sao gốc.

🔸 Sau đó vào năm 50 tuổi, Chiron hồi vị (0°) trên bản đồ sao gốc.

Bước sang ngưỡng tuổi này, thời gian như bản án với nhiều người. Hầu hết phụ nữ đến tuổi này đều phải trải qua thời kỳ tiền mãn kinh. Đàn ông thì bỗng nhận ra mình bắt đầu hoa râm, hói đầu, nhức mỏi… Đồng thời, những vết thương tích tụ theo thời gian, ảnh hưởng đến cả thể chất và tinh thần của bạn đều dễ bộc phát trong giai đoạn này không chỉ do sức đề kháng suy giảm vì tuổi thác, mà còn bởi ý thức chững lại, tạo đà cho những trải nghiệm vô thức liên quan đến quá khứ/tiềm thức nổi lên (Chiron). Bạn bắt đầu tìm hiểu về các loại bệnh tật, thăm khám bác sĩ và tìm đến các hoạt động chữa lành cả thể chất và tinh thần.

Đồng thời, giai đoạn 48 – 50 tuổi cũng chứng kiến thay đổi như thể địa chấn trong cuộc sống của bạn. Con cái đã yên bề gia thất và có gia đình nhỏ, hôn nhân trở nên nhạt nhẽo, bạn có thể cảm thấy lạc lõng trong chính gia đình mình. Không còn mối lo về cơm áo gạo tiền nữa, nhưng bạn sẽ có trăn trở khác là so sánh những thành quả, mục tiêu và ước mơ (sao Mộc) với những gì bạn từng ao ước trong quá khứ. Khao khát tìm kiếm ý nghĩa đích thực của cuộc sống (sao Mộc) cũng nổi lên mạnh mẽ, va chạm với những giá trị vật chất bạn gây dựng bấy lâu.

Nếu vượt qua được khủng hoảng của giai đoạn này, bạn sẽ đạt đến độ chín về tính cách như Khổng Tử viết về tuổi 50 “Ngũ thập nhi tri thiên – mệnh”. Bạn sẽ thông suốt về chân lí và quy luật của tự nhiên xã hội, hiểu được mệnh trời và xu thế của thời cuộc. (sao Mộc).

9⃣ KHỦNG HOẢNG TUỔI 60

🔸 Đây là giai đoạn mà hai hành tinh đại diện cho sự trưởng thành và chín muồi trên bầu trời – sao Thổ và sao Mộc đều hồi vị (0°) trên bản đồ sao gốc (sao Thổ hồi vị lần 2, sao Mộc hồi vị lần 5).

🔸 Đồng thời, sao Diêm Vương đi được ¼ chu kì hồi vị (246 năm), nên khi đó sao Diêm Vương trên bầu trời vuông góc (90°) với sao Diêm Vương trên bản đồ sao cá nhân

Ở độ tuổi gần đất xa trời này, có thể nói những nghiệp quả dựa trên những cố gắng của bạn gần một đời người được bộc lộ rõ rệt hơn cả (sao Thổ). Những hạt giống mà bạn đã gieo từ giai đoạn thanh xuân và trung niên, nay khi về già bạn là người thu nhận. Nếu về già bạn có một đời sống thảnh thơi, con cháu hiếu thuận, vạn sự bình an, đó sẽ là phước đức tựa trái ngọt. Nhưng nếu sống cảnh neo đơn, bệnh tật ốm đau… bạn sẽ dằn vặt bản thân rằng tại làm sao những điều đó lại xảy ra với mình. Đi kèm những băn khoăn tự hỏi nếu mai này bạn chết đi (sao Diêm Vương), liệu mọi người có nhớ bạn không, và nhớ về bạn với ấn tượng thế nào? Bạn sẽ suy nghĩ về vị trí của bạn hiện tại trong xã hội, và di sản bạn để lại cho đời và hậu thế… Quá trình chiêm nghiệm đó đồng thời sẽ giúp bạn ngộ ra những quy luật bất biến của nhân tình thế thái và vũ trụ (sao Mộc).

Nếu vượt qua được khủng hoảng của giai đoạn này, bạn sẽ đạt đến độ chín như Khổng Tử viết về tuổi 60 “Lục thập nhi nhĩ thuận”. Tức là 60 tuổi thì đạt đến mức độ tròn trịa về mặt tri hành, kiến văn và kinh nghiệm về cuộc sống. Do lý giải đúng căn nguyên của mọi việc diễn ra xung quanh và thấu hiểu sự đời, nên bạn dễ thông cảm và có thái độ khoan dung hơn – nhìn sự việc không còn thấy chướng tai gai mắt.

~#MãNhânNgư~

Tác Giả

mto trần

[Nhỏ bé, man dại.] To be good, not to be dumb.