Sư Tử Thứ Tư - 03/08/2022

Relationship Cross Spread – Đơn giản mà tuyệt diệu (P1)

0

Một trải bài đơn giản dành cho các mối quan hệ 

PHẦN 1 – Lý thuyết trải bài :

Trải bài này sẽ nói lên mối quan hệ của bạn với bản thân trên con đường mình chọn,hay mối quan hệ của bạn với một ai khác và cũng có thể là giữa bạn và năng lực tâm linh của chính mình. Nó cũng có thể dùng cho mối quan hệ giữa bạn và một mục tiêu được đặt ra hoặc thậm chí là một tình huống nào đó.

Trải bài được thiết kế theo hình chữ thập – một kiểu thường thấy trong các trải bài của Tarot. Vị trí các lá được biểu thị bằng tên các vị thần trong thần thoại Ai Cập1. Khnum : Nơi bạn đang đứng ở hiện tại với mối quan hệ này và những quan điểm nội tâm cũng như thế giới quan của bạn.
– Khnum là một trong những vị thần đầu tiên của Ai Cập với cái đầu mang hình dáng chú cừu đực. Là vị thần mang nguồn gốc của sông Nile. Các trận lũ hằng năm của sông Nile qua đi, để lại sự màu mỡ,phù sa và nước mang đến sự sống. Thần Khnum cũng vậy, ông được biết đến là vị thần tạo ra con người từ đất sét được đặt trong bụng các bà mẹ.

– Lí do mà thần Khnum tượng trưng cho con người, Khnum tạo ra con người và thổi hồn vào họ,thể hiện nơi hiện tại bạn đang đứng. Đó là chính con người bạn, những suy nghĩ bên trong lẫn bên ngoài của bạn về thế giới ngay lúc này. 

2. Horus : Bạn đang đi đến đâu,bạn mong muốn gì ở mối quan hệ này ?
– Horus là một trong những vị thần lâu đời nhất và quan trọng nhất trong tôn giáo Ai Cập cổ đại, người được thờ cúng từ ít nhất là cuối thời kỳ Predynastic đến Greco-Roman. Hình thức sớm nhất của Horus là vị thần bảo trợ của Ai Cập cổ đại, được biết đến đầu tiên quốc gia thần, đặc biệt liên quan đến vua trong thời gian được coi như là một biểu hiện của Horus trong cuộc sống và Osiris chết. Horus phục vụ nhiều chức năng trong đền thờ Ai Cập, đáng chú ý nhất là thần mặt trời, chiến tranh và bảo vệ.

– Và trong mọi quan điểm thì mặt trời luôn là những gì tuyệt vời nhất. Những mong muốn, ước nguyện hay đích đến của con người đều phải thông qua mặt trời. Do đó Horus được chọn ở vị trí số 2 – nơi bạn muốn đi đến. 

3. Sobek : Những điều bạn đã trải qua và những điều cần chăm chút để phát triển mối quan hệ.
– Sobek (còn gọi là Sebek, Sochet, Sobk, Sobki, Soknopais), và trong tiếng Hy Lạp, Suchos là sự thần thánh hóa của cá sấu, cá sấu đã là mối lo sợ vô cùng chog các quốc gia sinh sống quanh dòng sông Nile. Người dân Ai Cập làm việc hoặc đi du lịch trên sông Nile hy vọng rằng nếu họ cầu nguyện thần Sobek, ông sẽ bảo vệ họ khỏi bị tấn công bởi các con cá sấu khác.

– Thần Sobek, được mô tả như một con cá sấu hoặc một người đàn ông với đầu của một con cá sấu. Ông được biết đến như một vị thần mạnh mẽ và đáng sợ, trong một số huyền thoại tạo ra Ai Cập, Sobek người đầu tiên bước ra khỏi vùng biển của sự hỗn loạn để tạo ra thế giới.

– Sobek là một vị thần mạnh mẽ thậm chí đôi khi đáng sợ. Và chính sự mạnh mẽ đó của Sobek ám chỉ những gì bạn đã trải qua bằng chính sự mạnh mẽ của riêng mình.Cũng như bạn cần phải nhận ra những điều gì để giúp mình hoàn thiện hơn,để uy minh như Sobek.Đó là lí do Sobek ở vị trí số 3. 

4. Sekhmet :  Những hành động cần làm cho mối quan hệ này.
– Trong thần thoại Ai Cập, Sekhmet là nữ thần chiến binh cũng như nữ thần của sự chữa lành cho Ai Cập cổ đại.Người được miêu tả như một sư tử cái, người thợ săn ác liệt nhất mà người dân Ai Cập biết đến. Hơi thở của người đã tạo ra sa mạc.Sekhmet còn được xem là bảo vệ của các pharaoh và dẫn dắt họ trong chiến tranh.

– Là một con sư tử mạnh mẽ và vị thần chiến tranh, Sekhmet tượng trưng cho hành động. Đây không phải lúc để suy nghĩ những gì nên hay không nên nữa,mà bạn phải đứng lên và bắt đầu cho bản thân mình. Đó là những gì để Sekhmet được đặt ở vị trí thứ 4 trong trài bài – Những hành động cần làm cho mối quan hệ này. 

5. The Sphinx : Bản chất của bạn thể hiện với mọi người xung quanh và nó ảnh hưởng tới mối quan hệ này như thế nào.
– Sphinx trong thần thoại Hy Lạp được biết đến là một con nhân sư. Nó mang một thân hình sư tử, đôi cánh loài chim và cái đầu của mèo hoặc loài người. Khác với thần thoại Hy Lạp,nhân sư trong Ai Cập là những người canh gác nhân từ cho các lăng mộ của Pharaoh. Theo truyến thuyết,khi bạn gặp một nhân sư mà không thể trả lời được câu hỏi do nó đặt ra, bạn sẽ bị xé xác.

– Bản chất của nhân sư không thật sự xấu,nhưng có lẽ do nó không biết thể hiện nên mọi người đều có suy nghĩ sợ nhân sư. Thực chất là mọi người đang sợ chính mình, nhân sư – vốn cho mình rất thông minh nhưng thực ra rất ngu dốt. Chỉ cần bạn có lời giải thích hợp lí cho câu hỏi nó đặt ra, cho dù bạn trả lời sai đi chăng nữa, vẫn được chấp nhận là đúng. Như vậy, có phải chăng bạn đang sợ chính mình không làm được những điều mà mình tưởng chứng như là không thể. Chính vì sự lo sợ đó của bạn  ảnh hưởng đến cách bạn thể hiện ra xung quanh và vô hình chung ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn. Đó là lí do nhân sư ở vị trí số 5.

                                                                                              Ví dụ một trải bài theo spread này.

Nhận định trải bài :

Với một trải bài chữ thập như thế này bạn cần phải nhận định được rằng : “tại sao các lá ở vị trí như vậy, chúng có kết hợp được gì với nhau không?”. Theo một trình tự giải thông thường,bạn sẽ đi từ 1-5 và kết hợp nghĩa cho các vị trí sau đó đưa ra câu trả lời cuối cùng. Nhưng bên cạnh đó,bạn có thể kết hợp các lá theo từng bước riêng lẻ để tạo ra sự chặt chẽ cũng như cung cấp thêm nhiều thông tin hơn cho đương số ( người được xem Tarot ). Sau đây tôi xin hướng dẫn một số cách kết hợp đơn giản để mọi người tiện vận dụng:
– Vị trí  4-5-1 : hình dạng thẳng đứng như một khung xương của trải, kết hợp 4-5-1 sẽ cho bạn cái nhìn cốt lõi,trọng tâm của vấn đề đang cần tập trung giải quyết.
– Vị trí 2-5-3 : đường thẳng nằm ngang – mang tính chất bao quát cho toàn bộ vấn đề, kết hợp nghĩa của 3 vị trí này sẽ cho bạn cái nhìn bao quát, tổng thể.
– Vị trí 2-4-3 : Nối lại sẽ được một mũi tên đi lên, mang dấu hiệu tích cực. Kết hợp những điều 2-4-3 muốn thể hiện sẽ được những điểm mạnh của vấn đề đang xem.
– Vị trí 2-1-3 : Nối lại sẽ được mũi tên đi xuống,dấu hiệu tiêu cực. Cũng như vị trí 2-4-3, vị trí 2-1-3 sẽ thể hiện điểm yếu của vấn đề.
– Vị trí 4-2-1 : Nối lại được mũi tên hướng về phía tay trái ( Nếu người đương số là con trai thì tay trái là lí trí,tay phải là tình cảm. Và đương số là con gái thì ngược lại). Trường hợp này lấy ví dụ đương số là con gái, như vậy 4-2-1 sẽ hướng về tay trái của người con gái – tức là những suy nghĩ mang tính chất tình cảm của cô gái này đối với vấn đề,ảnh hưởng của suy nghĩ tình cảm này lên vấn đề như thế nào.
– Vị trí 4-3-1 : Nối lại sẽ được mũi tên hướng về tay phải. Cũng lấy ví dụ đương số là con gái, mũi tên hướng về phía phải sẽ mang tính chất lí trí – những suy nghĩ mang tính chất lí trí của đương số về vấn đề, ảnh hưởng của suy nghĩ lí trí này lên vấn đề như thế nào.

Những hướng dẫn trên chỉ mang tính chất tổng quát và cung cấp thêm kiến thức cho các bạn. Xin nhớ rằng đây không phải là một trải được giải thích hoàn chỉnh và lúc nào cũng phải làm theo các trình tự hay các hướng dẫn như trên. Tarot là một quá trình học hỏi vô cùng sáng tạo, bạn vẫn có thể tìm ra những hướng đi riêng cho mình miễn là đến được mục đích. 

Theo Tarot Council

Tác Giả

Chỉ là một người bình thường với những ước mơ nhỏ nhoi về Hạnh Phúc.