Sư Tử Thứ Hai - 01/08/2022

Rider Waite Brief Review

0

Photobucket
Cộng đồng tarot thế giới nói chung và  Việt Nam nói riêng chắc hẳn không xa lạ gì với cỗ bài này. Thuộc một trong ba trường phái bài tarot cận hiện đại nổi tiếng là Rider-Waite, Thoth và Marseilles, Rider-Waite Tarot luôn tự tin giữ vững vị trí “chiếu trên” trong hàng ngàn bộ bài tarot hiện nay.

Cái tên Rider Waite (hay Rider Waite Smith) bắt nguồn từ tác giả bộ bài: họa sĩ Pamela Colman Smith và học giả Arthur Edward Waite, bài được xuất bản bởi Rider Company. Suốt hơn một thế kỷ qua, RWS đóng vai trò cảm hứng cho các họa sĩ và nghiên cứu gia phát triển tarot học, ở TADA nói riêng, RWS là bộ bài chuẩn để giảng dạy tarot cơ bản cho các học viên mới. (bạn đọc có thể tham khảo hình ảnh chuẩn mực của RWS tại đây

Photobucket

Một trong những điểm đột phá của RWS thuở sơ khai là tất cả 78 lá bài (22 lá Major Arcana và 56 lá Minor Arcana) được khắc họa bằng những hình ảnh độc đáo riêng biệt. Nhân vật được sử dụng không quá phức tạp: Adam Eva, trẻ thơ, vua và hoàng hậu, binh lính,.. cùng với những biểu tượng thiên nhiên: mặt trăng, mặt trời, nước, hoa cỏ,… Hỉnh ảnh chính được đề cập nổi bật rõ trên nền trắng, đường nét vẽ khá gãy gọn, sáng và nét, mang âm hưởng đổi mới, thần thái, tư thế nhân vật lột tả tinh thần lá bài (như sự hồn nhiên đón nhận, cởi mở với thế giới trong The Fool, hay sự nghiêm nghị, kỷ luật và sắc lạnh của King of Swords); hầu hết các chi tiết trên lá bài, kể cả màu sắc cây cỏ, họa tiết trên trang phục của con người trên lá bài, đều có chủ đích phục vụ việc truyền tải ý nghĩa, thái độ của lá bài. Đây cũng chính là tính chất khiến Rider Waite Smith đánh dấu bước chuyển mình quan trọng giữa tarot từ thời trước năm 1500 đến 1900, và thời kỳ từ 1950 đến nay. Một số hình ảnh của bài tarot cổ, lá bài 9 of Pentacles của bộ Cary-Yale Visconti và lá 10 of Swords của bộ Pierpont-Morgan Bergamo Visconti-Sforza :

Photobucket
Photobucket

Dù đã tồn tại hơn một thế kỷ, những nét vẽ của RWS vẫn rất cuốn hút các thế hệ tarot reader trẻ tuổi. Phong cách mĩ thuật mang tên Arts and Crafts style kết hợp với những tông màu khá huyền ảo gây ấn tượng cho bất cứ ai từng tiếp xúc. RWS hiện nay là gốc bài phổ biến nhất trong các nước nói tiếng Anh. Những tài liệu, cơ sở về chuyên môn đọc bài tarot hiện đại phần lớn dựa trên ý nghĩa 78 lá bài RWS. Trích lời reader gạo cội Đinh Trần Tuấn Linh ”Đừng bao giờ coi thường Raider Waite”, quả thật, dù cho tới nay đã ra đời hàng ngàn bộ bài tarot mới với nét vẽ phá cách, hiện đại màu sắc hấp dẫn, hình ảnh độc đáo hơn, thì nhiều chuyên gia vẫn đánh giá rất cao tính nguyên bản cũng như cách thể hiện ý tưởng của Rider Waite Smith.

Photobucket

Hiện nay Rider Waite được xuất bản uy tín bởi U.S.Games, với hình ảnh màu sắc có chút chỉnh sửa tương phản độ sáng và đường viền cho hài hòa thị giác hơn bản in từ khuôn in gốc đã bị phá hủy từ Thế Chiến II. Nhà xuất bản đã thành công trong việc thể hiện Rider Waite trên 4 kích cỡ giấy bài: mini (bài nhỏ như kích cỡ hộp xì gà thời xưa), bỏ túi (kích cỡ như bài poker châu Âu), chuẩn mực (như chúng ta vẫn dùng 6.99cm x 11.75cm) và loại khổ lớn (to gấp đôi loại chuẩn). Tài liệu chuẩn cho RWS là Pictorial Key to the Tarot, được viết bởi Arthur Edward Waite. Tuy nhiên do tính phổ biến của bộ bài, có thể tìm hiểu RWS qua bất cứ một tài liệu nghiên cứu tarot uy tín nào.
Tuy đã có không ít tác giả cho ra những bộ bài clone (nhân bản) của Rider Waite Smith như Aquatic Tarot, Hoi Polloi Tarot hay Illuminated Tarot,… cũng như thể hiện Rider Waite bằng phong cách riêng biệt và được ưa chuộng như Magical Forest, Rider Waite vẫn có mặt trong tủ sách, là người bạn cạnh gối đầu giường của nhiều chuyên gia tarot.

Lời kết:
Rider Waite – cái tên không thể thiếu khi nhắc đến tarot; được aeclectic.net, bách khoa toàn thư mở uy tín hàng đầu về tarot, đưa vào top ten các bộ bài tarot sống mãi với thời gian, Rider-Waite đã, đang và sẽ luôn là cảm hứng bất tận cho các họa sĩ, tarot reader và những nhà nghiên cứu tarot học hôm nay và mai sau.

 

———————————

Bài viết thuộc quyền sở hữu của lovedia.vn
Mọi ý kiến góp ý về nội dung các bài viết trong chuyên mục Tarot Tình Yêu, xin mời liên hệ trực tiếp tới email ngoc.tran902@gmail.com
Chuyên mục Tarot Tình Yêu luôn sẵn sàng đón nhận các bài viết về Tarot, những chia sẻ trải nghiệm cá nhân của bạn hay bất kì ý tưởng nào của bạn~!
Xin cảm ơn!

Tác Giả

Just one of a kind.