Sư Tử Thứ Tư - 03/08/2022

[SO SÁNH] Death, Tower và Ten of Swords

0

Đây là ba lá bài gây hoang mang khá nhiều cho newbie và querent, vì những hình vẽ ghê gớm và những cái tên hết sức hắc ám.

Hãy lôi từ khóa của bọn này ra và nói xem, theo bạn ý nghĩa của 3 lá bài này là gì ?

Dám cá là bạn sẽ nhìn thấy “change”, hoặc “ending”, hay bất cứ từ gì tương tự thế ở cả ba lá trong booklet thần thánh  Đúng vậy, hai lá bài chính và một lá bài phụ này giống nhau ở chỗ nó đều ám chỉ một sự sụp đổ, kết thúc, thay đổi. Vậy nó khác nhau ở chỗ nào ?

78 lá bài của Tarot là 78 sắc thái ý nghĩa khác nhau, mặc dù trông qua từ khóa thì rất nhiều lá có vẻ giống nhau. Nếu không nắm đc sự khác biệt tinh vi trong ý nghĩa, thì Reader nhìn mọi trải bài đều giống như nhau và sẽ không thể đi sâu phân tích để nắm được câu chuyện mà các lá bài đang kể. Death, Tower và Ten of Swords đều ám chỉ sự sụp đổ – một sự kết thúc. Chúng khác nhau ở chỗ cái gì kết thúc, kết thúc như thế nào và còn lại gì sau cái kết ấy.

10 kiem

Hãy đi từ Ten of Swords – lá minor duy nhất trong bộ ba. Điều đầu tiên cần lưu ý khi nói về sự khác biệt của nó với hai lá còn lại, ấy là nó thuộc bộ minor – chỉ những chi tiết, những vấn đề “lặt vặt” ko thuộc đại cục. Thuộc bộ kiếm, chủ về giao tiếp, lý lẽ, trí tuệ, 10 kiếm thường chỉ ra những xung đột gây ra bởi lời nói, như là xung đột tranh cãi, tin đồn, hay những lo âu, tổn thương về mặt tinh thần, do bộ não điều khiển. Nếu xét về nét nghĩa “kết thúc” , thì 10 kiếm là khi xung đột đã leo thang đến max level, tất cả những tranh cãi, tổn thương, lo âu từ 9 kiếm đã được đẩy lên mức cao nhất. 10 – con số của hoàn thành, kết thúc- báo hiệu tất cả những thứ khiến querent xung đột, tổn thương, lo lắng trong thời gian (dài) qua, nay đã đi đến hồi kết, nhờ một vài động thái kiểu “giọt nước tràn ly” . Nó sẽ kết thúc, nhưng không phải cái kết kiểu hoà bình hữu nghị, cả nhà cùng vui, mà nó sẽ đâm cho querent một nhát chí mạng, như trong hình vẽ với người đàn ông nằm sấp mang trên lưng 10 thanh kiếm. Nghe có vẻ kinh khủng, nhưng nếu nhìn tích cực thì thực ra cũng không kinh khủng lắm. Bởi sau nhát đâm đó, mọi thứ sẽ kết thúc. Querent sẽ vĩnh viễn thoát khỏi những thứ đã khiến querent phải dày vò, âu lo, tổn thương, chịu đựng. Nói vậy không có nghĩa là sau 10 kiếm thì querent sẽ không còn cảm thấy đau, mà là những thứ làm querent đau sẽ không còn nữa.

Death cũng ám chỉ sự kết thúc và nỗi đau khi kết thúc. Bên cạnh những ý kiến nhìn lá Death như một lá bài đáng sợ tử thần, thì cũng nhiều bạn rất “lạc quan tếu” khi bình về lá Death – kiểu “Death á? Vô tư đi, lá bài này còn ám chỉ sự tái sinh cơ mà” Yep, đúng là nó có khía cạnh chỉ sự tái sinh. Nhưng ngay cả những bộ bài mà sự tái sinh “rõ mồn một” như lá Death phượng hoàng của Shadow Scapes – thì vẫn luôn phải nhớ rằng, giữa chết và tái sinh luôn cần có quá trình, và đó là thời gian mà querent sẽ phải trải nghiệm sự đau đớn, mất mát. Hơn nữa, lá bài hứa hẹn tái sinh đấy, nhưng liệu có tái đc hay không (hay là bị luộc chín) thì phụ thuộc vào quan điểm và nỗ lực vực mình dậy của querent rất nhiều.

death

Death – đúng như tên gọi của nó – ám chỉ “cái chết”. Không phải cái chết vật lý, cái chết theo nghĩa đen, mà nó chỉ một thứ gì đó sẽ chuẩn bị chết đi. Một mối quan hệ, một tình trạng cảm xúc, một công việc, một dự án… Chết, đau khổ, và tái sinh là 3 lớp nghĩa của lá Death. Trong đó chết là giai đoạn một thứ gì đó chấm dứt, đau khổ là giai đoạn mà querent phản ứng với cái “chết” ấy ( cảm thấy tiếc nhớ, mất mát, hụt hẫng …). Và tái sinh, là giai đoạn một thứ mới xuất hiện, thay thế thứ cũ, khiến querent nguôi ngoai buồn thương và thay đổi.

Tower cũng chỉ sự kết thúc và thay đổi, nhưng nó thiên về ám chỉ những quan điểm, suy nghĩ, đánh giá, góc nhìn thay đổi. Không như lá Death, chả có cái gì chết đi ở đây cả, “thứ đó” vẫn sống, nhưng quan điểm, cách nhìn của querent với “thứ đó” đã thay đổi, kéo theo cảm xúc của querent dành cho “nó” không còn như trước, dẫn đến kết cục cuối cùng là một sự kết thúc của “quan điểm” cũ. Khi lá Tower xuất hiện, nó gợi ý rằng querent – do yếu tố khách quan hoặc chủ quan – đã phát hiện ra nền móng của toà tháp vốn không phải được dựng xây từ những gì querent vẫn nghĩ, vẫn tin là đúng bấy lâu nay (quan điểm của querent về “nó” thay đổi), từ đó cái nền móng “sai lầm” ấy dẫn đến sự sụp đổ của cả toà tháp (cảm xúc querent dành cho “nó” cũng thay đổi, ấn tượng cũ kết thúc, hình thái mối quan hệ không còn như xưa). Thêm vào đó, lá Tower không đi kèm diễn tả tâm trạng buồn đau mất mát của querent khi thứ gì đó kết thúc (Death), mà nó là sự bất ngờ, shock của querent khi những quan điểm bấy lâu về thứ đó nay đã thay đổi, kết thúc.

tower

Tóm lại, cùng ám chỉ kết thúc, thay đổi, sụp đổ, nhưng cái kết trong ba lá bài này rất khác nhau. Cụ thể:

+ Phạm vi đề cập:

– 10 kiếm: minor – phạm vi nhỏ, vấn đề nhỏ, hệ quả gây ra không lớn.

– Death, Tower: major – khía cạnh có ảnh hưởng lớn lao, trực tiếp tới cuộc sống.

+ Đối tượng phải “kết thúc”:

– 10 kiếm, Death: một thứ gì đó

– Tower: quan điểm, niềm tin về thứ đó

+ Kết thúc như thế nào:

– 10 kiếm: không bất ngờ (thường là kết quả tiên liệu trước đc của một quá trình), đâm cho một nhát rồi hết, “thứ đó” biến mất, không dây dưa.

– Death: bất ngờ hoặc không, kết thúc đi kèm thời gian đau buồn, mất mát.

– Tower: bất ngờ, mọi thứ sụp đổ trở về level 1.

+ Sau kết thúc còn lại gì ?

– 10 kiếm: chả còn lại gì. “Thứ đó” biến mất, không dây dưa. Querent sau thời gian nằm sấp ăn vạ vì đau thì đứng lên ra chỗ khác chơi (thời gian ăn vạ nhanh lâu tuỳ người). 10 kiếm để lại một đống đổ nát chả còn gì mà tìm kiếm ở đó nữa.

– Death: sau kết thúc và đau buồn là tái sinh. Thứ mới xuất hiện, thay thế cái cũ, có thể khiến querent “bước sang trang mới”.

– Tower: sau kết thúc còn lại cái nền. Không có thứ gì tự động tái sinh, không có cái tháp nào tự động mọc lên, nếu muốn thì querent phải tự dựng xây lại từ đầu, trên cơ sở nền tảng là những quan điểm mới phát hiện ra, sự thật mới đc tiết lộ…

+ Tiêu cực:

– 10 kiếm: kết thúc, đau

– Death: kết thúc, đau, nuối tiếc, mất mát

– Tower: kết thúc, ngỡ ngàng, shock.

+ Tích cực

– 10 kiếm: đau một lần rồi thôi, còn hơn nỗi dày vò cứ tiếp diễn mãi không kết thúc được.

– Death: sau chết có thể là tái sinh. Lưu ý cần nỗ lực thì mới tái đc, không phải ôm nỗi đau gặm nhấm từng ngày không chịu buông rồi cứ đợi nó tái.

– Tower: xây một cái tháp mới vững chắc hơn cái cũ bởi vì những quan điểm sai lầm nay đã sụp đổ, cái nhìn mới sẽ đúng đắn hơn.

Kết lại bài phân tích dài dòng dở hơi bằng một ví dụ, trong đó 3 lá bài thể hiện 3 câu chuyện khác nhau của cùng motif “một chuyện tình tan vỡ”:

– 10 kiếm: gái trai cãi nhau liên miên, bất đồng, xung đột, gây tổn thương, chịu đựng cho cả hai bên. Rồi một ngày đẹp trời, chuyện tình tan vỡ, ai đi đường nấy. Sau khi đau thì cả hai thành người tự do, tiếp tục trêu chim ghẹo bướm, chấm dứt chuỗi ngày ràng buộc khổ sở trong cãi cọ, tổn thương, nước mắt…

– Death: trai phụ tình gái. Rồi một ngày đẹp trời, chuyện tình tan vỡ, trai dứt áo ra đi, gái đau khổ, vật vã, đóng cửa trái tim thề cô độc, sợ hãi không dám tin đàn ông, sau mấy tháng thì gái vượt qua cú sốc, quyết làm mới bản thân, yêu thương bản thân, sẵn sàng mở lòng và cho các trai khác cơ hội.

– Tower: trai gái đang yêu nhau. Rồi một ngày đẹp trời, chuyện tình tan vỡ vì trai phát hiện ra gái là cú có gai T.T. Hai người đành làm bạn và sống hạnh phúc trong tình bạn suốt đời :))

Tác giả: Ngọc Nguyễn

Tác Giả