Xử Nữ Thứ Hai - 30/08/2021

“Tình” của 3 cung Nước

0

Đều là 3 cung Nước, đều dạt dào, vậy cảm xúc của Cự Giải, Bọ Cạp và Song Ngư thì có gì khác nhau?

Xúc cảm như sóng triều, phiêu diêu như bóng nước, kì bí như dưới đáy thẳm sâu…, cung Nước luôn được nhắc đến như biểu tượng của tình yêu, trực giác và sự lãng mạn không giới hạn. Với Cự Giải, Song Ngư và Bọ Cạp, những cảm xúc của họ, cũng giống như nước, là sự sống, và là nguồn cảm hứng cho tất cả mọi sự trên đời. Người cung Nước có đời sống nội tâm phong phú, nhạy cảm và có khả năng nắm bắt ý tứ của người khác một cách bản năng. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn không thể đánh giá dễ dàng người cung Nước chỉ bằng mấy chữ “say tình”, “mơ mộng”, hay “bi lụy”… Cái “Tình” của họ sâu và xa nhiều nhiều hơn thế nữa.

Viết một bài bàn về cái Tình của 3 cung Nước, có lẽ cho phép tôi được tự lấy ví dụ theo cách chủ quan của mình, được không nhỉ? Kể chuyện có chăng thú vị hơn? Chuyện là tôi – một cô gái Bọ Cạp, đã sống hơn hai mươi năm nay dưới một mái nhà với một bà mẹ Song Ngư và một cô em gái Cự Giải. Gia đình 3 mẹ con cung Nước vô cùng yêu thương nhau, nhưng theo những cách rất riêng. Chưa từng có cảnh ôm hôn thắm thiết cùng cười cùng khóc, cũng chưa từng có những câu chuyện sến súa ấm áp đượm nồng (như trong tưởng tượng của nhiều người). Vì sao ư? À, chuyện xem ra cũng khá dài..

1.     Cự Giải

3cungnuoc

Em gái tôi, Cự Giải! Là người cả đêm không ngủ được khi mẹ ốm. Là người lén lút thức dậy mò điện thoại nhắn tin “Bố ơi, đêm rồi, đừng uống nữa, về nhà đi”. Là người suốt ngày kêu ca tôi lười biếng, nhưng khi tôi trở về phòng, đã thấy trên bàn đặt 1 đĩa táo gọt cẩn thận cùng mẩu giấy “Chị ăn ngon đi và đừng lười nữa nhé”. Là người trước khi đi du lịch còn dặn dò “Chị yếu xách túi nhỏ, túi nặng hơn để đấy cho em”…

Nằm dưới mái nhà số 4, nhà của Gia đình, Tình yêu của Cự Giải chính là sự quan tâm chăm sóc, từ những điều nhỏ bé và ngọt ngào nhất. Tình yêu ấy mang tính chất Cardinal, luôn tiên phong, thẳng tiến về mục tiêu phía trước, sẵn sàng trao đi, trao đi, và trao đi…
Tuy nhiên, chính sự trao gửi tình cảm đầy bản năng đến không kiềm chế nổi bản thân ấy đã khiến Cự Giải phải mang một bi kịch lớn: Sự tự ti và tự kỉ.
Cự Giải cứ nghĩ cho người khác trước, khác gì đặt mình về phía sau; Cự Giải quen cho đi rồi, mà đâu biết không phải ai cũng như mình, có nguồn tình cảm vô tư dạt dào đến vậy… Cự Giải sống trong nỗi phấp phỏm lo âu rằng tất cả tấm chân tình ấy chỉ là một phía, sợ rằng những gì nhận lại không như những gì đã trao, rồi lại dễ dàng tổn thương, dễ dàng suy sụp…

Tôi đã từng khóc vì em gái mình hai lần.

Lần thứ nhất là khi nó bị ốm, và nửa đêm bật khóc ôm lấy mẹ tôi, nói rằng nó tự ti và buồn nhiều lắm. Vì nó luôn cho rằng người khác so sánh nó với chị, nó học kém hơn chị, nó không biết suy tính như chị… Nó luôn tự coi mình là người chăm sóc, để chị gái nó, là tôi, có thể làm được những điều gì gì to lớn hơn; nhưng nó không hề biết rằng, nó đáng ngưỡng mộ đến nhường nào, với những tình cảm đẹp đẽ và chân thành đến vậy.

Lần thứ hai, là khi nó bị bắt nạt ở trường suốt 2 tháng trời, và hoàn toàn che giấu chuyện này, tự rút về cái vỏ nhỏ của mình cho tới khi bị tôi phát hiện ra. Nó, Cự Giải của tôi, cứ buồn một mình nhiều như thế, cứ tự ôm nỗi buồn một mình như thế, sợ rằng nếu để lộ ra, nhỡ không ai bảo vệ nó, không ai che chở nó, sợ rằng cái sự tổn thương nhận lại sẽ lớn hơn ngàn vạn lần. Nó đối mặt một mình với mọi việc, mạnh mẽ hơn tôi tưởng, nhưng nó không biết rằng, xung quanh nó có những người vẫn yêu thương nó đến nhường nào, luôn sẵn sàng dang tay ôm lấy nó, để nó khóc cho to, khóc cho thỏa sức, thay vì chui vào cái vỏ cua một mình mình…

Tình của Cự Giải chính là như vậy. Như em gái tôi, giản đơn thôi, nhưng bình yên và ấm áp. Có đôi khi sự quan tâm dường như là phiền phức. Có đôi khi sự tranh đấu nội tâm dường như là ngốc nghếch. Có đôi khi sự dỗi hờn vô cớ dường như là ích kỉ. Nhưng hơn tất cả, thực sự chân thành và vô cùng đáng trân trọng.

2.     Bọ Cạp

3 cung nước

Sâu sắc khó dò, tâm tư của Bọ Cạp được ví như cơn sóng thần nơi đáy đại dương thăm thẳm, ẩn dưới mặt nước tĩnh lặng hiền hòa là sự mãnh liệt sục sôi, chỉ đợi thời cơ để trào dâng và cuốn trôi tất cả. Tôi từng vô tình nghe được hai người bạn nói chuyện với nhau về mình “Không thể tiếp tục chơi với con bé đó được, chuyện gì của mình nó cũng biết”. Bà mẹ Song Ngư của tôi cũng từng nhiều lần nổi cơn giận dữ “Không thể hiểu được con nghĩ gì nữa”. Và chính ex của tôi, cũng đã nói lời chia tay với lý do “Xin lỗi, anh không đủ khả năng để đoán được em đâu”… Tình cảm của Bọ Cạp, là điểm mạnh, hay chính là bi kịch cho mọi vấn đề của họ, thật không lường được…

Trong ngôi nhà số 8, nhà của Người khác, với sự bảo hộ của sao Diêm Vương u tối, Tình yêu của Bọ Cạp chính là sự nắm bắt cảm xúc, sự khao khát sở hữu, được sinh ra và ấp ủ trong một không gian bí ẩn nằm sâu trong tiềm thức. Tình yêu ấy mang tính chất Fixed, bền bỉ và nhất quán, đam mê và mãnh liệt tới tận giây phút cuối cùng.

Sự nhạy bén về cảm xúc của Bọ Cạp không thua kém gì hai người bạn cung Nước kia, và họ còn được trời phú thêm khả năng che giấu hoàn hảo. Mọi thứ, từ thiên nhiên đến con người, bất cứ điều gì diễn ra, cũng có thể khơi gợi xúc cảm trong lòng Bọ Cạp. Họ thích ngồi trong góc, chìm trong thế giới riêng của mình, nhưng không ngại lướt mắt khắp mọi ngõ ngách trong phòng, quan sát và đón lấy mọi luồng thông tin. Họ giữ những đánh giá cá nhân trong giây phút ấy lại như một cách thu thập hành trang để đối mặt với cuộc sống phức tạp đầy cạm bẫy. Mọi điều họ nghĩ đều là bí mật, là nguồn sức mạnh của họ, không thể chia sẻ được. Tôi thường đóng kín cửa phòng, không mấy khi kể chuyện mình với ai, nhiều khi bị nói là vô tâm vô tình. Nhưng tôi tự biết, chỉ là cách thể hiện của tôi không dễ nhìn ra thôi. Biết chuyện em gái bị bắt nạt ở trường, tôi đã giải quyết xong tất cả trong chỉ một buổi chiều, bằng những mối quan hệ và hiểu biết cả trong tối lẫn ngoài sáng của mình. Tôi có thể tham gia vào bất cứ cuộc tán gẫu nào, bất cứ chủ đề nào cũng không làm tôi thấy bối rối hay xa lạ. Nếu một người tôi để ý xuất hiện, sẽ không quá khó khăn để tôi tìm ra mọi thông tin về người ấy, dù là nhỏ nhất… Khác với khả năng giao tiếp và nguồn thông tin trao nhận tuyệt vời của các cung Khí, Bọ Cạp sẽ xác định rõ ràng một mục tiêu cho mình, thẳng tiến về phía đó, và đạt được mọi điều họ muốn. Ấy mới là Bọ Cạp.

Chính sự nhạy cảm và khả năng quan sát đánh giá rất cao của mình, đã mang đến cho Bọ Cạp tâm lý dè dặt và đa nghi. Mọi thứ không rõ ràng, trong mắt họ, đều đáng nghi ngờ cả. Đương nhiên, điều này thật vô lý khi chính họ mới là điều không-rõ-ràng nhất trên đời này, nhưng thế đấy, chính là cái sự mâu thuẫn kì quặc của họ đấy. Bọ Cạp không chịu nổi nếu bạn có điều giấu giếm hay lừa dối họ, đặc biệt là khi bạn là một người họ quan tâm. Mọi hành vi lừa lọc, dù là nhỏ nhất, cũng có thể đập vỡ tan mối quan hệ bạn đã mất bao công sức để gây dựng nên với Bọ Cạp. Bọ Cạp ghen kinh hoàng, thật đấy, nếu yêu một cô nàng/anh chàng Bọ Cạp, chắc hẳn bạn cũng từng có kinh nghiệm suýt nổi điên vì thói ghen tuông vớ vẩn của người ta rồi chứ? Với Bọ Cạp, trong mắt bạn chỉ được phép có họ. Nghĩ đến người khác dù chỉ trong tích tắc, dù chỉ để lấy ra so sánh (mà người thắng là Bọ Cạp cơ nhé), họ cũng có thể coi đó là hành vi mất tập trung, là nguy cơ phản bội của bạn.

Và một khi đã bị phản bội thực sự, hay cái sự tự tôn cao ngất trời đất kia của Bọ Cạp bị xâm phạm, thì hậu quả dành cho bạn, nói sao đây nhỉ,…, thật không đùa được đâu! Chuyện như này nhé, sáng hôm qua cô nàng Bọ Cạp thức dậy gửi cho người tình một tin nhắn yêu đương tha thiết, đến trưa cô vô tình bắt gặp anh ta tay trong tay cùng cô gái tóc vàng nào đó, đến chiều mọi thông tin từ đầu đến chân về cô gái tóc vàng đã xếp thành chồng trước mặt cô, đến tối anh người tình không tài nào liên lạc được với cô, và đến ngày hôm sau, rất có thể cả thiên hạ sẽ đều không thể liên lạc nổi với cả anh chàng kia và cô gái tóc vàng nữa rồi… Vẫn là câu “Với Bọ Cạp, mọi thứ phải thật rõ ràng”. Nếu bạn yêu họ toàn tâm toàn ý, họ sẽ không ngần ngại mà hi sinh tất cả cho bạn. Nếu bạn làm tổn thương đến họ, bạn sẽ phải trả giá. Lý thuyết rất đơn giản, chỉ vậy thôi. Rất đơn giản, thật mà!

Yêu rất đậm, hận cũng rất sâu. Bọ Cạp có thể trao cho bạn tình cảm mạnh mẽ như cung Lửa, thú vị như cung Khí, chân thành như cung Đất, chăm sóc tỉ mỉ như Cự Giải, lãng mạn như Song Ngư. Quan trọng là, liệu bạn có dám yêu Bọ Cạp đến thế hay không?!

3.     Song Ngư

3 cung nước

Đôi khi tôi nghĩ về tình cảm của Song Ngư như sóng biển, lúc trào dâng, khi bồng bềnh, khi phẳng lặng. Giống như mẹ tôi vậy. Tôi bị ngã, mẹ không dám nhìn vào vết thương của tôi và nhỏ thuốc, vì mẹ sợ hãi với việc tôi bị đau, tay cứ run lên từng chập. Em tôi làm bài thi không tốt, mẹ cứ buồn lo ngẩn ngơ cả tối. Học sinh của mẹ được giải cao, mẹ mừng đến cười nói ríu rít cả ngày…

Mẹ tôi, dưới chòm sao Song Ngư – chòm sao của nhà số 12: Tiềm thức – mang Tình yêu của sự đồng cảm và thấu hiểu sâu sắc từng rung động cảm xúc của những người xung quanh. Tình yêu ấy mang tính chất Mutable, vô cùng linh hoạt, luôn biến đổi không ngừng, và dễ dàng chịu tác động từ ngoại cảnh.

Tưởng tượng quá nhiều, cảm nhận quá nhiều, suy nghĩ quá nhiều, Song Ngư thi thoảng bị coi như hình ảnh của việc mơ mộng như đi trên mây và xa rời thực tế. Nếu bạn có một anh bạn Song Ngư, và lâu lâu lại thấy anh ta làm thơ, thấy anh ta mơ màng hát, lâu lâu lại thấy anh ta mất tích và đóng cửa nằm trong nhà, chẳng biết làm gì ngoài nghĩ ngợi,…, thì đừng có gì lạ nhé. Và việc ấy cũng đồng nghĩa rằng, ở bên một Song Ngư, bạn sẽ được đưa đến một thế giới lãng mạn vô cùng tận. Ngọt ngào của Song Ngư, chính là việc họ có thể hóa thân thành con mèo nhỏ nũng nịu nằm trong lòng để bạn vuốt ve, biến thành anh chàng lãng tử ôm đàn hát nghêu ngao, hay hóa thành nàng công chúa đáng yêu hay hờn dỗi… Song Ngư biết bạn muốn gì, và họ có cách dùng sự dịu dàng khiến bạn chết mê chết mệt. Đồng ý, đôi khi chuyện ấy thật hão huyền và vô ích; nhưng thừa nhận đi, bạn vẫn rung rinh vì sự lãng mạn tinh tế của Song Ngư, đúng chưa nào?!

Thế nhưng, phải nói rằng, sự nhạy cảm ấy của Song Ngư cũng đem lại không ít rắc rối. Nó khiến cho bất cứ một Song Ngư nào cũng mang trong mình nỗi sợ vô cớ về sự tổn thương. Song Ngư có thể suy diễn trò đùa của bạn thành đem họ ra mua vui cho thiên hạ, có thể nghĩ một lời nói vu vơ thành sự hiểu lầm tai hại… Mẹ tôi từng khóc nức nở vì một câu trêu đùa của ông hàng xóm. Mẹ từng làm cả nhà rối tung lên vì cho rằng sự lãnh đạm của tôi là coi thường mình… Song Ngư là vậy. Con mèo nhỏ đáng yêu thật đấy, nhưng trêu vào nó, cẩn thận nó cào cho đấy! Mà đã cào, là cào rất đau, cào đúng vào nơi yếu mềm nhất của bạn. Đừng cho rằng nó chỉ biết dựa dẫm, nũng nịu và khóc lóc, nằm trong vòng tay bạn, nó biết hết về bạn đấy!

Tình cảm của Song Ngư, nồng nàn nhưng mỏng manh, dịu dàng mà mạnh mẽ. Một khi đã yêu, Song Ngư sẽ trao gửi hết tâm tư cho người trong lòng, cứ nghĩ mãi, chỉ biết mơ mãi về người ấy, dù phải chịu muôn ngàn cơn đau, chỉ cần một ánh mắt, một nụ cười, trái tim Song Ngư đã lại rung lên mãnh liệt. Người ta nói Song Ngư lụy tình, yếu đuối và phụ thuộc, nhưng có ai biết rằng, thứ tình cảm da diết ấy sâu sắc đến nhường nào; mạnh mẽ chống chọi với bao thương tổn tinh thần, tâm tư nhạy cảm của Song Ngư đau đớn đến nhường nào…

Nếu bạn yêu thương một Song Ngư, anh ta sẽ cảm nhận được và sẵn sàng tiếp nhận tình cảm ấy. Nhưng xin tặng bạn một lời khuyên chân thành, đừng nhìn vào sự dịu dàng ấy mà vội hi vọng quá sớm ở sự đáp trả tình yêu của Song Ngư. Bởi Song Ngư không chỉ đón nhận bạn, mà anh ta đón nhận tình cảm của tất cả mọi người. Tình yêu của Song Ngư bao la lắm!

Cả 3 cung Nước, với những nét Tình rất riêng của mình, đã là chủ đề cho rất nhiều bài viết xuất sắc khác về các Cung Hoàng đạo. Tôi chỉ viết một bài tự sự dài dòng, thể hiện những đánh giá cá nhân, có lẽ có đôi chút chủ quan của mình, nhưng hi vọng cũng phần nào thể hiện được những nét khác nhau về cái Tình của Cự Giải, Bọ Cạp và Song Ngư. Xin cúi đầu cảm ơn vì đã chú ý đón đọc, và xin lỗi, vì dài quá =))

Tác Giả

wonderwind.

Gió Diệu Kì ♥