Xử Nữ Thứ Bảy - 04/09/2021

“Tường vi đêm đầu tiên”: Bọ Cạp và lằn ranh khắc nghiệt Yêu – Hận – Tình – Thù

0

Bọ Cạp luôn luôn bí ẩn và khó hiểu, cách hiểu họ nhanh nhất là trở thành kẻ thù của họ. Lúc đó, bất kể họ làm gì, họ có thái độ ra sao, cũng chỉ vì mục đích duy nhất: TRẢ THÙ. Giống như Diệp Anh trong cuốn tiểu thuyết “Tường vi đêm đầu tiên”.

tuong-vi-5

Tôi không thể quên Diệp Anh từ khi đọc “Tường vi đêm đầu tiên”, thậm chí trong những đêm mưa mùa hè xối xả và ồn ào tôi vẫn nghĩ đến cô gái mang trái tim Bọ Cạp ấy, cô gái sinh ra trong đêm đen tối nhất, cô gái mà cả tuổi nhỏ và tuổi trẻ đều trải qua trong tình thương và nỗi hận. Tường Vi, dù cho cô có gọi mình là Dạ Anh, hay Diệp Anh, hay bất cứ một cái tên để ngụy trang, cô vẫn là đóa tường vi màu bạc trang nhã, xinh đẹp; là những đóa hoa trắng trong bung nở tuyệt diệu trong sương đêm thanh khiết.

Nhắc đến Tường Vi, tôi cảm giác như đôi mắt Bọ Cạp sâu hun hút lối như đang nhìn tôi, vẻ lạnh lùng và hờ hững thường trực khiến bạn hoảng sợ lảng tránh nhưng không bao giờ có thể quên được. Nhắc đến Tường Vi, tôi không thể đừng nghĩ đến những vạt hoa bừng nở trong đêm mưa sấm chớp rền trời, mỗi khi ánh chớp lóe lên trong đêm tối, những đóa hoa như càng vươn lên mạnh mẽ hơn, cơn mưa oan nghiệt của số phận không làm chúng gục ngã mà càng trở nên bất diệt. Tường Vi, hãy chỉ cho tôi cách có thể mạnh mẽ như cô, được không?…

tuong-vi-2

Bọ Cạp và sự trưởng thành đáng sợ

Nếu có thể, tôi nghĩ chính Tường Vi cũng không muốn trải qua một sự trưởng thành nhiều máu và nước mắt như vậy. Khi đọc về tuổi thơ của Tường Vi, tôi đã nghĩ Minh Hiểu Khê sao mà thật quá đáng, tại sao lại để cho nhân vật của mình gánh chịu quá nhiều nỗi bất hạnh. Nhưng mọi thứ đều có giá có nó. Một cô bé đang lúc hạnh phúc và yên ấm nhất thì đột ngột mất cha và bị mẹ ghét bỏ, một cô bé trải qua tuổi vị thành niên với sự xâm hại ghê tởm cả về tinh thần và thể xác, cô bé ấy khi còn thiếu niên đã suýt giết người và phải sống trong trại quản giáo nhiều năm liền… Cô ấy đã trải qua những điều mà không một cô bé nào muốn trải qua, những cơn ác mộng đến với Tường Vi trong suốt quãng đời mà đáng ra cô phải được hạnh phúc. Có phải vì thế chăng mà bàn tay Tường Vi luôn rất lạnh?

Bọ Cạp vốn dĩ đã luôn có tư tưởng đề phòng không bao giờ và không ai có thể thay đổi. Tường Vi càng đáng sợ hơn, cô ngụy trang tất cả bằng vẻ ngoài xinh đẹp, thảo mai, dịu dàng lúc muốn lấy lòng Việt Tuyên. Một cô gái giả vờ yếu đuối khéo đến mức nhân vật đã có nhiều năm bôn ba trong thương trường như mẹ Việt Tuyên cũng không thể phát giác. Thứ dịu dàng Tường Vi thể hiện khi ấy, giống như một loại rượu độc, biết rõ uống vào sẽ có thể đánh mất mình, thậm chí mất mạng, nhưng vẫn không thể từ chối.

tuong-vi-1

Nếu như số phận đặt Tường Vi trong canh bạc trắng đen đảo lộn, thì Tường Vi đã luôn tự mặc nhận mình là lá bài đen, lá bài tội ác, là thứ sinh ra để hủy diệt. Tường Vi luôn làm mọi thứ giống như chẳng còn gì để mất, thậm chí, để đạt được mục đích, cô còn có thể tự hủy diệt bản thân. Một cô gái rất đáng sợ đúng không? Phải rồi, những cô gái Bọ Cạp luôn rất đáng sợ, huống gì còn là một cô gái chịu quá nhiều tổn thương.

Bọ Cạp – tài năng song hành với kiêu ngạo

Không ai có thể chặt đứt lòng tự tôn luôn cao ngất trời của Bọ Cạp. Họ không phách lối trẻ con như những cô nàng Nhân Mã đỏng đảnh, cũng không kiêu ngạo ngầm như Ma Kết ít nói. Họ kiêu ngạo vì họ có quyền. Tường Vi thực sự rất tài năng và không bao giờ chịu khuất phục. Chịu sự vùi dập không thương tiếc của số phận, cô gái bình thường chắc phải đau khổ và cố gắng an phận sống nốt phần đời còn lại một cách bình thường nhất. Nhưng Tường Vi thì không, chưa bao giờ cô ấy nghĩ rằng mình sẽ lùi bước hay từ bỏ. Kể cả khi đã yêu thương Việt Tuyên, cô cũng không hề nghĩ sẽ dừng việc thực hiện mơ ước và trả thù lại.

Vì sao thế? Có lẽ Tường Vi cũng đã muốn buông tay và sống hạnh phúc một lần, đó là khi cô quyết định tin vào lời hứa của Việt Xán. Nhưng Việt Xán đã thất hứa và cuộc đời bị đẩy vào bi kịch nối tiếp nhau, Tường Vi đã không còn tin tưởng vào bất kì ai. Thậm chí, có lẽ cô cũng không tin chính mình, không tin mình còn có thể yêu thương, không tin mình sẽ mềm lòng. Cô đặt cược tất cả, cược mình sẽ không yêu Việt Tuyên, cược mình sẽ luôn giữ được bộ mặt lạnh lùng hờ hững. Nhưng thật may là Tường Vi đã sai, người con trai ấy, có lẽ đã được định mệnh sắp đặt để làm nút thắt và cũng buộc phải mở nút trong cuộc đời cô.

Chưa nói tới tình yêu vội, hãy bàn về tài năng và sắc đẹp trời cho của Tường Vi. Không, sắc đẹp thì có thể trời cho, nhưng tài năng của Tường Vi là do khổ luyện phi thường mới thành. Tôi đã nói, muốn hiểu Bọ Cạp, đơn giản nhất là trở thành kẻ thù của họ. Nhưng có lẽ, ngoài trả thù, thiết kế thời trang đã ăn vào máu Tường Vi như một thứ sức sống không thể tách dời. Cái cách Minh Hiểu Khê miêu tả về tài năng của Tường Vi thật quá đắt giá, giống như là tác giả đã thực sự chứng kiến sự khổ luyện của một thiên tài trong lĩnh vực thời trang.

tuong-vi-8

Tường Vi có vẻ rất căm ghét Sâm Minh Mĩ, một người đối lập hoàn toàn với cô, nhưng chưa bao giờ sợ hãi cô ta, chiến thắng và bắt nạt Sâm Minh Mĩ chỉ là món quà khiêu khích cô muốn gửi cho kẻ thù cô thực sự chờ đợi. Ngay cả sự ngạo mạn của minh tinh số 1 như Phan Đình Đình cô cũng bẻ gãy không thương tiếc, huống chi những ánh mắt xem thường của đám nhà thiết kế khác, với cô chỉ là những màn tranh chấp vặt vãnh trong làng thiết kế thời trang. Sự kiêu ngạo của Tường Vi quả là thứ bẩm sinh mà bất cứ một nhà thiết kế thành danh nào cũng phải ao ước.

Kể từ khi đọc “Tường Vi đêm đầu tiên”, tôi bắt đầu thấy thời trang thực sự là một ngành nghệ thuật thần kì, biến hóa qua mỗi tấc vải, dù trước đây tôi chẳng mặn mà hứng thú với các bộ sưu tập có vẻ kì lạ phát đi phát lại trên truyền hình hay được tung hô trên tạp chí. Tôi luôn cố kiếm tìm Tường Vi khi nghiên cứu về các xu hướng thời trang nổi tiếng thế giới. Nhưng có thể Minh Hiểu Khê giấu cô ấy kĩ quá, hoặc là chẳng ai có thể đặc biệt như Tường Vi nên tôi vẫn chưa tìm thấy.

Bọ Cạp và ranh giới Yêu – Hận đan xen

Tường Vi đã có tình yêu đầu đời đầy nhiệt thành với Việt Xán. Trái tim trước sau lạnh như băng và luôn im ỉm đóng cửa của Bọ Cạp được người con trai Sư Tử luôn bùng cháy như ngọn lửa ấy làm tan chảy. Việt Xán không bao giờ là người chần chờ trước cảm xúc của mình, thuộc tuýp người hành động điển hình – một chàng trai mang vẻ đẹp hoang dã như chiến thần. Người con trai ấy mang cho Tường Vi cảm xúc được yêu sôi nổi, thắp sáng cho thuở thiếu thời tăm tối của cô rạng rỡ hơn. Bọ Cạp sống rất tình cảm, khi được yêu thương và che chở, họ luôn cảm động từ nội tâm. Nhưng họ rất độc lập, vì thế, tôi nghĩ trong cái đêm đen tối ấy thêm lần nữa rơi vào sâu đáy địa ngục, Tường Vi đã không còn yêu anh.

tuong-vi-7

Bọ Cạp khi nói mình yêu ai đó thì có thể là giả, nhưng khi đã đoạn tuyệt tình cảm với ai, thì chắc chắn là thật. Thậm chí nếu muốn, Tường Vi có thể dùng tình cảm lợi dụng Việt Xán để trả thù, cô làm như thế không phải vì còn yêu anh, mà là muốn tách biệt rõ ràng với anh.

Trong những đêm ôm giá vẽ ngồi một mình miệt mài học nơi phòng giam tăm tối, bẩn thỉu và luôn có thể bị Thái Na lôi ra đối xử hèn hạ bất cứ lúc nào, Tường Vi đã chẳng hề mong được yêu thêm ai nữa. Sự xuất hiện của Việt Tuyên từ đầu cô cứ nghĩ là do mình tự sắp đặt lấy, nhưng cô không biết đó tiếp tục lại là trò trêu ngươi sâu xa của số phận. Cứ cho là, Việt Tuyên thực sự yêu thương cô, nhưng giữa họ còn quá nhiều khúc mắc, có khi còn là những trở ngại oan trái hơn tất cả những gì trước đây Tường Vi đã trải qua. Tôi rất sợ khi nghĩ rằng, mọi bất hạnh của Tường Vi dù vô tình hay cố ý đều có sự tham gia của Việt Tuyên, vậy thì… cô gái Bọ Cạp ấy, sẽ làm sao bây giờ?

Truyện chưa hề kết thúc, nhưng hạnh phúc chắc chắn vẫn chưa đến với Tường Vi, cô ấy chỉ đang đứng trước một bầu trời bình yên đợi cơn bão đến. Những câu thoại ẩn chứa nhiều kẽ hở về sự thất hẹn của Việt Xán, sự trở lại của kẻ thù thực sự Tường Vi đang chờ đợi, cả thân thế nhiều uẩn khúc của chính cô… Đó đều là những điều mà có lẽ Minh Hiểu Khuê phải cân nhắc thật kĩ trước khi đưa “Tường Vi đêm đầu tiên” đến cái kết cuối cùng.

Tôi không đoán được chính xác Việt Tuyên là Ma Kết hay cũng là một Bọ Cạp thuần, anh khó đoán như tất cả các nam chính trong ngôn tình kinh điển. Nếu có thể, tôi hi vọng anh sẽ là Ma Kết, để sự kiên nhẫn, thực tế và tỉ mỉ trong anh có thể giúp Tường Vi buông bỏ hận thù. Tường Vi bây giờ, có lẽ thích hợp với một người luôn che chở, chờ đợi, yêu thương cô ấy thật lòng hơn là cứ bắt cô ấy chọn lựa giữa những ranh giới mong manh của Tình – Thù.

tuong-vi-4

Tác Giả