Sư Tử Thứ Năm - 04/08/2022

Vampires Tarot of the Eternal Night

0

Cỗ bài tarot mà hôm nay tôi muốn giới thiệu mang cái tên khá dài và độc đáo “Vampires tarot of the Eternal Night”, tuy nhiên, để đỡ lầm với Tarot of Vampires hay bộ Vampire Tarot khá nổi tiếng, xin phép được rút ngắn cái tên lại thành Eternal Night (tạm dịch là Bóng Đêm Vĩnh Hằng) trong khuôn khổ bài viết này.

 

 

 

 

 

Được xuất bản bởi Lo Scarabeo vào năm 2009, Eternal Night hiện đang nằm trong danh sách những bộ bài đạt 8/10 điểm theo đánh giá của các chuyên gia tarot từ aeclectic.net, tuy nhiên có thể thấy rằng cái tên này vẫn còn khá lạ lẫm với TADA nói riêng cũng như cộng đồng tarot phổ thông nói chung. Đảm nhận phần  hình ảnh 78 lá bài là tác giả, họa sĩ Davide Corsi; đồng sáng tác là Barbara Moore, một cái tên không lạ lẫm gì với các tín đồ tarot, lần này Barbara lại tiếp tục đóng vai trò là người viết sách Companion Book cho bộ bài.

 

Photobucket
Davide Corsi vốn không phải là một chuyên gia về tarot, ông được mọi người biết đến nhiều hơn với cương vị một họa sĩ thể hiện hình ảnh qua kĩ thuật đồ họa. Đối với tarot, Davide cũng đã gặt hái được một số thành tựu nổi bật như việc cho ra đời hai bộ bài Pictorial Key Tarot và Tarot of the Elves, cũng được cộng đồng tarot đánh giá cao. Trong những tác phẩm của mình, ông luôn được trợ giúp từ những người bạn am hiểu tarot như Barbara Moore, Giordano Berti hay Mark McElroy. Chọn cách thể hiện hình ảnh bằng kỹ thuật đồ họa chứ không phải qua nét vẽ tay, ông đã tạo nên nét riêng biệt của trường phái tarot Davide Corsi. Các bạn có thể tham khảo hình ảnh 78 lá bài tại đây.

Ấn tượng mạnh mẽ Eternal Night mang lại cho tôi bắt đầu ngay từ chiếc hộp đựng bài mà nhà xuất bản Lo Scarabeo ưu ái dành riêng cho bộ bài này: hộp bìa dày và cứng kích thước 20.5×13.5×4.5cm được đóng khá chắc chắn, nắp hộp dày, mở theo chiều ngang với khóa nam châm rất nhạy. Vì vậy không sai khi nói rằng mua Eternal Night (phiên bản Companion Book Set) về rồi là khỏi phải sắm thêm hộp hay túi để đựng bài.

Photobucket
Đặc điểm tiếp theo khiến tôi thực sự bị hấp dẫn bởi bộ bài là cách trình bày Companion Book. Trang bìa sử dụng hình ảnh giống hai mặt của hộp đựng, giấy in chất lượng dễ lật trang, màu sáng rõ nét chữ. Xuyên suốt cuốn sách là 10 trang tóm tắt ý tưởng câu chuyện mà tác giả muốn gửi gắm, 120 trang miêu tả ý nghĩa lá bài và khoảng 20 trang tham khảo các spread bài cũng như cách đọc bài. Phần quan trọng nhất, đương nhiên nằm ở 120 trang kia. Cũng hiếm có cuốn Companion Book nào lại chịu khó in màu trọn hình ảnh 78 lá một cách sắc nét đến vậy, rất tiện cho việc tra cứu ý nghĩa lá bài, tôi ngờ rằng đây là ý tưởng cũng như yêu cầu của họa sĩ Davide Corsi khi quyết định phát hành Eternal Night.

Photobucket

Eternal Night sẽ không thực sự thuyết phục được gu của những tín đồ tarot trung thành với cách thể hiện hình ảnh Rider Waite truyền thống. Tuy vẫn tuân theo cấu trúc 22 lá Major, 56 lá Minor với 4 bộ Wand, Sword, Cup và Pentacle, bộ bài khắc họa hình ảnh theo một phong cách rất khác. Đập vào mắt người xem là những lá bài với kích thước vừa tay, đường viền đen pha tím than cộng với khung ảnh như cánh cửa một ngôi đền huyền bí cổ xưa, càng làm tăng thêm tính kỳ bí huyễn hoặc của bộ bài ma cà rồng hắc ám. Tuy nhiên sự thú vị của bộ bài không chỉ dừng lại ở đó.
Photobucket

Một số người bạn cùng tìm hiểu về tarot như tôi đã thẳng thắn đưa ra nhận xét rằng hình ảnh được xử lý qua vi tính của Eternal Night không chiếm được cảm tình của họ. Tuy nhiên đối với tôi, cách thể hiện này của Davide Corsi thực sự đã biến Vampires Tarot of the Eternal Night trở thành một siêu phẩm. Vì sao ư ? Đầu tiên phải kể đến ảnh hưởng từ kích thước lá bài thu nhỏ hơn về chiều rộng và lựa chọn việc đặt khung ảnh như đã nói ở trên vào mỗi lá bài, tuy gây được ấn tượng mạnh nhưng sẽ hạn chế hơn về không gian cho hình ảnh chính. Có thể dễ dàng nhận thấy hầu hết 78 lá tập trung khắc họa hình ảnh một hoặc hai nhân vật chính (ma cà rồng hoặc chó sói) qua đường nét cơ thể (khắc họa rõ nét từ 75% đến tận 100% từ đầu đến chân) và nét mặt nhân vật, chứ không hề đầu tư vào miêu tả cảnh nền (khác hẳn một số bộ như Shadowscapes, Paulina hay Ghost and Spirit,..). Bố cục này dẫn đến một hệ quả rằng trang phục của nhân vật chính phải thật sự bắt mắt và nét mặt cần được khắc họa tỉ mỉ tinh tế. Tất cả những thử thách đó, Eternal Night đều vượt qua một cách xuất sắc, cách ăn mặc phong cách hiện đại quý tộc (áo choàng gấm, váy trắng thêu,..) quen thuộc gần gũi; ngưỡng tưởng như hình ảnh đồ họa thì phần nét mặt sẽ trông giả tạo nhưng đối với Eternal Night, lại không thấy một sự cứng nhắc nào, mà ngược lại thể hiện rất thành công thần thái nhân vật, nhất là những quân bài Court Cards.

Câu chuyện về ma cà rồng thấm nhuần trong từng lá bài, tuy nhiên không theo nguyên bản một cốt truyện như Chạng Vạng hay Van Helsing,… mà được kết hợp, chắp vá từ nhiều mẩu chuyện, truyền thuyết về ma cà rồng. Lần đầu đến với hình ảnh những con quỷ của Eternal Night, nhiều người sẽ cảm thấy hơi ghê rợn vì những chiếc răng nanh, máu và ánh trăng, tuy nhiên tinh thần mà tác giả muốn gửi gắm lại hoàn toàn không phải như vậy. Mượn hình ảnh Vampires, Davide Corsi muốn bày tỏ sự đồng cảm đối với cư dân bóng tối với cơ thể lạnh toát, trái tim không còn nhịp đập nhưng vẫn phải tồn tại nhờ máu tươi và hơi ấm từ sinh vật khác, khao khát được tái sinh nhưng thời gian đã làm tâm hồn chúng héo úa, xóa tan đoạn ký ức khi còn là con người trên thế gian này, thậm chí muốn đối diện với chình mình cũng không thể, ma cà rồng không có hình phản chiếu trên gương hay mặt nước (lá bài The Moon). Mỗi lá bài đến với tôi thật tĩnh lặng và êm đềm, mang âm hưởng nỗi buồn của những linh hồn cằn cỗi đang phải gặm nhấm nỗi đau trong cái thân xác nửa người nửa ma ấy. Một số quân bài có thể xuất hiện vẻ mặt dữ tợn, nhưng đều trong trạng thái tĩnh (trừ Knight of Swords) phần nào ám chỉ khía cạnh mà Eternal Night muốn nhắm đến, đó chính là nội tâm sâu thẳm, nỗi đau, mặt tối trong trái tim querent.

Photobucket

Photobucket
Vì hơi thở ảm đạm của bộ bài, nhiều querent không có thiện cảm với Eternal Night cho lắm. Điều này có thể hiểu được vì cho đến lá bài với keyword “Happiness” trong The Sun (lá bài với màu sắc sáng nhất của bộ) cũng khắc họa hình ảnh ma cà rồng bị ánh sáng sự thật đốt cháy da thịt, diệt vong… Companion Book gợi ý 4 tầng ý nghĩa cho mỗi lá Major và 3 tâng ý nghĩa cho Minor, với Dark Approach lột tả mặt trái của vấn đề; còn Human, Light và Divinatory mang tính dự đoán và tích cực hơn. Mặt sau lá bài quả thật rất ấn tượng, tuy không được thiết kế đối xứng 2 chiều để phục vụ cho việc đọc bài ngược (đã được nêu rõ trong Companion Book) tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể áp dụng các cách đọc reversed card cho bộ bài này. Đặc điểm con dao hai lưỡi của Eternal Night trong xây dựng lá bài chính là, tuy vẫn tuân theo các key word và tên gọi lá bài nền tảng của Rider Waite, hình ảnh thể hiện không gò bó trong khuôn khổ ấy, lá 8 of Swords không hề có thanh kiếm nào, thay vào đó là con sói dữ bị xích cổ đang gào thét tuyệt vọng, trong High Prietess, cuốn cách trên tay người phụ nữ để lộ hết dòng chữ “TORA” (xóa tan nghi ngờ về việc có thể là TORAT – ngược lại của TAROT), … sự khác biệt ấy, hoặc kích thích sự liên tưởng sáng tạo của reader, hoặc sẽ làm reader bị rối, không liên kết được ý nghĩa và hình ảnh.
Lời kết:
Dù sở hữu hình ảnh sắc nét, tư duy độc đáo của họa sĩ Davide Corsi, Vampires Tarot of the Eternal Night không thực sự thích hợp với những beginner mới bắt đầu tìm hiểu tarot. Nhưng mặt khác lại có thể trở thành vũ khí cực kỳ sắc bén đối với những reader thích đào sâu tìm hiểu về nội tâm, góc tối trong tâm hồn con người. Để thực sự làm chủ được hệ thống ý nghĩa bộ bài sẽ cần thời gian và lòng nhiệt huyết, một phần do tính phổ biến của bộ bài tương đối hạn chế, việc tìm người cùng đàm đạo hay các tài liệu bàn luận là rất khó khăn. Tuy nhiên tôi vẫn tin tưởng vào việc đầu tư trí lực nghiên cứu bộ bài này. Đừng quên theo aeclectic.net, bách khoa toàn thư úy tín bậc nhất về tarot, Eternal Night đang thuộc chiếu trên (4/5 sao).

Xin trích lời từ Knight of Cups – lãng tử của Bóng Đêm Vĩnh Hằng, để đóng lại bài viết:

My heart no longer beats. My soul is devoured each night little by little. But still, I feel. I long for something, I will search and never give up if it takes an eternity.

Photobucket

 

———————————

Bài viết thuộc quyền sở hữu của lovedia.vn.

Mọi ý kiến góp ý về nội dung các bài viết trong chuyên mục  Tarot Tình Yêu , xin mời liên hệ trực tiếp tới email “ngoc.tran902@gmail.com”

Chuyên mục  Tarot Tình Yêu  luôn sẵn sàng đón nhận các bài viết về kiến thức Tarot, những chia sẻ trải nghiệm cá nhân của bạn hay bất kì ý tưởng nào của bạn~!

Xin cảm ơn!

 

Tác Giả

Just one of a kind.