Sư Tử Thứ Hai - 01/08/2022

Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ: Thiên Bình và Bạch Dương hay biển tình “để ngàn năm còn vỗ”?

0

“Chỉ còn anh và em
Cùng tình yêu ở lại…”

Tôi có nghe ai đó kể rằng, chuyến đi định mệnh năm ấy của gia đình Vũ – Quỳnh là chuyến đi Xuân Quỳnh quyết ý muốn theo chân chồng đến một vùng đất khác, với hi vọng tìm lấy chút gì còn sót lại của cuộc tình đẹp song đã nhiều nỗi hư hao. Tự bản thân Quỳnh, và có lẽ là, cả Vũ nữa, cũng muốn cho chính mình và đối phương cơ hội, muốn tìm lại mối nối cho sự gắn kết, để những gì đã mất, những gì còn lại, những gì vẹn lành, những gì rơi gãy, không trôi vào hư không. Thật không may, thiên tình sử bấy giờ đã dường như khép lại: tận cùng của chuyến đi không có câu trả lời cho hai kẻ sĩ – hai người tình một thuở quấn quýt, ấm êm. Họ đã định lìa xa nhau, trả tự do cho nhau, buông tay nhau…

Vậy nhưng “sau tất cả”, vẫn là không gì chia cắt nổi Thiên Bình, Bạch Dương và những điều “của chúng ta” ngày đó…

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Lưu Quang Vũ – Hào quang chói lọi Bạch Dương

ZJCgcfKqxasBPxkysa9_8Q.1445995821

Thời điểm Lưu Quang Vũ ra đời, Mặt trời đang ngự trị ở Bạch Dương (17/04/1948), hào quang chói lọi của người đàn ông tài hoa bậc nhất trong giới nghệ sĩ lúc bấy giờ không gì che lấp nổi. Được mệnh danh là “Shakespeare của làng Kịch nói Việt Nam”, Lưu Quang Vũ tái hiện cuộc đời bằng tiếng nói triết lí sâu sắc, đánh động vào nhận thức và tâm hồn của hàng ngàn khán giả. Bạch Dương là vậy, không lấp liếm, che giấu sự thật, sẵn sàng đối mặt mọi thách thức: Lưu Quang Vũ chọn tấn công trực diện vào tất thảy vấn đề đời sống, cho thấy cái hào hoa,tốt đẹp, cũng không ngần ngại vạch trần cái giả dối, xấu xa. Sự thẳng thắn, chính trực của Bạch Dương, một mặt, khiến cho những kẻ có dã tâm cảm thấy vô cùng căm ghét, mặt khác, đã làm nên cốt cách, giá trị đích thực riêng có của những người thuộc cung hoàng đạo này.

Là cung hoàng đạo thuộc nguyên tố lửa, người ta không lạ khi thấy một Bạch Dương nồng nhiệt, say mê, cũng như đã quen, đã phải lòng một Lưu Quang Vũ lãng mạn, đa tình bậc nhất. Đã có biết bao thiếu nữ “xin chết dưới chân hoàng tử”, đã có không ít bóng hồng bị cuốn vào ngọn lửa yêu hừng hực với nghệ sĩ Bạch Dương. Trước tài viết kịch, công chúng chú ý tới tài thơ ca của anh, điều đã giúp anh chinh phục muôn triệu con tim, đồng thời mở đường dẫn lối cho tâm hồn Dương Cưu bước vào một tình yêu định mệnh, “để ngàn năm còn vỗ” với nữ sĩ Xuân Quỳnh.

Xuân Quỳnh – Thiên Bình dịu dàng nhưng đầy bản lĩnh

xuan-quynh

 

Sinh ra vào những ngày đầu tháng 10 năm 1942, nữ sĩ Xuân Quỳnh là một Thiên Bình đích thực với tất cả những đặc điểm mà người ta thường biết khi nhắc tới cung Hoàng đạo này: xinh đẹp, tài hoa, lối cuốn. Ở Xuân Quỳnh không có vẻ đẹp của một tuyệt sắc giai nhân, nhưng khi nhìn người con gái ấy, trong cái bình dị, giản đơn luôn chứa đựng điều gì đó rất ngọt ngào, hấp dẫn không thể gọi tên ra được. Quỳnh mồ côi mẹ, bởi vậy mà ước vọng về một vòng tay che chở, một mái nhà với hạnh phúc đủ đầy chưa bao giờ nguôi ngoai. Chính bởi vậy mà sau này, người đời chợt hiểu sự dịu dàng, đằm thắm không chỉ nằm trong vần thơ cô nữa mà còn tràn ngập trong cái cách cô vun vén tổ ấm của mình: luôn hết lòng và rất đỗi tận tâm.

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Lãng mạn và đa cảm là vậy, Thiên Bình dễ dàng có được những thể nghiệm tình yêu phong phú: đó là lí do đã không ít người đến và đi trong cuộc đời Xuân Quỳnh. Cũng có người cho rằng, Thiên Bình không hẳn là một kẻ hết mình với tình yêu bởi nhiều khi họ lưỡng lự, hời hợt lắm!… Cơ mà với Quỳnh thì không thế! Sẵn sàng đáp lại mấy tiếng “Em cũng không biết nữa” cho câu hỏi muôn đời “Khi nào ta yêu nhau”, nhưng nàng thơ Thiên Xứng không ngại dứt bỏ thứ tình yêu đã “không hiểu nổi mình”. Bản lĩnh của một Thiên Bình hay do dự là khi đã khát khao chân ái thì không ngại hòa mình vào “biển lớn”, cam lòng thức ngủ cùng con tim trong nỗi nhớ mong bồi hồi…

Bất chấp cả dự cảm chia lìa, không trọn vẹn:

“Cuộc đời tuy dài thế
Năm tháng vẫn đi qua
Như biển kia dẫu rộng
Mây vẫn bay về xa…”

                                    (“Sóng”)

Bạch Dương – Thiên Bình, Lửa và Khí:

Tình yêu của đam mê, đồng điệu

bi-mat-hon-nhan2-nguoi-ho-luu-cua-nusi-xuan-quynh_28840332

Tôi từng đọc một bài báo nói về Quỳnh và Vũ, rằng “những tình yêu trước giúp họ đẹp lên, song để rực rỡ thì phải là khi họ đến với nhau”. Tình yêu với họ, phải là khi bén duyên nhau mới thực rõ. Quỳnh say Vũ, say tài năng của Vũ, say cả khát vọng của người đàn ông hào hoa khi ấy. Vũ mê Quỳnh, mê tiếng thơ dịu dàng, mê cả sự đằm thắm, bao dung ở người đàn bà từng trải. Lửa và Khí một khi đã bên nhau thì sẽ cùng nhau cháy sáng. Thiên Bình khéo léo khơi gợi ở Bạch Dương đam mê, nhiệt huyết, Bạch Dương đầy quyến rũ làm sống dậy trong Thiên Bình những tham luyến, khát khao. Vũ và Quỳnh bên nhau, tình yêu nảy nở, thi tứ thăng hoa, họ gắn kết, nâng niu, hỗ trợ nhau: họ cổ vũ và truyền động lực cho nhau, đồng thời tôn trọng cái Tôi nghệ sĩ và khát vọng riêng trong trái tim mỗi kẻ.

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Cả Quỳnh và Vũ đều không phải người đầu tiên trong cuộc đời đối phương, nhưng có xá gì với một Bạch Dương phóng khoáng và Thiên Bình hòa ái, rộng lượng. Vũ chấp nhận lao động cần cù để chu toàn cho gia đình gồm 3 đứa con nhỏ; Quỳnh không hề hấn chuyện con mình – con người để mà nuôi nấng, chăm sóc cho cả con riêng của Vũ. Tình yêu của họ được ví như thiên tình sử đẹp đẽ khi hai tâm hồn giàu xúc cảm đã đến với nhau và vượt lên tất thảy những định kiến, toan tính riêng rẽ, hẹp hòi. Chứng kiến cách họ vượt qua năm dài, tháng rộng với vô vàn gian khó, vẫn luôn dành cho nhau những lời yêu thương chân thành, không ít người đã bật thành lời hai tiếng “giá như” khi nghĩ về một chuyện tình đầy trọn vẹn giữa cõi trần ai quá lắm truân chuyên.

gd_luu_quang_vu

Lửa đam mê cũng có lúc tàn phai

Nếu tình yêu giữa Quỳnh và Vũ cứ trường tồn như thế mãi, nếu tình yêu của họ cứ trọn vẹn không sứt mẻ, thì có lẽ, định mệnh thương đau đã không đến với cặp vợ chồng nghệ sĩ sớm như vậy. Song đời không như là mơ! Trong cuộc hôn nhân đầu, Vũ mới chỉ là kẻ “biết làm thơ”, chưa thực sự có gì trong tay. Bước vào hôn nhân với Quỳnh, cũng là lúc Vũ thực sự bén duyên với kịch, tài năng của Vũ lúc bấy giờ mới được khai thác triệt để, thành công mới gõ cửa mái ấm vốn bình yên của vợ chồng Vũ. Càng lên tới đỉnh cao, ham muốn chinh phục và cống hiến của Bạch Dương càng được thôi thúc: Vũ say mê với công việc của mình, tâm đắc với lẽ sống của mình, hài lòng với thành tựu của mình. Vũ muốn đóng góp nhiều hơn nữa, muốn đưa Kịch nói Việt Nam lên tầm cao hơn nữa, muốn mang cuộc đời với muôn màu muôn vẻ của nó tới gần với độc giả hơn nữa. Quỳnh cũng hiểu và ủng hộ chồng hết mực, vì với Thiên Bình bấy giờ, gia đình là trên hết: Quỳnh từ lâu đã chẳng ngại hi sinh. Song Vũ càng chói lọi, Quỳnh càng bơ vơ, Vũ càng lớn mạnh, Quỳnh càng mỏi mệt. Chính Quỳnh trong thư gửi cho Vũ đã đành phải đau đớn thú nhận: “Em cảm thấy em già rồi, già về thể chất đã đành nhưng lại còn già về sự yên phận của người đàn bà, về những sự nhỏ nhen tầm thường của đời sống. Em nhìn mặt em trong gương, em thấy em không xứng đáng với anh.” Dự cảm mất mát ban đầu dần dà đã trở thành nỗi ám ảnh đầy đọa Quỳnh. Vũ hiểu lòng vợ, nhưng ý chí và tham vọng vẫn cứ đẩy Bạch Dương ra khơi, càng lúc càng rời xa những mặn nồng thuở ban đầu. Cục diện giữa Lửa và Khí ngày nào giờ thay đổi: Bạch Dương hừng hực không thể tìm thấy động lực từ Thiên Bình yếu ớt; Thiên Bình u hoài chỉ ngày càng ngột ngạt, lạc lõng trong vầng quang Bạch Dương… Cả hai bên nhau mà tiếng nói chung dường như không còn nữa, cả Quỳnh và Vũ đều cảm thấy bất lực trước thực tại tình yêu chua chát này.

Cái kết cho tình yêu định mệnh

Cuối cùng, họ chọn cách cùng nhau rời đi để tạo ra phép thử cho tình yêu, để xem rốt cục đam mê ngày cũ có cứu vớt nổi thực tại héo mòn… Tôi có nghe ai đó kể rằng, chuyến đi định mệnh năm ấy của gia đình Vũ – Quỳnh là chuyến đi Xuân Quỳnh quyết ý muốn theo chân chồng đến một vùng đất khác, với hi vọng tìm lấy chút gì còn sót lại của cuộc tình đẹp song đã nhiều nỗi hư hao. Tự bản thân Quỳnh, và có lẽ là, cả Vũ nữa, cũng muốn cho chính mình và đối phương cơ hội, muốn tìm lại mối nối cho sự gắn kết, để những gì đã mất, những gì còn lại, những gì vẹn lành, những gì rơi gãy, không trôi vào hư không… Thật không may, thiên tình sử bấy giờ đã dường như khép lại: tận cùng của chuyến đi không có câu trả lời cho hai kẻ sĩ – hai người tình một thuở quấn quýt, ấm êm. Họ đã định lìa xa nhau, trả tự do cho nhau, buông tay nhau…

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Vậy nhưng “sau tất cả”, vẫn là không gì chia cắt nổi Thiên Bình, Bạch Dương và những điều “của chúng ta” ngày đó. Định mệnh đến vừa đúng lúc, mang cả Quỳnh, cả Vũ, cả đứa con chung đi, nhưng để lại cho hậu thế những giai thoại buồn và đẹp của một chuyện tình. Người ta tiếc cho Lưu Quang Vũ đang ở độ chín nhất, tiếc cho Xuân Quỳnh bởi từ nay không còn những áng thơ hay, tiếc cho cả đứa con nhỏ phải lìa đời cùng bố mẹ. Nhưng người ta cũng mong, rằng Vũ, rằng Quỳnh, ở thế giới khác, biết đâu tìm lại được tình yêu của chính mình, tìm lại được nỗi nhớ mong “cả trong mơ còn thức”đã vô tình đánh mất.

Bài viết nhân kỉ niệm 30 ngày mất 2 cố nghệ sĩ tài hoa cùng kết quả tình yêu duy nhất của họ. 

 

Tác Giả