Sư Tử Thứ Tư - 03/08/2022

[Hóa ra anh vẫn ở đây]: Ma Kết, Sư Tử và chuyện tình hợp tan li biệt

0

Đọc truyện Tân Di Ổ, trong cái phức tạp bao giờ cũng chứa đựng cảm giác nguyên sơ, trong vị ngọt ngào bao giờ cũng tiềm tàng nghiệt ngã, trong niềm ước ao bao giờ cũng trừng trừng hiện thực, chỉ là người đọc bản lĩnh thế nào, mới đủ cam tâm chứng kiến nhân vật của mình tự đứng lên từ va vấp… Viết về tuổi trẻ, song chưa bao giờ, bàn tay tác giả chìa ra “nâng đỡ” đứa con tinh thần của mình, một cách tự nhiên nhất, những năm tháng thanh xuân cứ thế hiện lên tất cả hỉ nộ ai lạc. “Hóa ra anh vẫn ở đây” cũng thế: anh vẫn ở đây, chỉ là, em không biết. Anh vẫn ở đây, chỉ là, chính anh cũng không biết…

“Tô Vận và Cẩm Trình Tranh, hai cái Tôi ngông cuồng trẻ dại, rốt cuộc cũng nhận bài học nhớ đời cho sự cứng đầu của Ma Kết và ngang ngạnh của Sư Tử.”  

Châu Bùi: Mị lực của nàng mẫu trẻ Thần Nông
Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ: Thiên Bình và Bạch Dương hay biển tình “để ngàn năm còn vỗ”?
Trần Vỹ Đình – Cuộc “lột xác” của chàng phượng hoàng cung Bọ Cạp

Tô Vận Cẩm – ẩn ức về sự an toàn của nàng Ma Kết bất hạnh129121101_14677735517131n

Tô Vận Cẩm hiện ra dưới ngòi bút của Tân Di Ổ ngay từ đầu đã có chút gì đó lãnh đạm, rụt rè, thậm chí là khó gần – dáng vẻ điển hình của một Ma Kết. Trong những tháng năm tươi đẹp nhất của đời người, Tô Vận Cẩm lại phải trải qua không ít nỗi bất hạnh. Cha mất, mẹ tái giá, bản thân cô vì kì vọng, nỗ lực của mẹ cha, cũng là vì tương lai của chính mình, đành chịu cảnh quê người một thân, rời xa sự che chở của gia đình đi học ở độ tuổi còn quá non nớt. Vết thương lòng về một gia cảnh ngày một khốn khó, một mái ấm hạnh phúc không còn trọn vẹn như xưa lại không muốn để ai lo lắng đã khiến Vận Cẩm càng lúc càng trở nên thu mình. Ma Kết luôn chọn giấu kín những niềm đau: nỗi đau càng nặng, họ chỉ càng cố gắng tìm cách chôn sâu nó, hoàn toàn quên đi thế giới đẹp đẽ bên ngoài, cũng không buồn chiêm ngưỡng, đón nhận cái đẹp ấy. Huống chi Tô Vận Cẩm gần như luôn phải đối mặt với nỗi lo cơm áo gạo tiền: côi cút thực đáng sợ, song bị bỏ lại mà không có ai chống lưng, không lấy gì vin víu còn đáng sợ gấp vạn lần. Chính vì vậy, khi bước chân vào môi trường mới, nàng Ma Kết u hoài chỉ biết cắm cúi học hành, không buồn để tâm tới bất cứ việc gì, cũng không muốn dây dưa với bất kì ai làm đảo lộn cái thế giới vốn đã mệt mỏi, áp lực của cô.

Trình Tranh – trái tim rực lửa của chàng trai Sư Tử

2-1467879552661

Trái ngược hoàn toàn với Tô Vận Cẩm, Trình Tranh xuất thân trong gia đình khá giả, bản thân lại có nhiều lợi thế. Chính vì ưu tú, xuất sắc như vậy mà nhiều lúc, anh chàng Sư Tử không tránh được có chút khinh người. Vận Cẩm trong mắt Trình Tranh ban đầu chỉ là cô gái quê mùa, khó ưa vì đã luôn phớt lờ mọi thứ từ anh. Trai Sư Tử luôn có một sức hấp dẫn đặc biệt, một khí chất có thể dồn bức người khác tới nghẹt thở, bất cứ điều gì cũng phải “thái quá” hơn thiên hạ một chút, nhiều khi lại thành thiếu tôn trọng người đối diện. Sự tò mò pha chút trẻ con bấy giờ đã thôi thúc Trình Tranh giật quyển sách từ trong tay Tô Vận Cẩm, khiến cô xấu hổ, ấm ức tới độ bật khóc bỏ đi. Song Sư Tử cũng là người hết sức hiểu chuyện: để chuộc lỗi, cũng là tìm cách làm quen với cô bạn, anh đề nghị giúp cô giải toán, cải thiện kết quả học tập. Không dừng lại ở đó, chàng Sư Tử Trình Tranh còn hào phóng, muốn giúp đỡ cả chuyện tiền bạc, cũng không ngại thể hiện sự quan tâm tới người mình mến thương. Sư Tử bỏ lỡ bất kì cơ hội nào để gây ấn tượng với người khác, Trình Tranh chứng minh sự nam tính của mình, khi thì bằng tài lẻ, khi thì bằng thành tích. Anh muốn cho đối phương thấy rõ, chỉ có mình là xứng đáng hơn cả, cố gắng bao nhiêu như vậy, chỉ mong được thừa nhận như một chỗ dựa biết che chở, nâng niu.

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Tô Vận Cẩm – Trình Tranh: “đầu không xuôi thì đuôi khó lọt”

Chuyện tình giữa Hải Sư và Ma Kết ngay từ đầu đã không dễ dàng gì. Tô Vận Cẩm, Trình Tranh, hai người bọn họ xét cho cùng cũng phải trải qua mấy bận phân li mới đến được bên nhau. Ma Kết rất thực tế, lại có chút gì đó già đời, bản thân họ luôn nhìn thẳng vào hiện thực đang có với những điều cụ thể, chi li chứ không tùy tiện thả hồn mình vào bất kì một giấc mơ nào, kể cả những mộng ước thanh xuân. Họ thà dốc sức để về sau nếu không phải chất ngất thành tựu thì cũng là một đời an ổn. Đó là lí do ngay từ đầu, Vận Cẩm dường như chỉ biết nỗ lực lo toan cuộc sống, không bao giờ ôm những mơ tưởng viển vông. Vận Cẩm từng trốn chạy tình yêu với Trình Tranh, tiến tới gần Thẩm Cư An cũng chỉ vì “anh ấy với cô là cùng một loại người”. Ở bên Thẩm Cư An, tự tôn của Ma Kết mới không phải thương tổn; con tim sứt mẻ của cô mới cảm thấy an tâm. Không phải Ma Kết vốn dĩ cực đoan, thực dụng, mà bản thân họ không muốn tự làm đau mình lẫn làm đau người khác. Tô Vận Cẩm vốn dĩ không nhìn thấy tương lai tốt đẹp của cô và chàng trai Sư Tử, ý nghĩ đó đã chi phối cô suốt một thời gian dài, làm cho Ma Kết không cách nào thực sự an yên.

Trình Tranh lại khác, từ xưa đến nay chỉ quen nhìn cuộc đời với đôi mắt của chúa tể sơn lâm đứng trên vạn người, dẫu trong thân phận của một thiếu gia hay người đàn ông trưởng thành, chỉ cần anh muốn là nhất định phải có được. Anh dĩ nhiên không dùng bất kì thủ đoạn, thế lực nào ép uổng duyên tình giữa anh và người con gái họ Tô, song bất chấp mọi sự kháng cự, chạy trốn của cô, Trình Tranh không cam tâm để mất Tô Vận Cẩm, càng không chấp nhận ý niệm để cô thuộc về người đàn ông khác. “Há nào có lí như vậy?!” vốn là câu hỏi thường thấy ở hầu hết mọi Sư Tử khi gặp chuyện trái ý nghịch lòng. Trình Tranh sẵn sàng mặc kệ tất cả để đuổi theo kẻ khiến anh không ít lần tan nát con tim, sẵn sàng hỏi ngược lại giữa chốn tịnh thiêng một câu vừa ngông cuồng vừa đau đớn: “Vậy Phật Tổ có hiểu cho lòng anh khó chịu tới mức nào?”

2c48863ecb666bc7adcf7df05b964f8041334ec7

Vì Tô Vận Cẩm, Trình Tranh sẵn sàng làm tất cả. Để xóa mờ ranh giới giữa cô và anh, Trình Tranh không ngại dọn ra khỏi lâu đài của mình về sống với cô, cùng cô xây dựng cuộc sống bình thường như bao người khác. Tô Vận Cẩm trước tấm chân tình của Trình Tranh, cũng không thể nỡ cãi lời con tim mình, đành để mặc cho tâm can một lần tự đưa ra quyết định. Kẻ lạnh lùng như Ma Kết dần bị sự nồng nhiệt, chân tình của Sư Tử cảm hóa; thói sa hoa, ưa thể hiện một cách thái quá của Sư Tử giờ đây cũng vì Ma Kết cam lòng đổi thay. Song chuyện đời không đơn giản thế. Ma Kết hay Sư Tử, dù có chấp nhận hi sinh tất cả thì sâu trong tâm thức vẫn không thể từ bỏ sự tự tôn. Mỗi một lần cãi vã, giằng co, cả Trình Tranh lẫn Tô Vận Cẩm đều không thể nào nói ra nhẽ, bởi không bên nào chịu bên nào, cuối cùng toàn dùng thỏa mãn dục vọng để giải quyết. Hai người bọn họ với tuổi đời non trẻ nào đâu hiểu được, tình yêu, thậm chí cả tình dục cũng không thể nào lấp liếm đi sự mâu thuẫn trong mối quan hệ của cả hai, càng không tưởng tượng nổi cứ lặng im bảo vệ tôn nghiêm của bản thân, cuối cùng sẽ khiến sự gắn kết ban đầu vốn mỏng manh nay càng thêm đứt gãy. Đó là lí do khiến nàng Ma Kết với những lo toan không thể nào hoàn toàn gửi gắm niềm tin nơi Sư Tử bồng bột, còn Sư Tử luôn cảm giác có cố gắng thế nào cũng không được thừa nhận, sau cùng vẫn là kẻ đứng ngoài ấm ức.

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Tôi từng đọc một bài viết nói rằng, Ma Kết hay Sư Tử đều thuộc nhóm thống lĩnh, nếu để họ rơi vào phân tranh thì sớm muộn sẽ “một mất một còn”, thương vong xẻ nửa, chẳng ai chịu ai. Cuộc giằng co đớn lòng giữa Trình Tranh với Tô Vận Cẩm cũng chẳng thể có kết cục khác, nhất là khi, nguồn cơn bắt đầu từ những rạn nứt ảnh hưởng đến tự tôn mỗi kẻ. Biết được chuyện Tô Vận Cẩm cần tiền lại đến tìm Thẩm Cư An chứ nhất định không hỏi mình, lòng tự trọng và tình cảm của Trình Tranh bị tổn thương sâu sắc, giới hạn chịu đựng của anh rốt cục đã đi tới cực hạn. Nàng Ma Kết cứng đầu Tô Vận Cẩm lại nhất định phải sòng phẳng, cũng không tìm cách dỗ dành, níu kéo tới cùng, khiến sự thất vọng của Trình Tranh dâng cao, đành lựa chọn rời đi. Sau này, Vận Cẩm mất đi đứa con là mối liên hệ duy nhất giữa hai người, mất luôn khả năng làm mẹ, dù trong lòng đau khổ song không hề tự liên lạc lại với họ Trình. Để rồi rốt cục, tình yêu vẫn còn đó, “hóa ra anh vẫn ở đây”: anh vẫn ở đây, chỉ là em không biết. Anh vẫn ở đây, chỉ là, anh cũng không biết…

Lời nào cho Ma Kết và Sư Tử cuồng dại một thời?

3-1467879552688-132-0-442-600-crop-1467880021203

Rốt cục, chỉ khi hai kẻ bướng bỉnh như Sư Tử, Ma Kết chịu giảm bớt cái Tôi ích kỉ của mình mà sát cánh cùng nhau đương đầu với thực tại, tiếng nói chung mới có cơ hội hình thành, cảnh đoàn viên mới có ngày xuất hiện. Ừ thì “sau tất cả, mình lại trở về với nhau”, nhưng câu hỏi mà từng ấy tháng ngày xuân trẻ bồng bột đi qua vẫn luôn đau đáu, với cả bạn, cả tôi rằng: có nhất thiết phải giày vò nhau tới vậy không, hả những tên cứng đầu, ương ngạnh?

Tác Giả