Sư Tử Thứ Năm - 04/08/2022

[Thái tử phi thăng chức ký] Song Tử – Ma Kết và cuộc tình nhà đế vương

0

Hẳn bạn đã nghe danh bộ phim siêu “bựa” Thái tử phi thăng chức ký? Hãy cùng Lovedia ngó nghiêng hai nhân vật chính đang “gây bão” mạng xã hội dưới góc nhìn cung hoàng đạo nhé!

“Thái tử phi thăng chức ký” là một tiểu thuyết do Tiên Chanh viết, xuất bản ở Việt Nam vào năm 2012. Với giọng văn hài hước và dí dỏm, quyển sách đã kể lại quá trình phấn đấu của một “nữ nhân” nơi tam cung lục viện, đồng thời cũng ghi lại nỗi cực khổ của một “nam nhân” trong chốn hậu cung!

Song Tử Trương Bồng Bồng – lý trí nam nhân, trái tim mỹ nữ

Có thể nói trong dòng ngôn tình Trung Quốc, Trương Bồng Bồng là “nữ chính” đặc biệt nhất, cũng là nhân vật khiến Lovedia phải đau đầu vô cùng trong việc xác định cung hoàng đạo. Nhưng thật sự, có rất nhiều lý do để ta khẳng định rằng: nàng là một Song Tử chính hiệu.

Trước hết, hãy nhìn qua một chút về thân phận của nàng. Kiếp trước của Bồng Bồng là một nam nhân ở hiện đại, tên Trương Bằng, có thói trăng hoa bay bướm. Vâng, đấy là điển hình của trai Song Tử: đào hoa, ga-lăng, nhiều tài lẻ và hiển nhiên, một bậc thầy “đốn tim” hàng triệu cô nàng. Kể cả khi xuyên không thành Thái tử phi, Trương Bằng vẫn không bỏ được thú vui tao nhã đấy, hằng ngày luôn ngó nghiêng tới các mỹ nhân. Ngoài sở hữu thân hình tuyệt đẹp, những tính cách bẩm sinh của một Song Tử đã khiến Tề Thịnh, Sở vương, Dương Nghiêm phải xao xuyến bồi hồi: tài ăn nói khéo léo trời ban, biết người biết ta, thấu hiểu đại cục. Cũng chỉ có kẻ thay đổi thất thường Song Tử mới có thể chấp nhận với việc thay đổi giới tính… nhanh đến thế. Nếu Song Tử có hai mặt tính cách thì ở Bồng Bồng cũng vậy (dù một phần ảnh hưởng là do… giới tính!), ta thấy nàng mang theo sự lý trí, lạnh lùng của đấng nam nhi, cũng đồng thời có trái tim nhân hậu, mềm yếu của một cô gái.

Ngay từ những ngày đầu xuyên về thế giới cổ đại, Trương Bồng Bồng đã thấy rõ: từ một Thái tử phi lên Hoàng hậu rồi đến Thái hậu, thực sự là gian nan! Nàng biết chắc rằng, thứ giúp nàng đạt được tham vọng không phải tình yêu của đế vương, mà là chính thực lực của mình. Độc giả đều thấy được Bồng Bồng vì muốn giữ mạng sống, vì muốn đạt được mục tiêu đã không ngại ngần nói lời ngon tiếng ngọt, hành động lấy lòng Tề Thịnh. Có bao nhiêu đấng nam nhi chịu được sự nhẫn nhục này, có bao nhiêu nữ nhân có thể giữ lý trí như vậy? Nàng dùng đầu óc nhìn toàn thế cục, cân nhắc lợi ích thiệt hơn giữa ba thế lực đang tranh giành ngôi vị Thái tử: Tề Thịnh, Triệu vương hay Sở vương? Thiết nghĩ, lựa chọn đứng về phía Tề Thịnh không hề xuất phát từ trái tim, mà từ lý trí, từ những lợi ích hắn mang tới. Từ mang thân phận Thái tử phi đến khoác lên mũ phượng ngôi Hoàng hậu, không lúc nào Bồng Bồng không tính kế: tính kế với phu quân đầu ấp tay gối, tính kế với gia tộc dòng họ Trương gia, tính kế với hết thảy các thế lực của Triệu vương và Sở vương. Trừ tì nữ Lục Ly, nàng thật sự không có thân tín nào khác: Tề Thịnh từng dồn nàng vào đường chết ở biến loạn sông Uyển Giang, tì nữ Tả Ý là gián điệp của Tề Thịnh, “Leo cây công tử” Dương Nghiêm là tâm phúc của Sở vương, vì lợi ích Sở vương sẵn sàng hy sinh nàng, nhà mẹ đẻ vì quyền thế có thể vứt bỏ nàng? Những gánh nặng như thế, khiến tôi tự hỏi: nếu không có lý trí tột độ của một Song Tử, sao nàng có thể chống chọi tới phút cuối cùng?

Nhưng đằng sau những toan tính đó lại là một trái tim rất nhân hậu. Hẳn là vì Trương Bằng từng sống trong một thời đại yên bình không chiến tranh, cũng có thể là phần lương thiện vốn có trong trái tim của Bồng Bồng. Trong chốn thâm cung đầy những tranh giành tanh mùi máu thì tâm hồn nhân hậu ấy như một vầng mặt trời ấm áp. Nàng tàn khốc, nàng nhẫn tâm nhưng chỉ cần có thể giữ mạng, nàng tuyệt không xuống tay hại người. Kể cả khi biết chắc đây là cuộc chiến sống còn, nàng vẫn có sự dùng dằng, giằng xé trong tâm trạng trước khi thực sự xuống tay. Vì rốt cuộc, một Song Tử dù lạnh lùng thế nào thì vẫn mang nội tâm thuần khiết như thế.

Tề Thịnh – tham vọng bá vương và tình yêu một đời Ma Kết

Ngược với tạo hình độc đáo của Bồng Bồng, tính cách của nhân vật Tề Thịnh lại có phần giống như các mẫu hình nam chính Hoàng đế khác, và cũng là một điển hình của cung Ma Kết. Đó là sự tham vọng, mang ham muốn bá chủ một phương, đồng thời cũng là kẻ chung thuỷ tuyệt đối với tình yêu.

Trong toàn tiểu thuyết, chính những âm mưu đấu đá giữa Tề Thịnh với hai huynh đệ Triệu vương, Sở vương, giữa Tề Thịnh và Bồng Bồng, giữa Tề Thịnh với các thế lực Trương gia, Dương gia đã đẩy câu chuyện lên tới khúc cao trào và hồi hộp nhất. Nếu ta khen Bồng Bồng lý trí một thì phải khiếp sợ trước độ lạnh lùng của chàng mười. Lên ngôi Thái tử nhờ Thành Tổ, không được phụ hoàng sủng ái, bị người khác ganh ghét nên chàng luôn phải đề phòng, luôn phải tính toán từng đường đi nước bước. Luôn đi trước một bước, nhìn thấu cả đại cục, chàng bất chấp thủ đoạn để đạt mục đích: hy sinh Thái tử phi để gài bẫy Sở vương ở biến loạn Uyển Giang; thấy Bồng Bồng muốn liên kết với Sở vương, chàng dùng thực tế Trương gia không tin tưởng nàng; thấy nàng lôi kéo đám yến oanh, chàng dùng một trận bóng nhỏ để chứng minh bộ mặt giả dối của nữ giới. Sự nhẫn nhịn vô hạn của chàng, từng màn từng màn kịch được dựng lên khiến tôi không khỏi bất ngờ: đấy là do những bất đắc dĩ của kẻ sinh ra trong nhà đế vương, hay tâm tình toan tính tàn nhẫn vốn có của một Ma Kết?

Song đồng thời, đấy cũng là một nam nhân si tình bậc nhất. Sau khi Trương Bằng nhập hồn vào xác Trương Bồng Bồng, những thay đổi khác lạ ở nàng đã khiến Tề Thịnh không thể không để tâm. Nam Ma Kết rất chú trọng trong việc chọn đối tượng để yêu: phải là một cô nàng hoàn hảo, đủ nồng nhiệt khiến chàng đắm say, đủ tỉnh táo để làm một Hoàng hậu? Lẽ dĩ nhiên, chẳng ai thích hợp hơn Song Tử cả. Nhưng trong cuộc chiến tình yêu này, có lẽ Tề Thịnh đã thua đầu tiên. Từ giây phúc biết Bồng Bồng lập mưu hãm hại mình mà chàng vẫn bao dung tha thứ, tôi hiểu: có lẽ đế vương Ma Kết lạnh lùng đã biết yêu.

Kết thúc nào cho mối tình Song Tử – Ma Kết?

Bồng Bồng và Tề Thịnh – hai kẻ nắm quyền khuynh thiên hạ trong tay, mối quan hệ giữa họ không thể hoàn toàn là tình yêu, mà còn có sự lý trí. Dù đã cùng Tề Thịnh trải qua bao sóng gió, dù cùng anh ân ái mặn nồng thì chẳng có gì khiến Song Tử vứt bỏ lý trí. Đến một Ma Kết lạnh lùng thâm trầm cũng phải đau đáu thốt lên: “Nàng nói cho ta biết, rốt cuộc cái gì đang đập ở đây? Nàng làm sao lại có thể giây trước còn cùng ta quỳ cầu tự, giây sau đã lại cùng người khác bàn bạc tìm cách giết ta? Ta tự lừa dối bản thân mình, tự nói với mình rằng trước đây đã nợ nàng, là ta khiến trái tim nàng đóng băng, ta phải từ từ làm ấm lại trái tim đó… Thậm chí ta còn dùng cả con cái để níu kéo nàng, nhưng nàng thì sao?”

Có thể yêu đến độ nào, mới khiến Ma Kết sẵn sàng vứt bỏ hết thảy, bất chấp thế gian vạn vật để mà bao dung, chở che? Lời hứa một đời một kiếp, tám chữ “bình an khoẻ mạnh, đủ ăn đủ mặc” năm nào chàng vẫn nhớ trọn không quên: “Ta dùng lòng người đổi lòng người, một năm không được thì mười năm, mười năm không được thì cả đời.”

Và đáp lại, chỉ là cái lắc đầu bất lực của một Song Tử không thể buông xuôi lý trí: “Nếu thiếp cho chàng trái tim mình thì thiếp sẽ không thể làm một hoàng hậu tốt…” Trương thị trước kia vì toàn tâm toàn ý yêu Tề Thịnh mà mù quáng ghen tuông, từ đó cũng đánh mất trái tim chàng. Vì nàng là Song Tử, là người mãi đi tìm một tình yêu “an toàn”, một người có thể khiến nàng an tâm gửi gắm cả đời. Tề Thịnh dù nắm trọn thiên hạ, là người duy nhất có thể bảo vệ nàng, cũng là kẻ duy nhất có thể giết chết nàng. Chỉ đến khi Tề Thịnh buông bỏ hoàng vị, hai người mới thực sự tự do tiêu sái, đầu bạc răng long.

Fun facts:

– Tác giả Tiên Chanh thuộc cung Bọ Cạp.

– Trong suốt tiểu thuyết, người duy nhất được nhắc tới ngày sinh là Tề Hạo (con trưởng nam của Tề Thịnh). Bé sinh ngày 12/3, cung Song Ngư.

– Trong bộ phim chuyển thể cùng tên, cả hai diễn viên Trương Thiên Ái (Trương Bồng Bồng) và Thịnh Nhất Luân (Tề Thịnh) đều thuộc cung Thiên Bình.

Tác Giả