Sư Tử Thứ Ba - 02/08/2022

[Phù Dao hoàng hậu] Phù Dao – Nữ tử Bạch Dương “vạn kiếp bất phục”

0

Những ngày tháng 7 mưa như trút, không gì sảng khoái hơn giấu mình trong căn nhà nhỏ, tận hưởng cảm giác bình yên mát mẻ cùng một bộ phim có hài hước, có kịch tính. Vừa hay, drama cổ trang “Phù Dao hoàng hậu” nổi tiếng khắp cộng đồng mạng lên sóng, hứa hẹn để lại những dư vị khó quên trong lòng khán giả.

Joker và Harley – Chất xúc tác điên rồ giữa lửa và đất 
[Thái tử phi thăng chức ký] Song Tử – Ma Kết và cuộc tình nhà đế vương
Trần Vỹ Đình – Cuộc “lột xác” của chàng phượng hoàng cung bọ cạp

Tính tới nay, bộ phim đang dần đi đến hồi kết: phân tranh khép lại, giang sơn thiên hạ quy về một mối, xúc cảm bồi hồi, trong lòng quả có chút nhớ tiếc thời gian đồng hành cùng Phù Dao – nàng Bạch Dương xinh đẹp, đáng yêu, đầy nhiệt huyết, cũng là nữ nhân đứng đầu thiên hạ mang trong mình trí tuệ và tham vọng khiến đám anh hào lần lượt cúi đầu.

Cuộc gặp gỡ đầu tiên với Phù Dao quả có chút ấn tượng khó quên, khi nàng – lúc ấy vẫn còn trong thân phận nô lệ trên núi Huyền Nguyên, nhưng mỗi một hành động đều chứa đựng bản lĩnh ngất trời…

Thực tế lại chính vì sự hồn nhiên, tinh nghịch trong tính cách mà nên.

Được biết đến là “đứa trẻ” trong vòng tròn Hoàng Đạo, sự hồn nhiên, tinh nghịch và tràn đầy năng lượng là những từ khóa điển hình khi nhắc đến Bạch Dương. Sở hữu cả vẻ ngoài phóng túng, ngây thơ lẫn bản tính ương ngạnh, bướng bỉnh, tiếp xúc với họ, có người sẽ bị ấn tượng mạnh mẽ và thích thú bởi cá tính đặc trưng này, cũng có người cảm thấy vô cùng phiền phức, bực bội, chỉ muốn “dạy cho đứa trẻ này một bài học”! Câu chuyện của Phù Dao cũng chính là như vậy, xuyên suốt hành trình của mình, nàng được yêu mến, bảo vệ bởi vẻ ngoài xinh xắn, khí chất lanh lợi, tấm lòng trung trinh, hiệp nghĩa bao nhiêu, thì lại bị căm ghét, hãm hại bởi những kẻ ngứa mắt với sự vô tư, ngay thẳng ấy bấy nhiêu.

35522483_2103788676361710_4564797138902450176_n.jpg

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Người cung Bạch Dương có lòng hào hiệp cũng có thói bao đồng, điều này dĩ nhiên lại đem tới cho họ cả vinh quang lẫn sóng gió. Xem phim, không ít lần ta chứng kiến Phù Dao vì căm ghét những kẻ vô pháp vô thiên, ỷ mạnh hiếp yếu mà sẵn sàng ra mặt đòi công đạo, vì vậy cũng không ít lần trở thành cái gai trong mắt của những kẻ có dã tâm, kinh qua muôn lần thập tử nhất sinh cũng chỉ vì muốn giữ gìn thiên lí.

Song khi đứng trước một Bạch Dương, bất luận là yêu hay ghét, thì điều rõ ràng nhất mà người ta có thể cảm nhận được chính là hai chữ “chân thật” nghĩa là có thế nào thì hoàn toàn như thế, ruột để ngoài da, ít khi tính toán, so đo hơn thiệt, cũng rất minh bạch, không ưa sự phức tạp, không chấp nhận nhập nhằng, càng không tha thứ cho sự trí trá, phản bội. Cũng chính vì cái kiểu “thẳng thắn thật thà thường thua thiệt” này mà người cung Bạch Dương, có khi không ưa rắc rối, song cứ tự vô tình… “chuốc” thị phi vào mình. Theo dõi Phù Dao, người xem ngay cả khi yêu quý nữ tử hào sảng, thiện lương này, thì cũng không thể phủ nhận, tính cách bộc trực, bốc đồng là một trong những nguyên căn đẩy nàng vào nguy khốn bên cạnh cái gọi là định mệnh của kẻ sẽ “khiến ngũ châu vạn kiếp bất phục lần nữa”.

Đi qua bao phen sinh tử, nếm trải đầy đủ buồn vui ai lạc nhân gian, có lẽ, thứ tưởng mất mà cuối cùng không mất, lại chính là sự nồng nhiệt dạt dào trong huyết quản, khiến cô nàng Bạch Dương dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng chưa từng khuất phục.35884848_2108848209189090_4490353011926761472_n

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Lớn lên trong thân phận của một nô lệ, luôn bị khinh khi, rẻ mạt, ngày ngày lại phải chịu sự bắt bẻ, hà hiếp của Bùi Viện, Phù Dao không trả thù, song cũng chưa từng chỉ biết nhẫn nhịn: Thử nhìn khẩu khí của Phù Dao khi đối chất với vị sư tỉ độc đoán khó ưa cũng có thể thấy cô “không phải dạng vừa”. Bộ dạng dễ thương của nàng khi được đại sư huynh bảo vệ ra mặt có thể khiến nhiều người nghĩ đến một Song Tử lém lỉnh, tinh khôn, song chính thái độ không ỷ nại, dựa dẫm hay lợi dụng để đáp trả lại mọi ủy khuất cho thấy khí chất riêng biệt của Bạch Dương: vừa độc lập, vừa khảng khái.

Sau này, bước vào cuộc hành trình đầy gian nan, thử thách của định mệnh, người ta càng trân trọng ở Phù Dao tấm lòng hiệp nghĩa, tính cách ngay thẳng, nhất là thái độ không bỏ cuộc ngày một rõ rệt: từ việc đi tìm Tiểu Thất, tìm cách phá giải phong ấn, cho đến hành động xả thân giữ thành vì lời hứa với Vô Cực, hay lấy lại chuông Nhiếp Khôn cứu Chiến Bắc Dã… Còn nhớ cảnh nàng bị Trưởng Tôn Bình Nhung giam vào mật thất hòng thực hiện ý đồ bất chính, người xem vừa xót xa vừa cảm động trước sự dũng cảm, can trường lại đầy tự trọng của Phù Dao: Dù bị trúng kịch độc mất hết sức lực nàng cũng không lựa chọn tự sát mà chiến đấu tới cùng, nhất định không để thân xác mình rơi vào tay tên lòng lang dạ sói vô liêm sỉ.29063631_1955002614573651_3825116389421613056_n

Hay nhớ khi đối mặt với yêu cầu đánh đổi sự trung thành của bản thân lấy niềm vui trên đời, nàng cũng thà chết chứ không bán rẻ niềm tin của chính mình và bạn bè thân tín. Niềm tin mãnh liệt ở một Dương Cưu cũng trường tồn như biểu tượng cho sức sống của chính họ, một khi đã bùng lên thì không gì có thể dập tắt.

Thế nên với bằng hữu, nàng không thể dùng gì khác ngoài chân tình mà đối đãi.

Thế nên với kẻ thù, nàng không thèm sử dụng mưu hèn kế bẩn mà trực tiếp đối diện, giải quyết ân oán gọn gàng.

Thế nên với tình yêu, nàng bao giờ cũng hết mình yêu, hết mình hi sinh, song nếu không cảm nhận được sự tín nhiệm, trân trọng, thì cô gái Bạch Dương cũng giữ nguyên dáng vẻ kiêu hãnh như ban đầu của mình, đoạn niệm ân tình, rời bỏ quá khứ.cats

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Song “tình yêu khó cầu” có thực sự dễ dàng buông bỏ như vậy?

Năm xưa, nàng từ bỏ tình yêu vô vọng với đại sư huynh là bởi hắn không đủ dũng khí chọn nàng, hay cũng chính bởi tình cảm lúc đó, sau này nàng mới hiểu, có là tình sâu ý trọng cũng chỉ là thâm ơn của kẻ đã cưu mang, bầu bạn khi nàng bơ vơ mà thôi.

Còn giờ đây, với người đã cùng nàng trải qua bao sóng gió, chinh phục nàng bằng sự hào hoa vô lại vừa đáng ghét lại vừa gây nhớ thương, nàng mới thực sự cảm thấu sự rung động đầy bản năng, đầy mãnh liệt của mình. Đó là lí do mà hết lần này đến lần khác phải chịu ấm ức, khổ đau, nàng cũng không từ bỏ tình yêu với Trưởng Tôn Vô Cực, mặc cho hắn giấu diếm nàng, nhiều phen không bảo vệ được nàng, cũng từng tổn thương nàng…

Tuy nhiên, cũng chỉ có Trưởng Tôn Vô Cực mới là người yêu thương nàng nhất, cùng chí hướng với nàng nhất, xứng đáng đi cùng nàng nhất. Nếu như nói Bạch Dương vô tư đến độ chẳng có chút tham vọng nào thì không hoàn toàn đúng. Phù Dao vì ân oán cá nhân mà bước vào phân tranh, nhưng từng hành động của nàng rốt cục đều hướng về đại cục. Nàng sẵn sàng ở bên Vô Cực vì tôn trọng “chân mệnh thiên tử” của hắn, hay vì chính nàng cũng không phải kẻ chỉ ham cầu “một kiếp bình an”?

Ý trời đã định, nàng phải trở thành nữ nhân đứng đầu thiên hạ.  gjegijap

Thời điểm bài viết này ra đời, bộ phim chưa kết thúc. Song dù cái kết có ra sao đi nữa thì tôi tin chắc rằng ngọn lửa nồng nàn của Bạch Dương sẽ không bao giờ tắt, như cái cách mà nữ tử Phù Dao đã kinh qua trăm ngàn sóng gió vẫn không quay đầu bỏ cuộc.

——————

*Cung Hoàng đạo trong bài được đưa ra dựa trên cảm nhận và đánh giá riêng của tác giả bài viết này, không liên quan đến ngày sinh thật của nhân vật trong phim.

Tác Giả