Sư Tử Thứ Hai - 01/08/2022

Thúy Kiều –“hồng nhan đa truân” hay nỗi ám ảnh về kiếp đoạn trường của Mặt trăng Song Ngư?

0

“Nổi chìm kiếp sống lênh đênh
Tố Như ơi, lệ chảy quanh thân Kiều…”

                                                                                  (Tố Hữu)

Ra đời “giữa những vui buồn của loài người”, chứa đựng “sức đồng cảm mãnh liệt và quảng đại” (chữ của Hoài Thanh), “Truyện Kiều” mở ra “cuốn từ điển của một ngàn tâm trạng” mà trong đó “tiếng kêu về nỗi đau đứt ruột” vang lên khắc khoải, khiến cho người đời sau không dứt những băn khoăn xoay quanh thân phận nàng Kiều. Nguồn cơn thực sự của bi kịch xuyên suốt thiên truyện vẫn luôn được truy lùng, đào xới trên nhiều mặt trận, song có lẽ chưa từng thực sự có câu trả lời thỏa đáng…

**Bài viết này thể hiện góc nhìn chủ quan của tác giả dưới góc độ chiêm tinh học dựa trên những tìm hiểu sẵn có về nhân vật, mong muốn đem đến lí giải khác cho bi kịch của kiếp “hồng nhan đa truân”: Vương Thúy Kiều.

Một điều rất dễ nhận thấy khi đọc “Truyện Kiều” là cụ Tố Như rất hay “khen con đẻ” của mình, điển hình là câu “thông minh vốn sẵn tính trời”. Mặc dù vậy, dưới góc độ lý trí, người đọc gần như khó lòng tìm ra sự thông minh trời phú kể trên. Điều khiến người ta ấn tượng về nàng Kiều hơn hẳn, dường như lại là dòng cảm xúc của nàng trong suốt câu chuyện. Cá nhân tôi cho rằng, tình cảm chi phối Thúy Kiều mạnh đến độ trở thành căn nguyên của tất thảy tài năng lẫn bi kịch ở người con gái ấy. Kẻ thượng tôn cảm xúc, đặt cái tình ngang bằng thậm chí cao hơn hẳn cái lí, để rồi nhận về mọi hỷ nộ ai lạc từ nó, chưa thể nói chắc cung Mặt trời của họ, nhưng tôi dám mạo muội khẳng định: chỉ có mặt trăng Song Ngư mới có sức chi phối mãnh liệt đến thế.

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Mặt trăng Song Ngư – “Đa cảm và thấu hiểu”

Đấy là hai từ khóa điển hình nhất khi nghĩ về một Mặt trăng Song Ngư. Sự đa sầu đa cảm khiến những người có mặt trăng thuộc cung Hoàng đạo này dễ dàng xúc động trước tất cả những gì diễn ra xung quanh họ, đặc biệt giúp họ thành công trong lĩnh vực nghệ thuật. Bảo sao mà hai chị em họ Vương “mười phân vẹn mười” nhưng Thúy Kiều vẫn nổi trội hơn bởi cầm kì thi họa xuất sắc! Không những vậy, một cô gái trẻ chưa nếm mùi đời lại có thể soạn ra cung đàn “Bạc mệnh” rung động lòng người: ắt phải có mặt trăng bởi Song Ngư bảo hộ.

07

Nằm cuối cùng trong vòng tròn Hoàng Đạo, Song Ngư không chỉ phần nào thừa hưởng những tính cách của 11 cung trước nó, mà còn có khả năng thấu hiểu sâu sắc những nỗi niềm của mọi người xung quanh. Sẽ không bất ngờ nếu như một Mặt trăng Song Ngư lắng nghe tâm sự buồn của một ai đó, và chỉ một lát sau khóe mi họ cũng từ từ đẫm lệ: giọt nước mắt không chỉ đơn thuần là sự thông cảm mà sâu xa hơn là sự thấu cảm tột cùng của những con người sẵn sàng “đau nỗi đau đời” bởi với họ, “lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”.

Đọc “Truyện Kiều”, ta thấy ngay trong lần thăm mộ Đạm Tiên, mới “thoắt nghe” Vương Quan thuật lại qua loa về cuộc đời của một “ca nhi bạc mệnh” không quen biết, Thúy Kiều đã “đầm đầm lệ sa”; bởi chiêu cảm cho người dưới mộ, thậm chí, nàng còn mơ hồ nhìn “tạo hóa trêu ngươi” mà không nén nổi bi thống. Nếu trong mắt Thúy Vân, hành động ấy chỉ là “khéo dư nước mắt khóc người đời xưa” thì Thúy Kiều lại dễ dàng nảy sinh băn khoăn: “Thấy người nằm đó biết sau thế nào?”… Những người mang Mặt trăng Song Ngư với khả năng “chạm đáy nỗi đau” của mọi người, đôi khi, sự đồng cảm lại cuốn họ vào một nỗi đau tương tự. Đây liệu chăng là cảnh giới cao nhất hai chữ “đồng điệu”, hay chính là nỗi hoang mang tột cùng mà Mặt trăng Song Ngư tự chọn đem lấy?

Thúy Kiều –“hồng nhan đa truân” hay nỗi ám ảnh về kiếp đoạn trường của Mặt trăng Song Ngư?

Nổi trội về tâm linh, ám ảnh về định mệnh, giữa dòng chảy hỗn mang của luân hồi, Song Ngư luôn tìm được sự kết nối vô hình của bản thân với cả quá khứ và hiện tại. Ngay cả khi chính họ cũng không thể lí giải, cắt nghĩa một cách logic, điều này vẫn giúp họ có được những trải nghiệm hiếm hoi như trò chuyện với quá khứ hay dễ dàng tiếp nhận những yếu tố siêu hình, cũng như mang trong mình những dự cảm về số phận rất cụ thể. Đây có lẽ là câu trả lời phù hợp cho việc Thúy Kiều nảy sinh bao suy tưởng có phần kì lạ về bản thân sau cuộc gặp gỡ định mệnh với Đạm Tiên, hay việc tái ngộ ca nhi trong giấc mơ để mà đàm đạo, tâm tình thâu đêm suốt sáng. Tuy nhiên, khi những ám ảnh về định mệnh bị đẩy cao tới mức lấn át giới hạn của lí trí, thì đó là lúc Song Ngư dễ khiến bản thân mình rơi vào trạng thái “bi kịch hóa”, hay nói cách khác là tự thu hút niềm đau đến với mình. Có rất nhiều tranh cãi được đưa ra giữa việc Thúy Kiều vốn mang nghiệp đoạn trường hay tự nàng chuốc vào thân, bắt đầu từ việc vận tất cả thương đau từ một cuộc đời không quen biết lên người mình. Ở đây, với ngu kiến cá nhân, tôi cho rằng do cả hai, nhưng sự chi phối cảm xúc đến lí trí từ Mặt trăng Song Ngư góp phần mạnh mẽ hơn cả.

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Dự cảm băn khoăn về số phận sớm đã tồn tại trong tâm thức người con gái tài sắc vẹn toàn, thậm chí từ lúc nàng viết nên “một thiên bạc mệnh”. Để rồi sau đó, tai họa ập đến, hoàn cảnh đưa đẩy, Thúy Kiều dù có cương quyết tới đâu cũng dần dần phải thuận theo. Thuận theo là lựa chọn thông thường của Song Ngư dẫu cho hình ảnh của họ là đôi cá nghịch hướng: sự chống đối nom đem lại nhiều thương vong, khắc khổ hơn thế cho kẻ thích bình an, dẫu bình an ở đây chỉ là tạm thời, giả mạo. Huống hồ bấy giờ, con tim nàng đang rỉ máu vì thương đau chồng chất. Ấy là lí do mà nàng Kiều rơi vào tay bọn Tú bà, tự vẫn không thành, đứng trước lời ngon tiếng ngọt của kẻ độc ác, vẫn phải nhận lời như một lựa chọn bất đắc dĩ. Bị Sở Khanh tới lừa gạt đưa vào tròng, Thúy Kiều trong lòng thấp thỏm (“ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi”) nhưng không thể nào từ bỏ cơ hội có lại tự do và cuộc sống bình yên. Bị đánh một trận “ngọc nát, hoa tàn”, nàng Kiều trong cơn nhục hiểu rõ cái chết không còn là một lựa chọn thích hợp nên đành thốt lên tiếng kêu thấu trời để rồi bắt đầu kiếp đoạn trường 15 năm đong đầy tủi khổ:

“Thân lươn bao quản lấm đầu

Chút lòng trinh bạch từ sau xin chừa”

68747470733a2f2f73332e616d617a6f6e6177732e636f6d2f776174747061642d6d656469612d736572766963652f53746f7279496d6167652f54357a493435366f5165422d72673d3d2d3531343736343237392e313530346661353963636564363466643333343036393

Khuất phục hay ngầm tranh đấu? Chấp nhận hay buông bỏ?

Sự khuất phục trong đau đớn của Mặt trăng Song Ngư thường được hiểu như một sự ủy mị, yếu đuối, song hai chữ “buông bỏ” lại ít khi nằm trong từ điển của bất cứ một Song Ngư nào.

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Nhiều người nhìn nhận hành động chấp nhận của Thúy Kiều trong từng giai đoạn là sự đầu hàng hoàn toàn, thậm chí còn cho rằng tất cả những chống chọi ban đầu chỉ là “làm màu”, từ đó mất niềm tin vào nhân cách con người, bất kể đại thi hào Nguyễn Du có dốc lòng chiêu tuyết, lí giải. Thế nhưng, xin hãy dùng một con mắt cận nhân tình hơn để đánh giá nhân vật của chúng ta. Động thái thuận theo của Song Ngư được đề cập phía trên, dẫu rất đau lòng, song là cách duy nhất mở ra cơ hội sống cho chính bản thân, là lựa chọn không buông bỏ cuộc đời, để tiếp tục cuộc hành trình truân chuyên một cách dũng cảm. Đấy thậm chí mới thực sự là biểu hiện không đầu hàng, hay nói cách khác, là sự đấu tranh rất đỗi âm thầm, bền bỉ. Thúy Kiều nhẫn nhục chịu đựng cuộc sống chốn lầu xanh, sâu xa là bởi khát vọng tự do và đoàn tụ gia quyến của nàng chưa bao giờ dứt. Cam lòng gạt tự trọng cá nhân sang một bên để thoát khỏi nguy hiểm, chịu nhận ơn huệ của Thúc Sinh; Từ Hải, Thúy Kiều hết lòng tin tưởng, trọn vẹn nghĩa tình, song sâu thẳm, con tim nàng vẫn cất giấu mối tình đầu trong sáng cùng Kim Trọng thuở nào.

Cách nào hóa giải hết những bi kịch đau đớn ấy cho Mặt trăng Song Ngư?

Khoảnh khắc Kim Trọng thành toàn tâm nguyện ấy của Kiều, nhiều người cho rằng, từ nay về sau, Kiều sống mà bi kịch vẫn mãi còn đó, vết thương lòng chẳng thể hóa giải, nhưng có lẽ, lần này, hãy để con tim của Mặt trăng Song Ngư tự định đoạt hai chữ “bình yên”, khi “bình yên” giờ đây chính là tự tìm thấy an định trong cõi vô thường, chấp nhận hạnh phúc dù hiểu rằng nhiều khi không thể nào viên mãn.

11999048_412836165593581_6696100585686042919_n

 

Tác Giả